Sunday, April 25, 2010

Bánh bột lọc Huế (hư)Nghĩ bụng làm cho thiệt ngon để kiếm điểm  với OX Huế, nào dè...từ bánh bột lọc Huế thành ra bánh bột lọc hư..., buồn hết 10' lận đó.
Làm theo chỉ dẫn ghi trên bịch bột, tui hơi ngờ ngợ vì mới làm lần đầu thôi kệ, nhắm mắt đưa chân và cuối cùng thành quả như hình trên đó, ráng trang trí tấm hình cho coi được một chút , không thôi mọi người nhìn sẽ nuốt hông vô ...hic.!
Năn nỉ OX ăn thử, coi vậy chứ ngon lắm đó, nhờ em làm nhân có pha thêm đậu xanh và nêm vừa miệng lắm, ăn đi , em chan nước mắm cho nha...ư ừ...thiệt là miễn cưỡng, 15' sau, bột này phải dai chút nữa mới giống...thôi chờ lần tới hé.
Bà con xem cách làm nè, sẽ biết tại sao tui nói bánh bị hư:


1/ Cách làm nhân:
Tôm làm sạch, thịt heo có mỡ và da thái mõng, tiêu, hành, đường, tỏi xào mỡ cho thấm đều.

2/ Cách làm bột:
***Bà con chú ý kỹ 1 chút nha:
Một gói bột 400gr này hòa với nước lạnh khoảng 1 lít.
Bắc lên bếp đun nóng, lấy 4 chiếc đũa khuấy đều, liên tục cho đến khi bột gần đặc thì bắc xuống và gói bánh bột độ 10 gr, cán dòng 0.3 cm, để tôm thịt vào gấp lại. Gói lá chuối hoặc luột tùy ý, khi bánh chín đem ra để nguội.

Ai đã từng làm qua bánh này làm ơn cho ý kiến dùm hướng dẫn trên (in trên gói bột), hôm trước thấy Đậu làm ngon lành, khoái quá, chạy đi mua làm thử thì hởi ôi, bột nó nhão và dính không làm sao vắt thành từng cái được, có phải em mua giống gói bột trên hông Đậu, chỉ chị với? bắt chước em làm nhân đậu xanh nữa đó trộn chung với tôm thịt...hì...hì...thành bánh bột lọc Huế hư..hu..hu.
Ai biết, làm ơn cứu bồ...Đa tạ!

18 comments:

HwangNguyen said...

Cái này em chỉ biết ăn thôi chị ơi, cóp được của chị món Chao + Trứng mà cứ diễn hoài, giờ thêm cả rau Muống + Mướp + Chao + Trứng. Không ngon bằng Bầu chị ạ!

Unknown said...

Hư là hư làm sao chị, sao không post hình chén mắm. Ăn đỡ ghiền

tramkochen said...

Hi chị, em thì không làm cách đun trên bếp và cũng không làm theo hướng dẫn của nó, em lấy trùng nó và làm loại bánh bột lọc trần, chị coi link này của em thử xem sao
http://tramkochen.blogspot.com/2009/11/banh-boc-loc.html#more

Lana said...

Hì hì, nghe cái tựa đề bánh hư mắc cười quá, mà cũng đoán ngay là làm mà hư.
'Không thành công' cũng là một trải nghiệm hay cho người làm bếp. Lana học làm món gì cũng phải lần thứ vài mới thật là hài lòng.
Lần sau chắc chắn ngon rồi. Ba Be Bo đúng là người được nếm trải đủ cung bậc của... bánh (chớ Lana hông có nói của mẹ Be Bo nha) :)

Diên Hoàng said...

Tui không rành, thằng em kế của tui rành. Nhưng bánh bột lọc có 2 cách làm, một là gói lá chuối, hai là bánh quai vạt. Nếu gói lá, chị khuấy bột nhão; còn bánh quai vạt thì chị phải nhồi, nhồi càng mạnh, bột càng dẽo. Chị nhồi bằng nước nóng nóng, cách nhồi cũng giống nhồi bánh mì. Bánh quai vạt ngon nhờ nhân tôm thịt rim, rim đúng điệu Huế mới ngon. Người Nam ăn nước mắm chua ngọt như Đậu, Huế tui thì chấm nước mắm mặn dằm ớt. Chỉ có rứa thôi :) Tui nghĩ Đậu sẽ chỉ chị cách nhồi bột.

CapriR said...

