Thursday, November 18, 2010

Về Be... (tt)Càng lúc mẹ càng nhận ra những điều khác biệt giữa con và những trẻ đồng trang lứa, con rất độc lập, con nguyên tắc cứng ngắc, đúng giờ là phải làm xong cái này, rồi mới làm chuyện khác.
Bỗng dưng gần đây con kỹ lưỡng 1 cách quá đáng, nhưng con chỉ lo chú ý về chuyện sạch sẽ của cơ thể con thôi. Nhúc nhích là con rửa tay, trong túi quần lúc nào cũng có chai sát trùng, để phòng khi không có nước. Con rửa tay nhiều đến độ da tay con khô và rướm máu, đến nổi cô giáo phải viết note về nhà. Hỏi thì con nói sợ vi trùng bám vào tay rồi sẽ vào người con gây bệnh.
Bực nhứt là hôm Be đứng lý sự với bà lái xe bus, Be nhứt định không vịn tay vào thanh sắt để bước lên, xuống xe, bà nói đó là luật để giữ an toàn và Be lớn phải làm gương cho Bo. Nhưng Be thì cho rằng có rất nhiều bạn nắm tay lên đó vì thế có rất nhiều vi trùng nên Be cương quyết không chạm vào.
Ơ hờ, sorry cho bà lái xe đi, kéo Be vào nhà, mình giảng liền 1 tăng, con có đồng ý bà ta đúng không? còn nếu con sợ thì vào nhà mình rửa tay liền, vi trùng làm sao vào người con được? Vậy đó mà thằng nhỏ khóc ( Be thường không kềm chế được, dễ mất bình tĩnh và mau nước mắt.)
Hôm đi Field Day, ngày thể dục thể thao, vậy mà mỗi lần chơi xong 1 trò là Be sát trùng tay, chịu không nổi, mình phải đến nói nhỏ, mẹ thấy mấy bạn đâu có ai như con, chơi dơ liên tục như vậy làm sao con giữ cho sạch được chứ, thằng nhỏ nhăn nhó cất chai thuốc, nhưng mặt không vui.

Đến giờ giải lao, cô giáo lấy khăn giấy có tẩm ướt đưa cho Be trước tiên, cô nói Be luôn muốn như vậy và Be luôn tỏ ra quan trọng về chuyện này. Cho nên chuyện ai đó tỏ thái độ thân thiện muốn ôm Be hay bắt tay gì gì là thằng nhỏ né ngay, lý do tui đã còm trong blog anh DH là vậy.
Đôi lúc tui nghe Be nói chuyện 1 mình, hồi nhỏ tui cũng vậy và hình như cũng có những đứa như thế , nhưng gần đây chuyện này hơi nhiều hơn.
Từ hai năm trước, Be đã được nhà trường xếp vào dạng học sinh Autism, nhưng tui thấy con mình bình thường và bắt đầu học hành tốt, có đọc mấy bài về trẻ tự kỷ nhưng so sánh đâu thấy giống gì với Be, nên không lo lắng mấy. Thời gian qua, đọc thêm nhiều thông tin qua sách báo, internet, và bạn bè trên blog có con tự kỷ . Biết ra tự kỷ có nhiều dạng, và mình chỉ mới đọc và biết về 1 dạng đặc trưng phổ biến thôi.
Đọc lại bài viết về Be, ôn lại từng cử chỉ hành động khác thường của con, đọc báo cáo của trường,

Nhan is a 4 th grade student receiving services in the general education G/T classroom. He is eligible for special education services as a student with autism.

Vocational: Nhan has good organizational skills in the classroom. Nhan exhibits good focus and attention to a given task, takes good notes, and completes assignmments. Nhan keeps up with his material and completes homework assignments.
Communication: Nhan demonstrates receptive and receptive and expressive language skills within the average range. He has adequate oral motor abilities to accurately produce all speech sounds. Nhan is stimulable for all sounds. He has difficulty with "ch, "sh and "j" at the sentence level. Nhan has a tendency to speak at a rapid pace which adversely affects his intelligibility. Nhan also shows difficulty with understanding when his conversational partner is paying attention to someone else in a group.
Academic: On the 4th Grade,  
Begining of year, Reading and Language Arts Benchmark, Nhan's comprehension was 97% (34/35). He scored a level T Independent Reading level. Writing Composition: 2 out of 4, Written Convention: 3 out of 3. On the first Math Benchmark, he scored 100% (35/35).
 His current grades are: Language 90, Reading 95, Math 98, Science 95, and Social Studies 95.
Last year, He passed the Math TAKS with a Commended Scale Score of 788 (40/40).

