Monday, April 19, 2010

Sự thật về cô Đỗ Ngọc Bích

Tôi rất buồn và phẩn nộ vì sao có người mang tên họ giống như chị em của mình mà lại quá ấu trĩ như vậy, xấu hổ dùm cho cô ta quá, nên tìm hiểu và sưu tầm được bài này post lên các bạn cùng xem:
http://tuanvannguyen.blogspot.com/2010/04/to-tien-nguoi-viet-la-nguoi-trung-hoa.html

Sau entry hôm qua bàn về cô Đỗ Ngọc Bích, người mà BBCVietnamese giới thiệu là tiến sĩ và đang là giảng viên của Đại học Yale, nhưng tôi có viết rằng không tìm thấy tên cô Bích trong website Đại học Yale. một người bạn bên Mĩ có gửi email cho tôi với lời đính chính của Gs Erik Harms như sau:

"From: Erik Harms

Sent: Monday, April 19, 2010 2:02 PM

Subject: Important Correction to Article

Xin Chào,

Tôi tên là Erik Harms, hiện là Assistant Professor of Anthropology (Phó Giáo sư, khoa nhân học) tại Đại học Yale.
Tôi rất ngạc nhiên khi đọc bài ý kiến (opinion piece) của Nghiên cứu sinh Đỗ Ngọc Bích trên mạng BBC. Tôi ngạc nhiên bởi vì BBC đã cho các độc giả nghĩ phải là cô Bích là Tiến sĩ đang dạy tại ĐH Yale. Thông tin này hoàn toàn sai. Cô Bích hiện là sinh viên cao học tại Đại học Hawaii, đang học (nhưng chưa có bằng) tiến sĩ tiếng trong khoa Hoa Kỳ Học (American Studies). Tôi xin BBC tiếng Việt điều chỉnh lại thông tin này.
Cô Bích đang sống ở New Haven, nhưng cô ấy không làm việc cho Yale. Mọi người đều có phép phát biểu ý kiến cá nhân của mình, và tôi sẽ không bao giờ "điều chỉnh" nội dung của bài cá nhân của cô Bích. Nhưng, tôi cũng nghĩ là độc giả phải biết bài ấy là một ý kiến cá nhân của cô ấy, và không đại diện ý kiến của trung tâm Đông Nam Á học tại Yale.

Xin cám ơn

Erik Harms"

Chú ý là email viết tiếng Việt không dấu, nên tôi đánh dấu để dễ đọc.

Như vậy những gì tôi viết hôm qua là đúng: cô Bích không phải là người của Yale và cũng chưa bao giờ giảng dạy tại Yale. BBCVietnamese bị lường gạt rồi chăng?

NVT
==
Entry 19/4/2010

Mấy hôm nay dư luận có vẻ xôn xao về một bài báo của một người có tên là Đỗ Ngọc Bích viết về chủ nghĩa dân tộc Việt Nam mà cô dùng những từ tương đối trịch thượng và mỉa mai như “mù quáng”, “bài xích”, “rên rỉ”. Lập luận của cô ĐNB có thể gói gọn trong giả định quan trọng này: “Người dân Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, Vua của Việt Nam cũng khởi tổ từ người Trung Quốc, coi vua Trung Quốc như anh như cha… từ Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, hay Lý Công Uẩn, rồi các gia tộc họ Trần, Lê, Nguyễn, v.v…”, rồi đi từ giả định đó, cô cho rằng những phản ứng của người Việt trước hành động xâm lấn và giết hại người Việt là cực đoan, là mù quáng, gây tác hại hơn là đem lại lợi ích. Có lẽ cái thông điệp ngầm mà cô muốn nói cho người Việt là nên buông tay, quay về với tổ tiên Trung Hoa, và trở thành một huyện hay gì đó của Trung Quốc. Tôi biết cô chưa viết ra điều này, nhưng cái thông điệp đó bàng bạc trong bài viết.

