Monday, April 19, 2010

Garage Sale

Ai đó thường quan niệm, người Mỹ chi tiêu hoang phí, xài tiền như Mỹ, riêng tui không nghĩ vậy, có phần trái lại là khác...Garage sale là ví dụ điển hình.
Hằng năm, xóm tôi tổ chức "Garage Sales" 2 lần, 1 lần vào mùa Xuân và lần sau vào mùa Thu, có đăng lên báo địa phương hẳn hoi, và có flyers khắp những khu lân cận.

Đây là dịp để mọi nhà dọn dẹp lại nhà cửa, những món đồ đã dùng qua, hoặc chưa dùng tới, giờ cảm thấy không cần thiết nữa...vậy thì sao? đem bỏ ư...không, người Mỹ dọn ra trước sân nhà mình để bày bán. Trước vài ngày, họ lau chùi lại sạch sẽ, quần áo thì giặt, ủi ngay ngắn thơm tho, rồi họ chất vào thùng, vào kệ, máng lên cao ráo bày trí đẹp mắt, chứ không phải đồ cũ rồi họ tống đại ra sân đâu và
 cắm  bảng "Garage sale" hay "Yard sale", ở đầu con đường dẫn về nhà mình. Thường thì vào những ngày cuối tuần và chỉ vào 1 buổi sáng.
Trẻ con thích trò buôn bán này lắm, có lần khi Be lên 6, muốn Mẹ bán Garage sale, mẹ con lui cui dọn dẹp cuối cùng cũng được kha khá đem bày bán, vui vui, Be thì bán đi 1 số đồ chơi không còn thích nữa cho mấy bạn nhỏ hơn.
Đây cũng chính là cách để "share" với nhau, vì giá bán của những món đồ này thường là rất "cheap", nếu cho không thì khiến những người nhận khó tính tự ái, còn bán kiểu này thì rất là vui lòng người bán và hài lòng kẻ mua, người bán dù sao cũng nhận được chút gì đó cho công lao dọn dẹp bày biện của mình, cho dù khi dẹp tiệm cả nhà kéo đi ăn phải móc tiền túi bù thêm.
Không phải chỉ có người nghèo mới tìm đến mua những món hàng bán theo kiểu này mà ngay cả những người khá giả cũng vậy, người Mỹ không sỹ diện lắm, thấy cái họ cần mà còn mới xài được thì họ mua thôi. Có những món còn brand new luôn...mà mình rất cần, rất thích lại giá chỉ còn 5,10% tại sao mình có thể nghoãnh mặt làm ngơ chứ.
Xóm này hôm nay sale hàng , xóm khác chạy tới mua, hôm sau thì ngược lại, đồ mình không cần xài mà người khác cần thì bán lại cho nhau, tiết kiệm cho cả hai...mức sống xã hội nhờ đó cân bằng hơn.
Cuối tuần rồi, không phải là đợt sale của xóm, nhưng nhà kế bên hình như muốn dọn dẹp để chuẩn bị 1 chu kỳ mới hay sao, nên bày hàng ra tùm lum...thấy vui mẹ và Be, Bo chạy sang, cuối cùng đem về vài món, ...mình đang rất cần 1 xe đẩy để rãi phân và gieo hạt cho cỏ thì thấy ngay, còn mới và xài tốt, nếu mua mới thì 3,4 chục, cái này bán có 2 đồng còn chờ gì nữa mà không đẩy về.
Ở nhà, còn cả đống hình từ khắp nơi cần gom lại, giờ có mấy quyển album còn brand new luôn, mỗi quyển có 1 đồng tại sao hông rinh?
Bo thì thích quá con Scooby doo, chỉ có 50 cents, và hộp game Dora cũng vậy.
Ha...ha, mấy mẹ con khệ nệ ôm về nè:


Ngoài chuyện mua, bán Garage sale, tui thấy người Mỹ còn tiết kiệm 1 chuyện nữa là : khi đi ăn nhà hàng thức ăn thừa ít ai bỏ lắm, họ xin hộp để "to go", mang về nhà nếu không ăn, họ sẽ cho chó mèo ăn, hay rãi ngoài sân cho chim ăn, vậy đó, thức ăn Mỹ thừa mứa thật nhưng họ sử dụng đúng chổ cho chuyện thừa mứa đó.
Giấy, báo, tạp chí, lon, nhựa, pin, cell phone...gì , gì họ cũng đều recycle hết, mỗi nhà khi đổ rác đều có 2 thùng riêng biệt.
Hôm trước vào ăn trưa với Be, Bo trong trường, ăn xong có 2 em xách bao đi đến từng người để thu những chai nhựa và lon nhôm lại cho trường.
Mọi người ai cũng có ý thức, nhờ vậy đất nước mới giàu được.

18 comments:

Lana said...

"Mọi người ai cũng có ý thức, nhờ vậy đất nước mới giàu được". Quá đúng. Ở VN mình treo rất nhiều biểu ngữ, khắp nơi, mà không có thấy cái này. Điều rất thiếu ở VN mình chính là ý thức. Buồn vậy.

HwangNguyen said...

Em lại tưởng chị bán Garage của nhà cơ? Ôi em dốt Tiếng Anh quá!

L2C said...

Tụi Mỹ chỗ em hay garage sales khi hết thời gian công tác ở VN lắm.

Còn nhân viên bọn em thì lẩm bẩm "có mấy cái lọ nước mắm và hạt tiêu mà cũng bán, cho luôn đi cho rồi", hihi.