Motor/ Physical: Nhan demonstrates age- appropriate motor skills. He demonstrates adequate penmanship and is able to participate in physical activities such as recess and PE.
Social/Emotional: Nhan is a relatively happy student that relates more so with teachers than students. Typically at recess, Nhan would rather communicate and associate with the teacher than peers. He has developed a good sense of humor. He has not had any problems with schedule changes this year; however, he sometimes has difficulty responding appropriately to task changes or directions given. He has improved in his ability to read non-verbal cues from teachers and other students.

Self-Help/Independence: Nhan has age-appropriate self-help skills at school.
 tui ngồi mấy ngày nay lục lọi tìm kiếm, và đã tìm ra được dạng tự kỷ của con mình.
Rối loạn Asperger là một rối loạn phát triển lan tỏa ( rối loạn phổ tự kỷ), thuộc dạng nhẹ và có khả năng sinh hoạt cao nhứt. Trẻ có những rối loạn phát triển trong các lĩnh vực : xã hội, kỹ năng giao tiếp, cảm xúc và hành vi.

   Hội chứng tự kỷ đặc hiệu được phát hiện rất sớm, khi trẻ lên 2-3 tuổi hoặc sớm hơn, thậm chí có thể phát hiện được một vài dấu hiệu báo động vào những tuần lễ đầu tiên sau ngày sinh. Tuy nhiên trẻ Asperger lại chỉ có thể phát hiện sau khi trẻ lên 2 tuổi. Trong rất nhiều trường hợp, kết quả chỉ được xác định một cách dứt điểm và rõ ràng khi trẻ lên 7-8 tuổi.
     Trẻ với rối loạn Asperger có nhiều hành vi giống trẻ tự kỷ, nhưng trẻ có những kỹ năng nhận thức, tương tác xã hội cũng như kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.


***Vài đặc điểm của chứng Asperger giống y như tình trạng của Be hiện tại:(màu xanh)
 -        Khó khăn trong việc tạo các mối quan hệ bạn bè cùng trang lứa.
-        Thích chơi với những trẻ lớn tuổi hơn.
-        Khó khăn trong việc hiểu các luật chơi khi chơi với bạn.
-        Có thể chậm nói.
-        Trẻ có nhiều vốn từ nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp.
-        Trẻ thường hiểu một câu nói theo đúng một nghĩa đen.
-        Thường học thuộc lòng nhiều hơn là tìm hiểu ý nghĩa.
-        Có những câu nói nghe rất ngây thơ.
-        Đôi khi trẻ thích nói một mình
-        Thường hay lặp lại một câu hỏi hay một lời nói nào đó…
-        Khó khăn trong việc sử dụng cử chỉ để diễn đạt (nét mặt, điệu bộ, dáng điệu…)
-        Có những thói quen và trẻ luôn luôn tuân thủ
-        Bắt buộc các thành viên trong gia đình phải theo một quy luật nào đó.
-        Rất nhạy cảm khi bị người khác phê bình.
-        Có những sở thích rất đặc biệt và thường tập trung say mê vào các sở thích đó.
-        Chỉ biết đến sở thích của chính mình, ít quan tâm đến những gì xảy ra xung quanh.
-        Khả năng chú ý rất cao lĩnh vực nào đó như: toán học, đọc sách, nghiên cứu về xe hơi, máy vi tính, đồ điện tử…
-        Có những cử chỉ rất vụng về và đôi khi trẻ tỏ ra rất bối rối khi có một sự thay đổi nào đó.
-        Giao tiếp bằng mắt kém: tránh nhìn vào mắt của người khác, thường trẻ chỉ liếc nhìn sau đó nhìn về hướng khác, đôi lúc trẻ có cái nhìn chằm chằm.
-        Rối loạn cảm nhận của giác quan: trẻ có thể thích thú khi nhìn thấy một hình ảnh, nghe một âm thanh (hoặc rất sợ hãi và phản ứng rất dữ dội với những hình ảnh hoặc âm thanh nào đó). Trẻ có thể thích thú đặc biệt đến một món ăn nào đó hoặc từ chối không ăn.
-        Thường xuất hiện ở trẻ nam, tuy nhiên cũng có thể xảy ra ở trẻ gái. Khi đó, những trẻ gái này có khả năng rất cao trong việc học tập và sao chép các kỹ năng xã hội.
Bệnh sẽ chuyển biến theo chiều hướng thuận hay bất lợi đều ảnh hưởng từ môi trường sống của con, mà người quyết định chủ yếu chính là Ba, Mẹ.