Vậy thì chúng ta phải xem xét giả định của cô Bích có đúng không. Cách đây trên 15 năm, tôi có viết một loạt bài về nguồn gốc người Việt, và xin trích lại vài ý chính trong entry dưới đây. Xin tóm tắt như thế này: cho đến nay, không có bằng chứng nào để nói rằng người Việt xuất phát từ Trung Quốc. Thật ra, có bằng chứng di truyền học cho thấy ngược lại: người Nam Trung Quốc có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nên nhớ rằng ngày xưa không có người Thái, Việt, mã Lai … mà chỉ có Đông Nam Á. Do đó, nói Đông Nam Á ở đây tôi muốn nói đến người Thái, Mon-Khmer, Tạng-Miến, Mã Lai, hay gọi chung là Bách Việt.
Xin nói thêm rằng người Trung Hoa không phải là dân tộc đầu tiên phát triển kĩ thuật trồng lúa nước. Người Đông Nam Á mới chính là chủ nhân của kĩ thuật này. Hạt lúa lâu đời nhất được tìm thấy trong một hang động ở Thái Lan. Nghiên cứu di truyền gần đây cho thấy tất cả các loài gia cầm như gà, chó, heo, v.v… trên thế giới đều có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Trong cuốn “Origin of species”, Darwin cũng từng khẳng định rằng tất cả các giống gà nuôi trên thế giới đều có nguồn gốc từ gà rừng Đông Nam Á. Trong một bài viết cho Tập san National Geographic, W. G. Solheim II nhận xét rằng Đông Nam Á là nơi phát triển nền chăn nuôi đầu tiên trên trái đất [18]. Điều này phù hợp với giả thuyết Đông Nam Á là một cái nôi văn minh nông nghiệp đầu tiên của con người, và cư dân tại đây rất là những người phát minh ra kĩ thuật trồng lúa nước, chăn nuôi, và truyền các kĩ thuật này lên phía Bắc (tức miền Nam Trung Quốc ngày nay).
Như vậy có thể suy luận rằng trước khi tiếp xúc và chịu ảnh hưởng hai nền văn minh Trung Hoa và Ấn Độ, vùng Đông Nam Á đã hình thành một nền văn hóa lúa nước, và cư dân cổ ở đây (dân Bách Việt) đã phát triển một nền văn minh nông nghiệp lúa nước, trong đó có cả văn minh châu thổ sông Hồng, hay văn minh Đông Sơn. Theo Trần Quốc Vượng, chính nghề trồng lúa nước (một ngành nghề đòi hỏi người dân phải nắm vững và thích nghi với thời tiết, môi trường sông nước) đã dẫn người cư dân cổ Đông Nam Á sáng tạo ra lịch dùng 12 con vật gần gụi với nền văn minh lúa nước làm biểu tượng.
Do đó, tôi nghĩ rằng giả định (assumption) của cô Bích không có cơ sở khoa học. Thật ra, tôi thấy những lập luận của cô Bích – nói theo người Tây phương là – chưa học thuộc bài. Ấy thế mà BBCVietnamese trịnh trọng giới thiệu cô Bích như sau: “tác giả […] là tiến sỹ về Quan hệ Quốc tế và Hoa Kỳ học, hiện đang giảng dạy Việt học và tham gia dịch thuật các công trình sử học cổ, trung đại của VN tại Đại học Yale, Hoa Kỳ.” Thật ra, ngay cả lời giới thiệu này hình như không đúng. Trong website của Đại học Yale không thấy tên cô Đỗ Ngọc Bích, chứ nói gì đến chuyện cô ấy “giảng dạy” ở đó. Một bạn đọc gửi email cho tôi chỉ ra rằng cô Bích hình như đang theo học PhD ở Hawaii. Website Đại học Hawaii cho biết cô là công dân Việt, từng học ở Hà Nội và đang theo học PhD ở Hawaii:

“Bich Ngoc Do is currently in the department’s PhD program. She was born and raised in Hanoi, Vietnam, where she also did her undergraduate work. Bich has a BA in Foreign Language Studies, with a major in English and a minor in French, and another degree in Sociology. For several years before coming to Hawai`i she taught English for Specific Purposes in the Departments of Sociology and International Studies at Hanoi University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University. She also served as a part-time project assistant for an Australian NGO in Hanoi that was working on women's reproductive health (1997) and as a director assistant to the International Relations Office - Asia Pacific Committee, at her university (1999). At UH she is focusing her studies on cultural studies, diplomatic history, and popular culture. She fulfilled a Certificate of International Cultural Studies at the East West Center in May 2002 with a project on the politics of nostalgia and visual representations in Vietnamese American music productions. In November 2002, she defended her MA thesis on Volunteers in Asia - Vietnam Program (1990-2002) and Vietnam - U.S. relations, and entered the PhD program. At the moment, she is completing her coursework and preparing for her qualifying as well as the comprehensive exams. The dissertation topic she is contemplating is "The cultures of Vietnam-U.S. normalization," with an emphasis on tourism, mass media, army museums, and politics. Upon the completion of her ABD, Bich plans to return to Hanoi to teach and do fieldwork research before coming back for the doctoral defense.”
Nếu đúng thế thì chẳng trách lập luận của cô Bích còn nhiều thiếu sót. Tôi chợt nhớ câu “Chưa đỗ cô / ông nghè đã đe hàng tổng”.
NVT
===

17 comments:

Diên Hoàng said...

Gớm, hóa ra tui bị bịp trắng trợn! Làm tối qua tui uống cả lít nước. Cám ơn chị đưa nước giải khát. :)

Lana said...

