Thursday, March 7, 2013

Bộ ngoại giao Mỹ vinh danh Blogger Tạ Phong Tần.


Blogger Tạ Phong Tần, tiếng nói và cây viết yêu nước thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do ở Saigon, sách nhiễu, đe dọa, bị bắt rồi bị xử án mười năm tù vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước, là một trong số mười phụ nữ kiệt xuất và dũng cảm trên thế giới được ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry vinh danh hôm nay, ngày 8 tháng ba, với giải thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm.
Người phụ nữ kiệt xuất
Bản tin gởi đi từ phòng báo chí Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay buổi lễ vinh danh và trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm cho mười khuôn mặt nữ kiệt xuất thế giới, trong đó có blogger Tạ Phong Tần đang ngồi tù ở Việt Nam, sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều hôm nay, giờ Washington, tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Vinh danh các phụ nữ được chọn là tổng trưởng ngoại giao John Kerry,với sự hiện diện danh dự của đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama.
Và sự việc chừng như có ý nghĩa hơn khi diễn ngày hôm nay, 8 tháng Ba, Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, là ngày mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới thường lên tiếng ca ngợi nữ quyền và những khuôn mặt nữ giới gọi là tiến bộ và dũng cảm.
Một phụ nữ được vinh danh được công nhận như vậy thì đó là vinh dự không chỉ cho chị Tạ Phong Tần mà còn cho chính em và cho tất cả phụ nữ Việt Nam.
Blogger Huỳnh Thục Vy
Nhưng đối với cô Tạ Khởi Phụng, em ruột blogger Tạ Phong Tần, tin vui đến trong cảnh nhà cô quạnh sau khi mẹ tự thiêu chết và chị vẫn ngồi tù khiến cô không biết bày tỏ điều gì:
“Buồn vui lẫn lộn, vui vì chị em được vinh dự đó, nhưng gia đình em giờ đang khổ sở em cũng không biết nói sao. Mười năm tù năm năm quản chế là mười lăm năm chứ ít đâu. Em chỉ muốn làm sao cho chị em ra khỏi chỗ đó thôi, mong muốn chị em thoát nạn thôi, ngoài ra em không mong gì hết.”
Bà Dương Thị Tân, vợ Blogger Điều Cày, bị xét xử cùng ngày với blogger Tạ Phong Tần hồi tháng Chín năm ngoái với bản án 12 năm tù giam, nói rằng suy nghĩ đầu tiên của bà là cảm động, vui mừng và thương xót:
“Thực sự hâm tâm tôi vui vì ngoài gia đình ra thì có thể nói tôi là người thân cận với cô Tạ Phong Tần nhất. Trong những năm tháng vừa qua, ngoài cái lo công việc để cuộc sống tồn tại, cô còn phải đối diện với rất nhiều cam go từ phía nhà cầm quyền, tức là khủng bố, đe dọa, trấn áp. Nói chung họ làm như thế hòng suy kiệt ý chí của một con người kiên cường. Tôi rất mừng mà nói rằng đây là sự vinh danh kịp thời và xứng đáng cho Tạ Phong Tần. Đấy cũng là niềm an ủi cho gia đình trước những biến cố và những mất mát quá lớn lao của họ.”