Mrs. Truong said...

Bên em cũng có nữa đó chị, mà lớn hoặc rất lớn nữa là đằng khác. Có cả làng đem đồ ra bán hằng năm luôn, riết họp thành chợ luôn đó :).
Dân bên này là chuyên xài đồ cũ đó, cửa hàng bán đồ cũ bên này người ta đi mua sắm y như shopping bình thường vậy á ;). Vậy mới gọi là biết sống chớ, cái gì cần thiết mới thì mới, cái gì cũ nhưng vẫn xài được cứ xài. Ai như người vietnam mình lúc nào cũng sĩ diện, toàn chơi đồ mới rồi nợ ngập đầu ko mới ghê.

Đậu said...

Bên em thứ 7 tuần tới cũng có garage sale nè.. Đang gom mấy cái đồ cũ để chuẩn bị bán.

:)

BeBo said...

@ Ê Lana, hay là La na làm gương viết 1 câu thật lớn rồi treo trước nhà mình đi nhé...hi...hi.

@ Bi giờ hiểu rõ nghĩa rồi em thấy sao,H Nguyên.?

@ Like2Chat, họ sợ mình tự ái nên cứ bày bán giá rẻ kiểu như cho đó mà.

@ Hết ý, nhỏ Trương...sống vậy mới biết cách sống chứ, giỏi!

Dã Quỳ said...

Xóm nhà em cũng hay có garage sale lắm nè chị. Hôm nọ em ghé 1 chỗ kia, vác về nguyên 1 bộ kiếm Nhật (đủ 3 cây) còn mới nguyên trong hộp mà có 5 đồng hà. Mua xong, vác về nhà, bố Cún hỏi: mua kiếm dzìa chi dzạ ?? :) :) :) .... Tại thấy đẹp mà em mê mấy thứ đó nên mang dzìa trưng ...hì hì hì ....

Mấy dzụ garage sale này dzui héng chị heng.

Lana said...

@BeBo: Lana tiếc gì đâu, làm biểu ngữ kêu gọi ý thức treo ngoài nhà mình sợ lối xóm tưởng 'có vấn đề thần kinh' ép đi nhà thương :(

Mình không phải người thiếu ý thức, nghĩ tham gia các forum, blog, xung quanh mình để cùng nói, kể những câu chuyện mọi người cùng rút kinh nghiệm. Vẫn nói với bạn bè 'sức nhỏ làm việc nhỏ vậy'.

À, all in all, Lana cũng thích vụ Garage Sale lắm. Có điều hồi ở bên Úc gần nhà Lana thuê có 1 tụi làm Garage Sale 'chuyên nghiệp'. Tụi Úc lâu lâu có ngày bỏ đồ - người ta đem những đồ còn dùng được mà muốn bỏ để ra ngoài cổng. Ai cũng có thể lượm nếu hợp, còn lại sẽ có xe đi gom. Một lần Lana ghé Garage Sale gần nhà thấy họ bán cái nồi cơm điện mình mới bỏ trước đó ít ngày :(

Anonymous said...

Đi garage sale nhiều khi mua được đồ quý và rẻ đó nghen ...Chẳng hạn như đồ xài trong bếp, toaster, máy xay sinh tố, kitchen aid stand mixer .

HwangNguyen said...

Em rất thích Garage Sale và cũng muốn được làm như thế. Thanks chị về một nét văn hóa rất hay của nước Mỹ.

BeBo said...

@ Đậu: chị chỉ bán GS có 1 lần, sau này đều gom đồ cho trường học hay nhà thờ để họ bán.

@ Lana: vụ cái nồi cơm vui hé.

@ Cô Hai & Dã Quỳ: ừ , lắm lúc tìm được thứ mình cần thích lắm, có khi tha về rồi để đó cũng có, rồi sau đó dọn dẹp GS lần nữa...

@HNguyen: em thử 1 lần phát pháo tại VN đi, vui lắm đó.

BeBo said...

Nhớ lần đó, bạn bè tụ họp ở nhà 1 người bạn, có 1 cô đó vừa nói, vừa bĩu môi về 1 người vắng mặt:" bà đó toàn mặc đồ GS và Walmart không hà"...mình nhìn lại cô ta, đang vận trên người 1 bộ đồ hiệu mới cáu, nhưng hình như quần áo mặc cô ấy, chứ không phải cô ấy mặc quần áo, trông rất buồn cười...

LU said...

he he...garage sale và box togo là văn hóa đặc trưng của dân Mỹ rồi. Ai sống ở Mỹ đều biết "dịch vụ tự tiêu tự tán này.

BeBo said...

@ Lu: vậy đó mà người quê nhà lúc nào cũng quan niệm người Mỹ quá phung phí...

doUyen said...

hi.h.i.i...như vậy thật là tiết kiệm,...

BeBo said...

Ở VN mình bắt chước làm cũng được mà hé Quyên.

PhungPat said...

Garage sale co giong Goodwill k chi? Ben em thinh thoang cung thay garage sale nhung em chua nhao vo buoi moc lan nao, chac phai di 1 lan cho biet. hihihi...

BeBo said...

Hi, Phụng, GS là người nào có đồ gì không cần xài thì đem ra bày bán lại cho người cần, còn GW là đồ người ta cho , họ mở cửa hàng bán lại để gây quỷ...nói chung là em đến GS hay GW đều là để mua đồ người ta không xài bán lại cho em, giá rẻ.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...