29 comments:

Mrs. Truong said...

Quan trọng nhứt mà em thấy, đó là Be biết yêu thương chị à. Không những biết yêu thương mà còn tự lập được, rồi chăm sóc/ bảo vệ em mình nữa. Nhiêu đó là rất nhiều rồi phải ko chị? Thương cả nhà nhiều nè :)

Diên Hoàng said...

Thanks for sharing chị BeBo.

hanhdo said...

Cứ lạc quan nha Chị .Mình luôn tin tốt sẽ tốt thôi . Tự nhiên em rất tin Be , Bo sẽ trở thành nhân tài . Sức mạnh và niềm tin của người Mẹ sẽ ảnh hưởng và quyết định rất nhiều vào tương lai của đứa con , và Chị là một người Mẹ tuyệt vời.

chịBaĐậu said...

Chị Th:

Những thành quả mà Be gặt đuợc trong nhiều năm qua, những yêu thương, những lo lắng Be dành cho Bo, cho chị, cho GD, là điều không chối cãi đuợc Be là một đứa trẻ tuyệt vời. Mỗi đứa trẻ đều unique, không ai giống ai. Chuyện Be giữ gìn vệ sinh là đều tốt mà chị, chỉ cần chị từ từ nói với Be đừng quá extreme, mọi chuyện rồi sẻ ổn thôi.
Be nhà chị giống Ngô nhà em ở phần mau nước mắt. Haizz... không biết sao để giúp con control cái vụ này. Chúc chị một ngày vui nhen.

HwangNguyen said...

Chị Thảo!
Chuyện này chị nên bình tĩnh nhé, đây chỉ là ý kiến một chiều của trường học, giáo viên chỉ là người quan sát hiện tượng và đưa ra ý kiến dựa trên cảm tính (Teacher only not Doctor). Ý kiến này rất có khả năng chỉ là những "suy diễn dựa trên những hành vi trùng hợp với hiện tượng bệnh tự kỷ", thận trọng nghe chị. Đừng đánh đồng "sự trùng hợp" và đừng suy diễn nhé! Hãy đến bác sĩ chuyên khoa, thêm nữa bác sĩ cũng có người giỏi, người dở nữa đấy nhé. Lâu nay một số người cho rằng thiên tài có gene tự kỷ nhưng em không đồng quan điểm này đâu. Em chỉ muốn nói thế này, người bình thường chúng ta khi quan tâm đặc biệt đến một vấn đề, khía cạnh nào đó cũng có biểu hiện "hao hao giống" tự kỷ, đó là khi ta chỉ tập trung toàn bộ tinh thần vào một thứ, những thứ không liên quan sẽ làm ta xao nhãng, cho nên trong một số trường hợp ta sẽ bực mình khi bị quấy rầy, đó là biểu hiện bình thường của con người nhé chị. Nếu cứ suy diễn như thế này thì các chính khách, nhà quân sự, nhà bác học, tỷ phú,... đều là những người bị tự kỷ hết chị ạ.
=====
- Biểu hiện tự kỷ KHÁC bệnh tự kỷ nhé chị -
Nhà vật lý Isaac Newton (Anh), nhà vật lý Albert Einstein (Mỹ), nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (Đức), nhà văn George Orwell (Anh), thiên tài âm nhạc Mozart (Áo), nhà văn Hans Christian Andersen (Đan Mạch) là những tài năng có một số biểu hiện của bệnh tự kỷ. (http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2010/06/3BA1CF6C/)

Dã Quỳ said...

Chị ui, đừng có lo lắng quá nè!!! hugsssssssssssssssssssssssssssss

quyên said...

Chị ơi, có nên đưa Be đi bác sĩ để họ đánh giá để mình còn liệu phương hướng sau này, tỉ dụ như vấn đề nhạy cảm, hay khóc, nói chuyện một mình, hoặc là không thích chơi với những trẻ đồng tuổi.
Chị ơi, gắng và lạc quan lên nha chị. :)

Mẹ Peapod said...

chị ơi, em thấy chị quan tâm đến Be như vậy thiệt là khâm phục chị luôn!

