Dẫu biết rằng món này khó nuốt nhưng tui vẫn gắng thử xem sao, một là vì nhà có sẵn mấy xâu - người bạn mới gửi cho, hai là có sẵn sư phụ rất là "nice" lúc nào cũng nhiệt tình hướng dẫn, nên vừa xem xong bài này là tui liền bắt tay làm ngay.
Đọc hướng dẫn tới lui nhưng khi đem ngâm và luộc rồi mới thấy ngờ ngờ, nhìn lại hình và ngẫm nghĩ, sao nàng này làm nhiều dữ vậy ta nhưng mà hình thì thấy ít, mình đã bớt đi 1 xâu mà vẫn đầy chảo và thấy nhiều hơn của nàng? Lật đật, cầm phone lên định gọi, nhìn đồng hồ đã hơn 9 giờ đêm bên ấy, nhưng mà để đến sáng có quá trể không? Thế là... alo, giật mình , chị hả? Nàng trả lời ngay, có lẻ " nàng nhớ chàng" nên chuẩn bị gọi điện thoại đây??? Hỏi lẹ, để mà chữa cháy cho kịp, sau 1 hồi cả hai chị em đều cân , đong, đo, đếm thì nàng đã cứu bồ nhanh chóng.
Theo trình tự, cho đến ngày sau cùng, tui lại réo nàng nữa, lần này, tui gọi cho nàng , rồi chờ, rồi gọi, chẳng qua là tui phơi hoài sau không thấy khô, không thấy viên mứt bông đường trắng đẹp nõn nà như của nàng, và không nguyên vẹn nữa? Tui để trong rổ bưng ra nắng rồi bưng vô hay là nóng quá thế là tui để vô mâm đặt trước quạt, tui làm đủ kiểu, gọi cho nàng: em phơi có 4,5 tiếng thôi... , ui trời, tui phơi cả thảy 2 ngày, và cuối cùng thành phẩm là đây,
Ăn cũng tạm được, nhâm nhi, uống trà , viết blog đỡ ghiền, có hạt bùi, có hạt mềm, có hạt sực sực..., hic..., không dám mời ai, học trò trả bài không thuộc kiểu này mong cô giáo thông cảm, nhưng nhờ đọc lại bài cô viết, nếu mà làm không thành thì để dành làm nhưn bánh TT , thấy an ủi lắm.
Thường thì người ta hay báo tin buồn trước rồi đến tin vui, tui cũng vậy, có lúc vầy, lúc khác mà phải hông? Có thất bại và sẽ có thành công mà hé. Vui ghê nè , tuần trước ghé nhà Th nhỏ, học được cách quay heo da giòn mà không bị khét, thích lắm, đi chợ mua liền mấy miếng thịt ba rọi về làm ngay. Cách đây không lâu, tui học nhà nhỏ này quay heo thành công lắm, nhưng lần ấy hơi bị khét, còn lần này thì "perfect" luôn, nhỏ Tr ơi, nhớ lót thêm miếng foil ở dưới nha em và ướp thêm baking soda trong muối để thoa lên da heo , da sẽ giòn , ngon lắm đó.
Trả bài này cho cô giáo Th nhỏ nè, hổng biết có được 10 điểm, về chổ quỳ gối lên hông đây, he...he
" Không Thầy đố mày làm nên."
33 comments:
Em chấm điểm dùm cho, bài một 10 điểm có cố gắng. Bài hai 10 điểm vì chất lượng cao. Chị giỏi quá đi thôi. Chị có tính làm bánh TT không? Em đặc hàng á. Em đang thèm mà không định làm, chị có nhận hàng em không?
Blog lợi hại quá, mà chị Th cũng thật khéo, nhìn mấy món này mà thèm quá...
Em thấy chị làm mứt sen vậy là thành công rồi. Sen bị sượng vài hột là do chất lượng sen chứ không phải do chị. :D Gặp phải sen hột sượng hột mềm như vậy là mình bó tay, không làm gì được.