Bánh bột lọc lá thì mới khuấy như vậy, còn bánh bột lọc trần thì lấy cỡ 1/5 gói bột, bỏ nuớc vô, bắc lên bếp khuấy làm trùng. Rồi bỏ ra khay, nhồi với bột khô. Nhân tôm thịt rim, hông có đậu xanh đâu à Bebo. Còn ăn chay thì làm nhân đậu xanh, có hành lá, chút muối, chút tiêu.
Bánh bột lọc lá thì ăn nuớc mắm mặn, chỉ có nuớc mắm dằm ớt, thích thì nhỏ vài giọt chanh thôi. Nuớc mắm bánh bột lọc trần thì chua ngọt hay mặn chi tùy thích. Đó là cách là cuả nhà Cap (gốc Bắc, lớn lên ở Trung & Nam = ba miền ;-))

BaĐậu said...

Như anh Hoàng nói, chị làm theo cách bịch bột chỉ là gói bằng lá chuối.

Còn cách của em là nấu nước xôi, chế vào bột, ít it thôi, rồi nhồi như nhồi bánh mỳ. Thấy bột khô thì cho thêm ít nước xôi nữa vào, nhồi tiếp. Nhớ có bột áo cho khỏi dính tay. Khi bột đã dẻo, cán ra mỏng, rồi dùng cái ly ấn từng miếng tròn để bắt bánh. Còn lười thì cứ ngắt cục bột nhỏ, vo tròn, dùng tay ấn mỏng, rồi bỏ nhân vào, bắt lại.

Chị làm thử đi, còn cần tỉ mỉ nữa thì gọi em.

Đậu

Dã Quỳ said...

Hôm nọ nghe chị gọi em mà em vẫn hổng tưởng tượng bánh của chị "hư" kiểu nào. Giờ thì biết rồi nè.

Em dùng bột năng không hà. Đâu có khi nào mua gói bột giống trong hình của chị đâu. :) :) ....

Hổng sao, lần tới mần tiếp nhen chị !

Em cũng toàn nhồi bột với nước sôi ở ngoài chớ hổng có bỏ vô nồi quấy giống họ hướng dẫn trong gói bột đâu :) :)

BeBo said...

@ Mọi người ơi vui quá, nhờ cái vụ bánh hư mà biết thêm được nhiều cách hay từ các bạn, vậy là làm bột có 2 cách cho gói lá chuối và để bột trần hé, và nhưn bánh thì cũng có 2 loại luôn, chứ không kết hợp tá lả như mình...sẽ xem thêm cách của tramkochen và gọi cho Đậu khi làm lần tới.
Cám ơn anh DH, chị Cap, Trâm, Đậu và DQ nhiều nhiều nha.

BeBo said...

@HNguyen: đúng rồi chỉ có bầu chấm chao là đúng gu nhứt.

@Phú:nước mắm thì nhứt định phải theo cách của Cậu rồi nha.

@Lana: phải có thành có bại hé Lana, bánh cũng như người có nhiều cung bậc lắm, khi bổng khi trầm chỉ tội cho người đối diện...hì...hì.

Dã Quỳ said...

Chị ui, nhìn vẫn thấy ngon lém mờ. Lần đầu mần như dzậy là ngon lành lém rùi á !

Hạnh Phúc Lang Thang said...

Chị ơi, ngày trước em mà làm món gì là món đó cũng từ nhà bếp chạy thẳng vô.... thùng rác. Chị kiên nhẫn hén, lần sau là thành công to thôi mừ.

Chôm Chôm said...

Bà con cho ý kiến nhiều rồi, em khỏi nói nữa hé. :)

BeBo said...

@DQ: lần sau làm chị réo em đó nha...hãy đợi đấy...

@HPLT: Cám ơn nhỏ động viên...sẽ có lần sau...

@Chôm: nhỏ này hà tiện quá nghe...

Dã Quỳ said...

Ai biểu kỳ rồi chị làm xong xuôi rồi mới gọi em chi ? Gọi sớm chút thì đâu có hư .....hahahaha ....(lemon question chút mờ)

Nhà Mén said...

Chị có thêm chút dầu ăn vào bột lúc lấy trùng không, em không biết mọi người làm sao nhưng em thường làm vậy với kiểu gói bằng lá chuối^^. Còn gói bánh trần em nhớ là người ta lấy trùng 1 cục bột thôi, rồi bỏ bột sống vào nhào mới dễ cán bột.

BeBo said...

Hi, Mén đến chơi, chị không có bỏ dầu...em làm giống nhiều người chỉ chị...sẽ làm lần nữa theo cách của em và các bạn, chị mới qua nhà em tham qua 1 vòng nè, dễ thương lắm. Rãnh ghé chị nha, mến!

Lan Lê said...

giống bánh bột lọc phan thiết ghê

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...