Tanya said...

chị nên dẫn Be đi bác sĩ và tham khảo thêm nhiều về bệnh này. Mỗi lứa tuổi, mỗi con nít nó sẽ có hành động khác nhau nên mình phải lạc quan để quan sát nó. Hy vọng mọi việc sẽ được tốt đẹp với gia đình chị...huggss!

TM said...

Em cũng nghĩ nên dẫn Be đi khám bs, có kết quả chính xác thì chị sẽ biết cách chăm sóc hơn, biết đâu đó chỉ là những cái " khác thường của tuổi dậy thì" thì sao.
Nhưng em tin, với 1 người Mẹ như chị, Be nhất định sẽ trở thành người độc lập, trưởng thành, có tài, có đức...
Cố gắng lên nha chị.
Thương mấy mẹ con lắm!

Unknown said...

Chị, em thấy Be quá ổn luôn, rất dễ thương và đàn ông. Nếu mà cứ xét mấy cá tính "kỳ cục" kiểu vậy thì Hà Thi nhà em cũng đầy. Mỗi đứa một kiểu, một quãng thời gian nhất định, qua rồi sẽ khác.

Hà Thi có lúc đi học chẳng hề chép bài, chẳng nghe cô giáo, cứ như đi chơi, em thấy cũng bình thường. Rồi tự nó trưởng thành thôi.

Yên tâm đi chị, đừng nghe bác sĩ vì bác sĩ nhìn đâu cũng có vi trùng, chủ yếu là mình tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

BeBo said...

@Mrs. Truong
Chị cũng nghĩ như em, chị rất hài lòng về Be, chị chỉ mong con đừng quá áp lực mình thôi em à, cho con có tuổi thơ hồn nhiên hơn.
Thanks cưng!

BeBo said...

@Diên Hoàng
Sharing together, we are friends!

BeBo said...

@hanhdo
Chị không bi quan đâu Hạnh, biết và tìm hiểu kỹ về Be, để anh chị có hướng cho mình trong cách giáo dục con, chị tin sẽ dần ổn nếu qua được tuổi dậy thì.

BeBo said...

@chịBaĐậu
Dễ khóc lắm em à, chỉ cần nói chuyện gì đó 1 chút thôi là bắt đầu rướm nước mắt rồi, nên Be khó bình tỉnh để giải quyết sự việc, nếu em có cách nào hay dạy Ngô thì chỉ chị nha Đậu.
Em nói vậy chị cũng yên tâm phần nào.
Cả nhà vui nha!

BeBo said...

@HwoangNguyen
Em có những phân tích rất hay và logic, chị đang tìm hiểu để có cách cư xử với con cho đúng và phù hợp với tình trạng cá biệt của Be. Cám ơn em nhiều lắm.

BeBo said...

@Dã Quỳ
Có gì mời Bác Dân làm quân sư là Be khỏe ngay, hé dì Quỳ?

BeBo said...

Quyên, Tanya và Mía, chị sẽ lấy hẹn với bác sĩ chuyên môn để thẩm định xem sao. Nhà trường đã xếp Be vào tự kỷ 2 năm rồi đó mấy đứa, nhưng vì chị thấy không khác thường lắm nên không lo nghĩ gì cả, gần đây hay có lẻ đến tuổi dậy thì nữa không chừng Be có nhiều biểu hiện rõ rệt hơn, nên chị để ý con nhiều hơn.
Chị sẽ cho mọi người biết thêm về Be, trong thời gian tới, cám ơn mấy dì quan tâm con.

BeBo said...

@Đàm Hà Phú
Hà, hà bác sĩ nhìn đâu cũng có vi trùng, anh B cũng nghĩ vậy nên không thích đi BS kiểm tra, báo bịnh tùm lum rồi thêm lo lắng, kệ tới đâu hay tới đó hé Phú.

BeBo said...

@Mẹ PeapodChị nghĩ bà mẹ nào rơi vào hoàn cảnh như chị cũng giống chị thôi cưng, thấy em lo từng li, từng tí cho PP chị thích nhỏ lắm, thấy chưa em cũng như chị thôi ấy mà.:)

L2C said...

Chị à, em đọc bài này ở trên điện thoại mấy hôm trước mà không tiện viết cho chị đến tận hôm nay.