Em quay heo cũng có baking soda thoa lên da đó chị. Chị có ướp chút chao đỏ vô phần thịt không?
@��m H� Ph�
Lợi hại hé P, nhờ blog mà mình quen nhau , cả bọn cùng trao đổi và học hỏi lẫn nhau P hé.
@Ch?Ba�?u
Ha, ha Đậu mở hàng hết sẩy luôn cho 10 điểm cả 2 bài, thanh kiều nha.
Chị chưa biết sẽ làm bánh TT không nữa vì chưa có đủ dụng cụ và nguyên liệu, chắc không kịp cho mùa TT này. Khi nào chị sẵn sàng sẽ cho em hay để đặt hàng hé...hì...hì.
@Ch�m Ch�m
Chị làm, chị biết chưa được đâu em, phải làm vài ba lần nữa mới mai ra.
Chị không có ướp chao đỏ vô phần thịt heo quay, ướp 1 chút thôi hả em?
ui chao, chị Thảo biết luôn cả heo quay giòn nữa. Em cũng hay tự quay thịt heo ăn vì da vẫn giòn sau khi để nguội bớt và chặt ra. Ngoài tiệm bán thấy ít giòn, da cứng và hơi dai vì chắc ra lò cũng lâu và quay da chưa đủ chín giòn nên mới dai dai. Mà ngộ em chỉ thích ăn da giòn và phần nạc, không thích ăn phần có mỡ. Bánh hỏi thịt heo quay ngon àh chị.
Mình quay ở nhà, giòn lâu hé HPLT, ngon hơn mua. Chị thích ăn cả 3 phần hòa quyện nhau, nhưng mỡ ít thôi, ừ bánh hỏi, thịt quay rất hấp dẫn, nhưng cũng lạ bún cũng giống bánh hỏi thôi, sao thịt quay với bún không ngon bằng hé em?
trời ơi, em chưa đọc kịp, mà xem hình thôi em đã muốn chết rồi, hic hic hic, dạo này em toàn cơm bụi, ko biết cơm nhà là gì, huhuhu
Chị Th, đây là recipe em posted trước đây ở diễn đàn Tự Do. Copy and paste cho chị coi.
================
I. Vật liệu & chuẩn bị:
- 1 miếng thịt ba rọi chừng 2 lbs (nếu kiếm được thịt có dính tí sườn non. Ba rọi có sườn non thì mắc hơn loại kia chút đỉnh, nhưng ngon hơn nhiều lắm).
- Gia vị ướp da: muối, giấm, baking soda, ngũ vị hương, xì dầu, màu đỏ + vàng cho có màu đẹp
- Gia vị ướp thịt: 1 viên chao đỏ, 1 teaspoon ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê xì dầu, 1 teaspoon rượu mai quế lộ (hay rượu thơm / cooking wine), 1/2 teaspoon bột nêm (optional). Nhớ là không ướp đường vì sẽ làm thịt cháy. Nếu muốn hơi ngọt ngọt thì cho vô 1 teaspoon đường splenda. Nêm nếm thêm bớt cho vừa miệng.
II. Cách làm:
- Nhổ lông miếng thịt cho sạch sẽ (if needed)
- Pha 2 teaspoons muối trong 4 cups nước lạnh. Cho thịt vô ngâm (nước cho ngập) trong 3 hrs.
- Đem thịt ra lau khô. Thoa cho đều lên da: 1/4 teaspoon muối, kế đó thoa 1/3 teaspoon baking soda lên da, kế đó thoa 1/2 teapoon giấm. Đợi chừng 1 phút, thoa 1/3 teaspoon baking soda lên da, kế đó thoa 1/2 teapoon giấm. Đợi chừng 1 phút nữa, thoa 1/3 teaspoon baking soda lên da, kế đó thoa 1/2 teapoon giấm. Cất thịt vô tủ lạnh 1 đêm, mặt da áp xuống dĩa.Nhớ wrap lại.
