Monday, November 22, 2010

Cảm giác lạ!

 Lễ Tạ ơn năm nay, vì thiếu thời gian chuẩn bị nên Trường định chỉ tổ chức đơn giản...thế mà, chỉ với màn Chào cờ đầu tiên, các em hướng đạo với đồng phục chỉnh tề, với nghi thức trang nghiêm, những đứa bé sinh và lớn lên trên đất Mỹ đã tạo ấn tượng mạnh xúc động lòng người. Sau phần chào cờ Mỹ, bài Quốc ca Việt Nam vang lên, không khí như chùng xuống, lắng động, nhìn các em đứng nghiêm, giơ tay chào, mắt hướng về Quốc kỳ, lá cờ của Tổ Quốc Việt Nam xưa kia cha ông của các em từng gìn giữ, lòng tôi chợt dâng lên một cảm giác lạ tôi chưa từng có.
 Ba mươi lăm năm qua, biệt đi 1 thời gian quá dài, qua bên này, tôi không tham gia đoàn thể nào của VN nên không được dịp, vài năm nay cho con đi học tiếng Việt, dự mấy lần liên hoan Tết và cuối năm, khai mạc Chào cờ- Tưởng niệm đều chỉ phát nhạc lên rồi thôi, chỉ vài lần nghe lại bài hát ấy, nhưng chỉ có tối thứ sáu qua tôi mới cảm nhận được sự thiêng liêng của bài, có lẻ ngày xưa tôi quá nhỏ để mà biết nghĩ suy, biết trân trọng sự cao quý. Cảm giác tự hào xen lẫn xúc động, nổi nhớ dâng trào về người cha quá cố của mình, mắt ướt lúc nào không hay.


Chương trình khai mạc với màn Hợp ca - Cám ơn Trời và Kìa con bướm vàng của Lớp Mẫu giáo A, chưa 1 lần dợt trên sân khấu, các con chỉ ngồi hát trong lớp thôi, nên tôi vừa hồi hộp vừa mắc cười trong bụng, gần tới giờ mà chỉ có mấy móng xuất hiện, ló vô đứa nào là tôi kéo ngay lại đứa đó cho tập hát tại chổ, mèn ơi, câu được, câu mất, thôi kệ, thí mạng cùi.
Nghe xong, ai cũng cười ồ, xí xóa, mẫu giáo mà, dễ thương đủ rồi, thiệt là an ủi.
Sau 2 bài múa, đến bài hợp ca Bước Chân Việt Nam, toàn bộ người lớn, con nít kéo lên hết, mẹ và Be, Bo chỉ có dợt 1 buổi, nhưng cũng bị kéo lên, không ngờ Bo làm đúng bài bản ghê, giỏi lắm.
Kịch: Lễ Tạ ơn bây giờ và năm xưa.

Chương trình ngắn gọn, nhưng súc tích, có nội dung ý nghĩa, khách Mỹ được mời có vẻ thích thú lắm, ăn uống luôn miệng khen ngon ( có lẻ vì lịch sự).
Cả ngày phụ nấu nướng tối văn nghệ, tiệc tùng về tới nhà tắm xong, ngã lưng thiệt đã thèm gì đâu.
Sáng thứ bảy, oải quá, nhưng alarm đã reo inh ỏi, còn buổi dạy cuối để nghỉ lễ. Giao Be và Bo cho Ba chở đi Hockey game, mẹ chạy vô trường, trể 5 phút, bầy trẻ được anh hiệu trưởng cho vào lớp ngồi chờ.
Sau giờ giải lao, các con được ngồi vòng tròn để ôn bài và chơi trò chơi, học xong nghỉ lễ mà nên cô cho mấy con chơi xã láng, phát kẹo cho các con nào hồi tối có dự lễ, cho con viết chữ đúng, cho con hát hay, loáng 1 cái hết 1 bịch kẹo lớn, và cũng vừa hết giờ.
Ngồi chờ cha mẹ đến đón con về, đa số đều rất thân thiện và dễ mến, đều nhắc con khoanh tay chào cô về và chúc cô Lễ Tạ ơn vui vẻ, mình cảm thấy vui vui trong bụng.
"Cô ơi, cho em gửi quà mừng ngày 20 tháng 11", mẹ này còn rất trẻ mới có con gái đầu lòng 4 tuổi, thường xuyên vào phụ với tôi lo cho bọn trẻ, Ơ..., 20 tháng 11 tôi lập lại, và chợt nhớ ra!!!(bên đây đâu có xài ngày này). Em nhoẻn miệng cười đưa tôi gói  giấy kiếng màu tím, em làm tôi bất ngờ quá Tr à, lần nữa lòng tôi nhen lên 1 cảm giác lạ chưa từng có, vừa vui vừa cảm động xen lẫn 1 chút hãnh diện, giờ tui mới biết được cảm giác của Thầy cô  khi nhận được quà của học sinh nhân ngày Lễ của mình ra sao?!!!

