Sunday, August 8, 2010

Phòng ngừa bị đánh cắp hoặc tráo thẻ tín dụng.

Dưới đây là ba tình huống đánh cắp thẻ tín dụng (credit card) rất đặc biệt , tôi sưu tầm được, qúi bạn nên đọc cho biết:

a. Một người bạn của tôi vào gym, khoá vật dụng của mình trong tủ nhỏ rồi ra tập thể dục. Tập và tắm rửa xong, anh ta ra lấy đồ thì thấy tủ không khoá. Anh ta tự bảo “Lạ thật! Rõ ràng tủ đã khoá mà”. Mặc quần áo xong, bạn tôi soát lại bóp thấy không có gì suy xuyển và các thẻ tín dụng vẫn còn đủ nên yên chí ra về.
Nhưng vài tuần sau bạn tôi nhận được giấy đòi tiền nợ tín dụng lên tới 14,000 mỹ kim. Anh ta gọi ngân hàng la lối về sự nhầm lẫn, nhưng được cho biết là ngân hàng không có sai sót gì cả. Nhân viên ngân hàng có hỏi bạn tôi là thẻ tín dụng có bị đánh cắp hay không? Anh ta trả lời “Không”, nhưng vẫn rút bóp ra coi lại. Thì hỡi ôi! thẻ tín dụng thì vẫn còn đó nhưng đã bị tráo vào bởi một thẻ tương tự nhưng đã hết hạn. Thì ra tên trôm đã đánh tráo thẻ mà bạn tôi không hay biết. Hậu quả là bạn tôi phải thanh toán số tiền nợ vì đã không báo cáo sớm.

Lời khuyên: Nên cẩn thận vì ít ngân hàng tín dụng có hệ báo động cho các chuyển khoản nhỏ dưới $9,000. Vì vậy nếu kẻ lấy cắp rút nhiều món tiền nhỏ thì…. tích tiểu thành đại mà bạn không hay biết .

b. Một thực khách ăn xong rút thẻ tín dụng ra trả tiền.
Hoá đơn được mang tới, ông ta ký tên và cô hầu bàn gấp hoá đơn làm hai và kẹp thẻ tín dụng vào giữa.. Thông thường thì ông khách cứ thế bỏ vào bóp hoặc túi áo rồi ra về. Nhưng hôm đó không biết sao ông ta lại coi lại thẻ tín dụng và phát hiện… đó là thẻ quá hạn của người khác. Ông ta vội gọi cô hàu bàn thì cô ta tỏ vẻ bối rối, xin lỗi và mang thẻ lại quầy tính tiền. Ông khách theo dõi thì thấy trong khi đi, cô ta vẫy vẫy cái thẻ cho người thu tiền nhìn thấy và lập tức người này cúi xuống loay hoay làm cái gì đó rồi rút ra cái thẻ đúng. Cô hầu bàn thản nhiên như không có chuyện gì, mang thẻ lại cho ông khách và ngỏ lời xin lỗi.

Lời khuyên: Bạn hãy coi lại tên trên thẻ tín dụng mỗi khi ký giấy mua bất cứ cái gì và/hoặc mỗi khi người bán hàng cầm thẻ tín dụng của bạn mang đi một thời gian dù là ngắn. Nhiều người khi được trả thẻ chẳng kiểm lại, cứ đương nhiên cho đó là thẻ tín dụng của mình.

c. Hôm qua tôi tới một tiệm pizza lấy đồ đã đặt mua sẵn. Tôi trả tiền bẳng thẻ Visa Check Card, và như thế tiền sẽ rút thẳng từ tài khoản ngân hàng của tôi. Người đứng quầy trả tiền là một cậu thanh niên. Cậu ta cầm thẻ của tôi, rà vào máy, rồi để lại trên quầy như chờ chuyển ngân được chấp thuận…và đó cũng là thủ tục thông thường. Trong khi chờ, cậu ta cầm điện thoại di động và bắt đầu bấm số. Tôi nhận ra điện thoại của cậu ta vì nó cùng kiểu với máy của tôi và tôi không thấy gì khác lạ. Tiếp theo tôi nghe thấy một tiếng “clic” giống như khi tôi chụp hình với máy di động của tôi. Sau đó cậu ta trả lại thẻ cho t ôi nhưng vẫn giữ điện thoại trong tay trông giống như hãy còn đang bấm các nút. Lúc đó, tôi chợt nghĩ “Phải chăng anh ta đang chụp hình cái gì… nếu không là cái thẻ visa của mình”…và tôi để ý theo dõi. Cậu ta đặt máy lên quầy, vẫn để máy mở. Khoảng năm giây sau, tôi nghe thấy tiếng động khẽ báo hình đã chụp xong. Thực là rất may cho tôi, nếu tôi không có cùng loại điện thoại như của cậu ta thì làm sau tôi đã phát hiện ra. Và điều tất nhiên, là ngay sau khi ra khỏi tiệm tôi liền gọi ngân hàng yêu cầu hủy bỏ ngay thẻ của tôi.