- Hôm sau lấy thịt ra, lấy kim xâm sơ sơ lên phần thịt (không xâm da) ngâm phần thịt vô chỗ gia vị ướp thịt chừng 1 hr. Nhớ đừng cho da dính vô gia vị này.
- Hòa 2 teaspoons ngũ vị hương, 2 teaspoon xì dầu, 2 giọt màu vàng + 1 giọt màu đỏ, bột nêm (optional). Lau da cho khô. Dùng cọ phết lên da cho đều.
- Cho vô lò nướng.
III. Cách nướng:
- Cho miếng thịt để ngửa vô khay có lót giấy foil (phần da áp vô giấy foil,nhớ thoa nhẹ tí dầu vô giấy foil ,để khi nướng xong da không bị dính vô giấy ), nướng lửa đưới 250 - 350 độ F tùy theo lò. Để thịt ở ngăn giữa. Chôm nướng 300 độ. Nướng chừng 15 phút thì đổi qua lửa trên. Nếu oven của mình có "custom broil" thì rất tốt, set ở 300 độ. Nếu không có custom broil thì cho thịt xuống ngăn cuối cùng & phải canh kẻo không thịt bị cháy. Nướng thêm chừng 20 phút nữa hoặc cho tới thấy thịt hơi vàng.
- Đem thịt ra rửa sạch lau khô.
- Nếu ăn liền thì nướng tiếp bước cuối cùng. Nếu không thì bọc kín cho vô freezer, có thể để hàng tháng mới lấy ra quay tiếp. Nếu nhà mình có tiệc thì recipe này rất tiện vì mình có thể chuẩn bị trước.
- Quay lần cuối: bước này rất quan trọng vì da phồng dòn xốp hay không là do đây. Đem thịt ra, để cho tan đá, lau thịt cho khô.
- Để miếng thịt lên khay nướng. Phần thịt áp xuống khay. Phần da đưa lên trên. Nướng lửa trên cho đến khi thấy da phồng rộp lên là được. Nếu thấy chỗ phồng chỗ chưa phồng: lấy giấy foil che chỗ đã phồng lại để cho chỗ kia tiếp tục phồng. Cách này làm cho da phồng hết mà không bị cháy.
- Thịt quay xong đem ra đợi chừng 15 phút mới cắt.
- Quay kiểu này thì da giòn lâu lắm. Hai hôm sau vẫn khá giòn.
Đọc mấy dòng đầu tiên tưởng chị Bebo bị Dã Quỳ và Tanya lôi vào con đường xâu xỏ hạt đeo vòng cổ chứ, tiếp theo đến đoạn ngâm và luộc thì hạt thì ngẩn tò te, sau đến chữ chảo mới hiểu ra vứn đề. ha.ha...
Thôi chị đừng xúi dại em nữa, cách đây hai tuần ăn wá xá rồi, phải lâu lâuuuuu nữa em mới sẽ ăn lại món heo quay hèhèhèh
Điều quan trọng là ôn dôn của chị nếm thử rồi noái ra răng. :) Tui chỉ quan tâm chừng nớ thôi.
Thấy Chị quay heo ngon quá , em làm thử mới được.
@M�a
Sao mà cơm bụi tội nghiệp vậy em, nhưng mà nhớ lại ngày trước , chị cũng sống 1 mình đi làm toàn ăn hàng quán, chứ có nấu nướng gì đâu, lâu lâu về nhà mẹ mới có bữa cơm gia đình tuy đơn sơ nhưng vui nên thấy ngon lắm!
@Ch�m Ch�m
Ô hô, chị được cả 1 recipe luôn, sướng quá, sẽ thử và trả bài nữa, cám ơn em lắm.
@BBR
Ha...ha, tức cười mẹ TT quá, nhưng mà chắc cũng không lâu mình cũng bị 2 nàng ấy lôi cuốn vào mê hồn trận xâu, xỏ ấy thôi, đẹp quá mà hé!