Chị à, nếu chỉ ở mức độ như Be thì đúng là mình cứ cố gắng giúp con chừng nào hay chừng đó, nhưng không cần phải lo lắng quá là đúng rồi.

Em gửi chị trang này chị tham khảo để thử làm cho Be nhé, em thấy nó có vẻ phù hợp với Be đấy http://www.socialthinking.com/

Anonymous said...

Chị nghĩ cũng có thể 1 phần do tuổi dậy thì nữa em à. Cháu chị ở bên Mỹ cũng vậy: trạc tuổi Be thế mà lúc nào trong túi nó cũng có 1 chai rửa tay, tùm lum các thứ vệ sinh cá nhân và đi đâu cũng kè kè bên mình nhưng nó cũng học hành giỏi, nói nhiều- nói chung là các mặt khác cũng bình thường như những đứa trẻ khác. Con trai chị cũng vậy đấy em, an tâm đi. Mẹ vững vàng thì mới lo cho con được em à

BeBo said...

@L2C
Cám ơn nhỏ, sẽ cùng em trao đổi thêm L nha:)

BeBo said...

@hoangmaiv
Cháu và con trai của chị cũng vậy hả chị Mai, thật tình em cũng không quá lo lắng, vì hiện Be rất ngoan, giờ đọc còm của chị em yên tâm hơn, có gì mình chia sẽ với nhau nha chị, cám ơn chị Mai.

bòn said...

hello chi.

em i't khi no'i gi` khi ddo.c va` nha^.n xe't tha^'y con ai co' bie^?u hie^.n gi` lie^n quan dde^'n Autism, ta.i 3 cha'u nha` em (2 cha'u ho. 1 ruo^.t) dde^`u na(`m trong ca'i spectrum ddo', va` em kho^ng que^n nhu+~ng hoang mang va` lo la('ng cu~ng nhu+ depression va` anxiety ng` cha me. pha?i tra?i qua khi con co`n be'. Ne^'u ne^u y' kie^'n ne^n la`m na`y la`m na`y v.v. thi` so+. la` ca'i perceived message = mi`nh dda~ label con ng` ta va` chi? nhi`n con ng` ta qua ca'i label cu?a ho^.i chu+'ng.

Tuy nhie^n khi chi. dda~ nghi~ dde^'n ddie^`u ddo' ro^`i thi` em xin chia se? vo+'i chi. kinh nghie^.m gia ddi`nh cu?a em: tu.i em mau cho'ng ddem cha'u ddi la`m assessment, ti`m 1 center chuye^n ve^` autism no^?i tie^'ng va` co' ta^`m co+~, (tra? bo^.n $$$) sau ddo' co' assessment trong tay thi` no' giu'p cho ba^.c cha me. co' the^m phu+o+ng tie^.n dde^? giu'p ddo+~ con sau na`y pho`ng ho+` lu'c nga^n sa'ch bi. ca('t gia?m va` ng` ta no'i "ok con cu?a co^ kho^ng ddu? tie^u chua^?n vi` xyz v.v. va` v.v." - ta^'t nhie^n mi`nh 0 co' y' la.m du.ng nga^n sa'ch cu?a chi'nh phu?, nhu+ng pho`ng ho+` khi con mi`nh bi. put at a disadvantage tho^i... (cha'u em dda~ ga(.p ca?nh na`y vi` 2 na(m nay nga^n sa'ch CA bi. ca('t sa.ch se~, ne^'u 0 co' assessment va` 0 thue^ lua^.t su+ thi` cha'u dda~ bi. stuck trong 1 program da`nh rie^ng cho tre? em mentally retarded /tu+'c la` 0 cu`ng academic level)...
ngoa`i ra chi. ca^`n assessment dde^? pho`ng ho+` any future incidence co' the^? a?nh hu+o+?ng dde^'n personal record cu?a cha'u and potentially be damaging to his reputation etc. etc.. Ne^'u co' official diagnosis of an Autism spectrum disorder, tru+o+`ng ho.c o+? CA guard private info ra^'t fierce va` ca^'m 0 cho du`ng info bu+`a ba~i... a' em ddi thay ta~ cho con em dda^y, chi. ca^`n info gi` em co' the^? giu'p thi` chi. no'i em nhe'

bòn said...