Lời khuyên: Mỗi khi dùng thẻ tín dụng, bạn phải cẩn thận đừng lơ là. Bạn nên:

- để ý xem có ai đứng bên cạnh không và họ đang làm gì

- coi chừng các máy điện thoại cầm tay vì có thể chụp hình

- khi người hầu bàn tại tiệm ăn mang thẻ tín dụng và hoá đơn cho bạn ký thì bạn nhớ xoá số thẻ tín dụng đi. Một số tiệm ăn chỉ ghi lại 4 số cuối trên hoá đơn nhưng nhiều tiệm vẫn để nguyên.

Tôi đã là nạn nhân của một vụ gian lận thẻ tín dụng. Bạn cứ tin tôi đi, phiền phức lắm! Phải thừa nhận là bọn dánh cắp thẻ tín dụng khôn ngoan lắm nhưng nếu chúng ta luôn luôn cảnh giác thì chúng cũng khó mà thi hành thủ đoạn.

8 comments:

Diên Hoàng said...

Tiện đây, tui xin chia sẻ vài kinh nghiệm về credit card:
1. Nếu bạn có 1 thẻ $10K credit line nhưng chỉ xài khoảng $2K, bạn nên gọi vào customer service bảo họ hạ credit line xuống vừa đủ xài để tránh trường hợp bị mất và kẻ trộm có thể mua đồ đắt tiền. Khi cần, bạn có thể gọi họ tăng credit line trở lại.
2. Bạn PHẢI check kỹ bill về hằng tháng, nếu thấy có điều gì khác lạ, hãy gọi customer service ngay liền.
3. Chỉ nên xài hai cái là tối đa. Có quá nhiều credit cards, dù không xài, điểm credit của bạn sẽ thấp.
4. Giữa check (debit) card và credit card, bạn nên xài credit card rồi cuối tháng trả hết.
5. Credit card là con dao hai lưỡi!
:)

BeBo said...

@ Anh DH, cám ơn anh chia sẻ, tui ngán xài credit card lắm:(

L2C said...

Bực thật đấy chị nhỉ. Em cũng có nghĩ đến chuyện nhân viên cà thẻ có thể nhớ số thẻ của mình để làm bậy. Cảm ơn lời cảnh báo của chị.

Tuy nhiên em vẫn thích dùng thẻ tín dụng hơn là tiền mặt, tính em ko chi tiết cẩn thận mà.

BeBo said...

@L2C, ngán xài thẻ tín dụng vì sợ mắc nợ, nhưng mà vì tiện ích của nó và vì cần credit tốt nên hầu như ai cũng phải có trong mình 1 vài thẻ em ạ.

Anonymous said...

Trời ơi, cái vụ cô hầu bàn...thiệt là trắng trợn. Mà chị biết không, hai tháng nay em đăng ký dịch vụ báo giao dịch qua cellphone, tiện thì thật là tiện vì spend 30,000đ tiền Việt thôi điện thoại của mình nó cũng rung bần bật lên báo, nhưng hôm nào giao dịch nhiều lần thì nó cứ thế mà rung lên báo liên hồi, báo hại mình nhiều khi đang đeo micro làm việc thì âm thanh bị rú lên vì nhiễu sóng, ekip làm chung cứ như vậy mà la làng la xóm. Đọc thông tin của chị và các bloggers ở đây cho entry này coi như bổ sung kinh nghiệm. Cám ơn mọi người.

Mrs. Truong said...

Bên này xài tín dụng khó khăn lắm chứ ko được dễ dàng như bên mỹ đâu chị. Em nghĩ ko nhiều người halan có thẻ tín dụng, ko giống mỹ đến cả mấy bé teen cũng có tín dụng riêng.

BeBo said...

@HPLT, dịch vụ báo qua đt có cái hay mà cũng có cái dỡ hé em, chị thì đăng ký qua email xài tới mức giới hạn nào mình muốn báo nó sẻ báo cho mình biết, để mình kềm chế lại...và cũng để kiểm soát luôn...nhưng như vậy thì chậm hơn cell phone.

BeBo said...

@ Trương, xài thẻ nhà bank thì mình có bao nhiêu xài bấy nhiêu, đỡ phải mắc nợ em ơi, nhưng vụ bị trộm thẻ thì cũng giống nhau...và rất ư là phiền toái.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...