Monday, August 16, 2010

Gạo thơm Thái, gạo thơm Mỹ, gạo nào hơn?

Kính thưa quí vị, với thói quen ăn uống, người Việt và các sắc dân Á châu tại Hoa Kỳ hằng năm tiêu thụ rất nhiều gạo, phần lớn là loại gạo thơm nhập khẩu từ Thái Lan, cho dù gạo sản xuất tại nước Mỹ không phải là ít. Nhưng mới đây một loại gạo thơm được trồng ngay trong nước đã bắt đầu được đưa ra thị trường nội địa sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm. Ban Việt ngữ đài VOA đã tiếp xúc với giáo sư Xueyan Sha, thuộc đại học Louisiana, và ông Tony Trần, thuộc công ty Cajunland SeaFood để tìm hiểu về loại gạo có thể trở thành đối thủ đáng ngại của gạo thơm Thái Lan và có thể giúp một phần nào cho kinh tế nội địa Hoa Kỳ. Mời quí vị theo dõi trong Câu Chuyện Nước Mỹ hôm nay với Lan Phương.

Lan Phương
Washington, DC Thứ Ba, 13 tháng 7 2010

Gạo Jazzman được trồng tại Hoa Kỳ, bang Louisiana

Louisiana, quê hương của nhạc jazz và là bang phong phú về các loại hải sản đánh từ vịnh Mexico, giờ đây lại còn là nơi trồng giống lúa cung ứng cho giới tiêu thụ loại gạo thơm hợp khẩu vị của người Á đông, đó là gạo Jazzman, tên thị trường là Jazzmen Rice (chỉ khác nhau có mẫu tự a và e).
Giáo sư Xueyan Sha, tiến sỹ nông học, đã nghiên cứu để tìm tòi giống lúa Jazzman, cho biết động lực đứng sau việc tìm tòi ra giống lúa này:

"Nước Mỹ nhập cảng loại gạo thơm Jasmine của Thái Lan với số lượng rất lớn, càng ngày càng nhiều, nhất là trong 2 thập niên vừa qua. Mức cầu của thị trường gia tăng. Vì thế những nông gia trồng lúa và ngành sản xuất lúa gạo ở Mỹ thúc giục chúng tôi phải tìm kiếm ra một giống lúa nào thích hợp với phong thổ nước Mỹ, với những đặc tính gần như loại gạo thơm của Thái Lan. Đó là động lực khiến chúng tôi phát triển giống lúa này."

Tiến sỹ Sha cho biết phải mất đến gần 12 năm tìm tòi, nghiên cứu, giống lúa này mới được phát triển. Nói đến tiến trình thử nghiệm, tiến sỹ Sha cho biết:
"Thử nghiệm loại gạo thơm này khác với việc thử nghiệm loại gạo hạt dài hoặc hạt trung bình của Mỹ, chúng tôi phải thử nghiệm độ thơm của gạo khi nấu và cả độ dẻo của gạo sau khi hạt gạo được nấu chín thành cơm."
So sánh với gạo thơm Thái Lan thì gạo Jazzman Rice hơn kém ra sao? Nhà khảo cứu Xueyan Sha cho ý kiến:
"Nó ngon gần như loại gạo thơm thượng hảo hạng của Thái Lan, nhưng gạo thơm của Thái bán trên thị trường đã bị pha trộn rồi, nhà buôn trộn gạo ngon với gạo dở, gạo thơm với gạo không thơm, để kiếm lợi, nên gạo Thái bán trên thị trường, tại các siêu thị và các tiệm thực phẩm không phải là loại gạo thượng hảo hạng của Thái, vì thế gạo Jazzman đủ sức cạnh tranh với gạo Thái."