em co' ddo.c qua sa'ch ddu+o+.c vie^'t bo+?i ngu+o+`i co' dx Aspergers (very high functioning, ng` na`y co' IQ ra^'t cao) ho. vie^'t ve^` ca'ch ho. view the world and relate to people around them, co' kha' nhie^`u insights giu'p em hie^?u ca'c ha`nh ddo^.ng cu?a ng` thuo^.c Autistic Spectrum, hie^?u triggers, hie^?u limitations, la~nh vu+.c na`o co' the^? kha('c phu.c ddu+o+.c ne^'u co' su+. giu'p ddo+~, la~nh vu+.c na`o se~ kho^ng thay ddo^?i nhu+ng co' the^? work around ddu+o+.c ... v.v.

examples: http://www.amazon.com/Thinking-Pictures-Expanded-Tie-Vintage/dp/0307739589/ref=pd_bxgy_b_text_c

http://www.amazon.com/Look-Me-Eye-Life-Aspergers/dp/0307396185

"Parallel Play" by Tim something...

BeBo said...

@bòn
Chị vô cùng cám ơn về đề nghị của em rất hữu ích cho chị lúc nay, mấy lý do em đưa ra đều rất hợp lý, chị đang tìm bác sĩ chuyên môn cho cháu đây.
Người ngoài cuộc sẽ sáng suốt hơn rất nhiều, và người đã từng trải qua sẽ cho mình những kinh nghiêm quý giá.
Mến:)))

Curly said...

CHị,

Em đọc bài này trước khi đi học nên giờ mới comment.

Thật ra em thấy mọi người cũng commnet điều đúng ko hà, nhưng em có 1 chút xíu suy nghĩ như vầy.

Khi ở VN, có người học ko nổi, hoặc sợ này sợ kia. Theo thói quen của người VN thì mình cho là họ làm quá thôi chứ nó không có gì đáng kể. Trong khi bên Mĩ này cái gì nó cũng kê căn đoán bệnh. Ví dụ như Attention Disorder (A.D.D), em chắc chắn VN mình cũng có, nhưng mình ko coi đó là 1 cái bệnh tâm lý mà chỉ nói người đó đầu óc không tập trung. Vâng vâng...
Trong hoàn cảnh của bạn Be, em thấy chị bòn và mọi người khuyên nên cho Be làm assment để đảm bảo Be được hỗ trợ tốt nhất trong học tập và sinh hoạt là hoàn toàn có lý.
Nhưng em cũng mong chị bình tĩnh. Bà mẹ nào mà không lo lắng yêu thương con mình. Nhưng như em nói ở trên đó, Vn mình cũng có những thứ này, nhưng không được đoán bệnh, và dân tình cũng ăn uống ngủ nghĩ như thường, hehe. Em nghĩ là Be cũng như vậy thôi. Vd như có người sợ nước, không dám đi bơi vậy đó.

Chuyện Be sợ dơ em thấy cũng không phải không hợp lí nha. Cậu chàng cũng có đưa ra lý lẽ của mình mà. Có nhiều lúc người lớn quá lo cho cái "đúng" của người lớn mà quên mất cái đúng của con nít. Trong khi đó, mình hiểu là mình nói ra không ai thông cảm cho mình thì mình buồn lắm, vậy thì đứa con nít sẽ như thế nào?
Mà chị ơi, chị mua loại sanitizer nào có chất dưỡng ẩm cho bạn Be xài nha, mùa lạnh mà dùng nhiều sanitizer có cồn quá thì da khô và dễ bị chảy máu lắm à.
CHị là một bà mẹ quá tốt rồi, nhưng có những thứ hem phải ai muốn là cũng được. EMm thấy BE ngoan, giỏi, thương em và ba mẹ vậy là số một rồi. EM chúc chị và gia đình luôn vui vẻ hạnh phúc nha!
Hugs!

BeBo said...

@Curly
Mỗi bạn mỗi ý, đều cho chị lời khuyên tự tấm lòng. Như có lần chị nói em còn nhỏ nhưng đã có những suy nghĩ rất chín chắn, he...he, điếc hông sợ súng sẽ sống khỏe hơn em hé. Giờ cưng nhắc chị mới nhớ sẽ chọn loại sát trùng giữ ẩm cho Be. Chị đã bình tĩnh hơn trước những khác thường của con để nhỏ nhẹ trao đổi với Be hầu giúp cả mẹ lẫn con dễ dàng trao đổi gần gũi nhau hơn, cám ơn cưng nha Curly:)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...