Vinh dự cho phụ nữ Việt Nam

Người luôn ngưỡng mộ và đồng cảm với blogger Tạ Phong Tần, blogger Huỳnh Thục Vy cho biết cô ước ao có thể nhân dịp này gởi một lời thăm hỏi sức khỏe trực tiếp đến người phụ nữ kiên cường sau những chấn song của trại giam:
dangthikimlieng1-danlambao-640x428-250.jpg
Đám tang của bà Đặng Thị Kim Liêng. Photo courtesy of danlambao
“Em cảm thấy vui mừng và hơi bất ngờ nữa. Một nhà tranh đấu dũng cảm mà là một phụ nữ được vinh danh được công nhận như vậy thì đó là vinh dự không chỉ cho chị Tạ Phong Tần mà còn cho chính em và cho tất cả phụ nữ Việt Nam, đặc biệt những phụ nữ đang bị khó khăn trong sự đàn áp của chính quyền Việt Nam. Điều này có lẽ mang lại niềm an ủi lớn cho chị Tạ Phong Tần sau những mất mát những đau khổ mà chị ấy phải gánh chịu trong thời gian qua. Nhân dịp này em muốn được gởi lời chúc sức khỏe đến chị Tạ Phong Tần.”
Từ Australia, cô Bảo Khánh, giám đốc đài phát thanh Vietnam Sydney Radio, chia sẻ nguồn tin Tạ Phong Tần được vinh danh, đặc biệt trong ngày Phụ Nữ Quốc Tế, mang lại cho cô niềm hy vọng:
“Bảo Khánh từng nói chuyện nhiều với chị Tạ Phong Tần, biết chị là con người khẳng khái, dũng cảm và bất khuất. Tin này làm cho mình cảm thấy như là thế giới đã nhìn được người phu nữ Việt Nam, thấy được sự đàn áp những người yêu nước. Mong rằng thế giới sẽ còn nhìn thấy được nhiều hơn nữa những phụ nữ như chị Tạ Phong Tần bởi còn những phụ nữ Việt Nam khác hiện giờ trong chốn lao tù chỉ vì yêu quê hương yêu dân tộc của mình như Đỗ Thị Minh Hạnh như Phương Uyên. Hy vọng trong tương lai quốc tế, nhất là chính phủ Hoa Kỳ, thấy được nhiều hơn những con người can đảm ở Việt Nam, dám hy sinh cuộc sống của mình cho đất nước cho dân tộc.”
Sự kiện nhà báo tự do kiêm blogger Tạ Phong Tần được Bộ Ngoại Giao Mỹ vinh danh với giải thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm còn lôi kéo sự ngạc nhiên và phấn khởi từ các tổ chức nhân quyền quốc tế thường lên tiếng về quyền con người và những bản án nặng nề đối với giới blogger ở Việt Nam.
Từ Thái Lan trở về Hoa Kỳ trong chuyến công tác ngắn hạn, phó giám đốc chuyên trách Châu Á của Human Rights Watch, ông Phil Robertson, phát biểu:
Qua sự kiện tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần được vinh danh thì chính quyền Việt Nam còn chờ gì mà không trả tự do và trả lại quyền công dân cho cô ngay tức khắc.
Phil Robertson
“Rằng Giám sát Nhân Quyền thực sự vui mừng khi Bộ Ngoại Giao Mỹ quyết dịnh vinh danh Tạ Phong Tần, một quyết dịnh hợp lý, xứng đáng đối với người phụ nữ vô cùng can đảm luôn cất tiếng dõng dạc về những điều mà cô tin tưởng là đúng. Cô hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng cao quí này.
Ông nói đây là sự lựa chọn đúng đắn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, chỉ tiếc một điều Tạ Phong Tần không thể có mặt để tự mình nhận lãnh vinh dự ấy. Qua sự kiện tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần được vinh danh thì chính quyền Việt Nam còn chờ gì mà không trả tự do và trả lại quyền công dân cho cô ngay tức khắc.”
Đồng cảm nghĩ với ông Phil Robertson của Human Rights Watch, giám đốc thông tin báo chí khu vực Á Châu Thái Bình Dương trong Amnesty International, ông Olof Blomqvist, nhận định:
“Ân Xá Quốc Tế đánh giá cao quyết định vinh danh Tạ Phong Tần vào hàng những phụ nữ dũng cảm và kiên cường trên thế giới. Thật đáng tiếc là Tạ Phong Tần còn trong vòng lao lý những mười năm nên không thể đến nhận giải thưởng.”
Amnesty International một lần nữa kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay cho một người muốn cổ vũ tự do và dân chủ trên blog của mình vì đó không phải là tội hình.
Hãy chứng tỏ với thế giới rằng Việt Nam có tự do báo chí và tự do ngôn luận, hai quyền căn bản mà Việt Nam từng nhiều lần khẳng định là được thực thi bởi nhà nước Việt Nam, giám đốc chuyên trách Châu Á Thái Bình Dương Olof Blomqvist của Ân Xá Quốc Tế kết luận.6 comments:

Dã Quỳ said...

Món quà 8-3 của Mỹ tặng VN quá "ngầu" luôn ha :) :)

PS: biết ai đề cử chị Tạ Phong Tần cho ông John Kerry và bộ ngoại giao Mỹ rùi á, nhưng "bí mật quốc gia", hổng dám hó hé! :) :)

Chạy lẹ, kẻo bị uýnh cho tơi tả :) :)

BeBo said...

Chị thích vụ này dễ sợ...
Ai mà dám uýnh em?

Đỗ said...

Ở bên này cũng hay tin nhưng đọc ở đây được chi tiết hơn, cám ơn BB.
Chàng Công trở về lúc này điệu quá.

cong ty bao ve said...

Chúc mừng cho những thành quả lao động không mệt mỏi của các blogger

BeBo said...

Vậy hả anh, những tin như vậy chắc bên em nhanh hơn, anh Đỗ nhỉ.
Chàng bi giờ phong độ lắm.

BeBo said...

Cám ơn chia sẻ của Cong ty bao ve!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...