@Mrs. Truong
Hổng sao đâu em, mình làm ngon mà sợ gì không làm tiếp chứ...cho bạn chồng sợ luôn, hí...hí!
Dien Hoang, "Có tiến bộ" và chơi liền 1 tô với bún nớ thôi.
@Hanh, có mua lò nướng chưa, làm thử đi, nhiều , ít gì ở nhà làm chủ động và giòn lâu lắm, làm được đem về quê cho Mẹ nha.
hic hic. Chấm cho em BeBo 10 điểm vì tính trung thực (bài 1) tuy làm chưa đạt nhưng vẫn trả bài đường hoàng :))
Bài 2 thì nhìn quá đẹp rồi (ăn thì còn phải nếm thử mới biết, chẹp chẹp.. thèm quá đi mất) :)
@Lana
Cho 10 điểm mà sao lại hic, hic hở bạn hiền, cái này giống bị bắt buộc chạy theo thành tích quá, he...he!
wow thấy chị làm thành công em khoái quá luôn. Em lúc nào cũng thích share recipe để chị em mình học hỏi với nhau :)) chấm chị 10 điểm hén...hihihi....Oh em vừa đọc email của chị rồi, để em hỏi thử xem, có gì thì em sẽ cho chị biết.
Chị Chôm làm heo quay công phu quá xá...hihihi...chị thì lúc nào làm gì cũng tỉ mỉ hết trơn. À em học làm heo quay có ướp chao đỏ nhưng tại bố Annie không thích mùi đó nên em không làm, riết rồi quên luôn nên lúc viết công thức cũng không nhớ đên chao...hihihi....Em sẽ thử làm cách của chị :))
@Tanya
Ừ, cách của Chôm thiệt là công phu hé em, tụi mình thử xem nó khác nhau thế nào hé Th nhỏ.
Thanh kiều cô giáo, cô này hiền quá hổng có bắt về chổ quỳ gối...hi...hi.!
trời ơi chị ơi, chị trả bài kiểu này thì keyboard của em nó đẫm nước..miếng.
Em mà trả bài theo chị mỗi ngày (vì ngày nào cũng vào đọc lén coi bếp người ta ăn gì) thì chắc em sẽ thành thùng phi biết đi...ddang diet cho bớt cái bụng mỡ. :D Nhưng diet hoài không thành!
Trả bài cho 2 cô giáo xong rồi, bây giờ cho em chạy qua ăn chực hông dzạ ??? ...hí hí hí ....
Mứt sen ăn hổng hết thì chia cho em 1 ít đi, mai mốt làm bánh TT thì em chia lại cho ....hehehehehehe
@ Mẹ PP, xã của em có thích ăn đồ VN của mình hông, ờ mà hình như anh ta không ăn thịt heo hé...chị cũng diet nè..., he...he!
@ Quỳ ơi, được đó chị dể dành hạt sen lại nghe, hùn với cưng làm bánh TT hé, OK?
Dĩa heo quay ngon quá chị BeBo ơi, da phồng lên và dòn. Chị ơi sẵn cho em hỏi cách làm bánh hỏi từ bịch bánh hỏi khô đó chị. Thanks chị
@ Trâm ơi, Chị mua bánh hỏi tươi, chứ chưa mua khô bao giờ em ơi, nên chị hổng biết, em thử hỏi Tanya, DQ hay Chôm xem.
" viết blog cho đỡ ghiền" mà cho người khác ghiền, chơi cũng ác thiệt
@mooncakesg
Hi, em! viết blog ghiền thiệt, hôm nào quá bận, không vào được rất nhớ các bạn và trang blog của mình. Nhờ có nhiều người ghiền mà "tư tưởng lớn gặp nhau" hé.
Ngầu vật! món này thì em chưa thử mần qua bao giờ, good job!
@LU, Thử đi em, làm rồi chị mới thấy là không khó như mình nghĩ đó nhỏ:)
Post a Comment