 Niềm vui còn đang đong đầy, thì...Th ơi, nhận quà nè, chị T dạy chung xách 1 túi giấy lớn đưa tôi. Wow, 2 bộ áo dài luôn, trời, sao em sướng quá vậy, quà bự thiệt, em hết biết nói sao luôn chị ơi, bão đãm sẽ mặc vừa về thử đi có gì gọi chị.
Lái xe về, tui như người trên mây, ghé Kohl's, mua cho Bo thêm 2 quần dài vì mùa lạnh tới. Vô nhà, xách 2, 3 túi khoe với chồng con, hôm nay mẹ bội thu.
Happy Thanksgiving!!!

13 comments:

Chôm Chôm said...

Đề nghị người mẫu mặc áo dài chụp hình rồi trình diện cho bà con chiêm ngưỡng! :)

TM said...

giơ tay ủng hộ ý của chị Chôm :)

Moon said...

Thích hai nhóc mặc áo dài quá đi chị ơi. :)

HwangNguyen said...

Happy Thanksgiving!!!
Áo dài - Giữ gìn truyền thống dân tộc.

Diên Hoàng said...

So lovely!!! And speechless!!! thương quá!

Mẹ Chuột Mèo said...

Ma^'y ddu*'a nho? ma.c ao' da`i de^~ thu*o*ng ghe^ a' chi.

Tanya said...

dể thương quá chừng luôn chị ơi...thích mấy đứa nhỏ mặc áo dài :))

Happy Thanksgiving chị!

ChịBaĐậu said...

Ditto ý kiến chị Chôm. Mây đứa nhỏ chị mặc áo dài dể thương quá. Happy Thanksgiving cả nhà.

BeBo said...

Hai bộ áo dài mặc vừa vặn lắm, công nhận hay thiệt chỉ cần nói size số mấy thôi đó nha, nhưng mà xem ra ụt ụt quá Chôm , Mía, Đậu ơi, cho chị xin hổng cần show up được hông,hẹn năm sau vậy, hi, ...hi!

BeBo said...

Moon, Mẹ Chuột, Tanya, HNguyen, không hiểu sao lúc nào nhìn tụi nhỏ mặc áo dài đều thấy dễ thương hết hé mấy em, chắc chị phải lo may thêm cho Be, Bo áo mới vì chật và ngắn hết rồi.

BeBo said...

Anh Hoàng chắc cũng có cảm giác giống tui khi nghe lại bài Quốc ca, với 1 không khí trang nghiêm ngày nào?

quyên said...

Cô Thảo mặc áo dài xanh đẹp quá. Em thích cái tấm cô đó sửa áo cho Be. Ý nghĩa lắm chị.
Chúc gia đình chị mùa lễ Tạ ơn đầm ấm nha. :)

BeBo said...

@ Quyên, cô đó là trưởng khối ESL toàn khu học chánh đó em, cô đang gài nút áo dùm Be. Cô rất thích mặc áo dài và có rất nhiều áo, lần lễ nào cô cũng may 1 cái áo mới.
Thanksgiving vui vẽ gia đình em.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...