Rất cảm ơn mẹ BeBo. Hôm qua Lana đọc được bài này trên Quechoa Blog
http://quechoablog.wordpress.com/2010/04/19/khoc-ba-do-ngoc-bich/
Thấy cục giận dâng lên đến cổ. Sao lại có người chà đạp quê cha đất tổ của mình như thế chứ. Theo như các cụ nói thì người này sẽ không có hậu.
"Con không chê cha mẹ khó", quê hương có gì vẫn là nguồn cội. Phê phán cũng nên phê để xây dựng. Bằng không thì như cái cây bị mất rễ, đau lòng lắm thay.
Vì có thông tin thêm, Lana xin link entry này của mẹ BeBo chia sẻ bên nhà bác Quechoa, và đem qua nhà Lana nữa nha. Cảm ơn Th. nhiều.

HwangNguyen said...

Cám ơn chị. Bây giờ cục tức về cô Bích này mới bớt chút xíu. Sau vụ này xem ra cái cô Bích này, sẽ nổi tiếng với những tai tiếng đây.

BeBo said...

@Diên Hoàng, Lana & HNguyên: Qua sự nổi tiếng này sẽ đem đến cho cô những điều chẳng lành...các bạn hãy chờ xem, nhứt là cô ấy đang sống tại Mỹ, không gì ngăn chặn được sự tức giận ngoại trừ phải có lời đính chính xin lỗi sớm từ chính cô ta.

ha nhan said...

Xin cam own chi da cho biet ro ve co Bich, con nguoi ngu dot ! Vong quoc no !!!

Unknown said...

Thật là cuồng ngôn của một kẻ ngu dốt. Cảm ơn chị về bài viết

Dã Quỳ said...

Chị nhanh quá. Em đang định vào bài bên kia của em để viết thêm về cô ĐNB này thì đã thấy chị mang bài này về nên thôi. Cám ơn chị nhiều nha.

Chôm Chôm said...

Em thì không thèm lý đến cái cô ĐNB này, có lẽ cô ta chỉ muốn gây chú ý thôi.

Em chỉ muốn coi BBC sẽ handle vụ này như thế nào. Là 1 cơ quan truyền thông tầm cỡ quốc tế, BBC lại vấp phải 1 lỗi nghề nghiệp sơ đẳng! BBC còn không mau lên tiếng xin lỗi!!!

LU said...

Cô này phải sang tới Hawaii học hả chị? hà hà...nghe thế thì em miễn bàn vì...hì hì...dân tình sinh viên bên này mà nghe qua Hawaii để học thì...;))

BeBo said...

@ Ha Nhan, Phú & Dã Quỳ; không ai trong chúng ta có thể trơ trẽn như cô ta hé.

@ Chôm, BBC lần nầy thật thảm thương.

@ Lu: qua Hawaii để học thì...thành TS dõm rồi đó...ha...ha

Unknown said...

Nói ra thì thật sợ bị mang tiếng là kỳ thị Bắc Nam. Thế nhưng không nói không được. Hiện tại thì người Miền Bắc chu du kiếm sống khắp 4 vùng chiến thuật rồi. Thế nhưng cái tính khoe khoang, có một nói mười mà người ta gọi là "NỔ". Thì cô ĐNB nầy chắc cũng thế. Muốn loè bà con về cái học vị "tiến xĩ" của cô ấy. Nhưng cô ta không ngờ lại đụng phải dân cư mạng, mà đa phần là hải ngoại nên phải tìm cho ra ngô ra khoai. Và thếlà mới biết ĐNB chỉ là củ khoai chứ không phải củ sâm.

lephuc said...

troi ui sao lai ngu the ha con . chac co Bich la con chau Le chieu Thong

Anonymous said...

bà TS này có gốc Hà Nội vậy chắc ai đó nhờ mấy thầy cô ở trường DH ở Hà Nội truy tìm tung tích dùm rồi đưa lên internet cho mọi người và gây sức ép buộc bà này phải lên tiếng...

Nguyen Thieu Hy said...

Cần tổ chức một buồi hội thảo về Việt Nam học (Cổ đại-Trung đại-Cận Đại và Hiện Đại) mời cô nghiên cứu sinh Bích về trình bày tham luận cho bà con xem. Anh chị nào làm về lĩnh vực này cho thêm ý kiến. Tổ chức ở đại học UH hay ở Yale và một cái ở Sài Gòn hay Hà Nội.

BeBo said...

@Bính, Lê Phúc, Ẩn danh, và Nguyen Thieu Hy, cám ơn các bạn đã cùng nhau thảo luận về cô TS giấy này.

Anonymous said...

Мy геlatives all thе time ѕаy thаt I аm killing my tіme here at web, howevеr
I κnow I am gеtting famіliarity eѵery daу by reаding such gоοd artiсlеs.


Reѵiеω my homepagе; best payday loans

Anonymous said...

You actually make it seem so easy with your presentation but
I find this matter to be really something that I think I would never understand.

It seems too complex and very broad for me. I am looking forward
for your next post, I will try to get the hang of it!


my web site ... cellulite treatment reviews

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...