Giáo sư Xueyan Sha, tiến sỹ nông học, đã nghiên cứu để tìm tòi giống lúa Jazzman

Tổng công ty bán sỉ loại gạo Jazzman có tên là Jazzmen Rice LLC. Ông Tony Trần, thuộc công ty bán sỷ thực phẩm Cajunland Seafood là một đại lý cho công ty này. Theo ông cho biết, đây là loại gạo mới được đưa ra thị trường nên hiện thời chỉ được bán tại bang Louisiana, và gần đây nhất, nó đã được đưa sang California. Khi được hỏi là nếu muốn mua gạo này nấu thử thì những cửa hàng nào ở California bán loại gạo thổ sản của quê hương nhạc Jazz? Ông Tony Trần cho biết là ông vừa đi một chuyến sang California, vùng Los Angeles, Orange County để giới thiệu loại gạo mơí và hiện có 5 chợ và siêu thị Á đông bán loại gạo này:

"Chợ Á Đông ở đường Bolsa, chợ Sài Gòn Supermarket ở đường Westminster, chợ Đà Lạt ở đường Euclid, chợ Green Farm ở đường Magnolia, và chợ MOM Supermarket ở đường Euclid."

Cũng theo ông Tony Trần cho biết thì gạo thơm Jazzman có những đặc điểm sau đây:
"Gạo không có gluten. Mà gạo này có lượng carbohydrate thấp nhất. Thứ nhì gạo này được trồng tại Hoa Kỳ, bang Louisiana, không có chất hóa học trong tiến trình sản xuất. Gạo tự nhiên, không tẩy gội (chà bóng) khi hạt gạo được đem bán, nó nguyên chất. Điểm thứ ba, gạo có thể được cung cấp thường xuyên, hàng tháng, người tiêu dùng không cần phải mua tích trữ từ đầu năm, có gạo mới (new crop) mỗi tháng. Điểm thứ tư là loại gạo lức, Jazzman brown rice, là gạo thơm, mềm, dẻo như gạo trắng vậy, không có mùi hôi."
So sánh với gạo thơm của Thái Lan, theo con mắt của nhà đại lý gạo Jazzman Tony Trần, gạo Jazzman có những đặc điểm sau: gạo Jazzman cũng thơm, cũng dẻo như gạo Thái Lan, nhưng khi nhìn vào hình thù hột gạo thì gạo nhập cảng có nét đẹp hơn bởi vì nó được tẩy gội (water polished), nên hột gạo đều và rất đẹp. Riêng gạo Jazzman thì không tẩy gội (chà bóng), chất thơm, chất dẻo rất tự nhiên, ăn rất ngọt. Jazzmen Rice bị cấm ngặt không để cho qua một hệ thống tẩy gội gì cả, vì sợ có hóa chất nào đó có thể hại đến người tiêu dùng.
Nói thêm về chuyện có gạo mới Jazzman hàng tháng, ông Tony Trần giải thích:
"Ruộng lúa ở Louisiana đặc biệt ở chỗ là khí hậu ở đây tương đối giống như khí hậu ở bên Việt Nam, chỉ khác là không bị ngập lụt theo mùa như bên Việt Nam, ở dó thì cuối giòng sông Mekong, còn ở đây thì cuối giòng sông Mississippi. Ruộng lúa trồng rất đều đặn và thay phiên nhau trồng, cứ ruộng này gặt đi thì ruộng kế tiếp trồng gặt đi. Vì thế lúa luôn luôn được trồng quanh năm. Trồng hàng tháng, lúa ba mùa ba tháng, hết ruộng này gặt lại tới ruộng kia gặt, nên có gạo mới thường xuyên."
Nói tóm lại, nếu chúng ta nấu gạo Jazzman thì có phần chắc là gạo tự nhiên không bỏ thêm các chất gì khác, và lại được ăn gạo mới thường xuyên. Tuy nhiên, trước khi nấu, quí vị nên nhớ lời nhà đại lý gạo Tony Trần dặn dò khách tiêu thụ:
"Nên nhớ là gạo mới thì chúng ta luôn luôn phải bỏ ít nước, nếu bỏ nhiều nước quá thì nó nát, bởi vì độ nở của gạo đòi hỏi rất ít nước."

Theo nhà nghiên cứu Xueyan Sha thì ngoài Louisiana giống lúa Jazzman còn được trồng thí nghiệm ở các bang khác như Arkansas, Texas, Mississippi và Missouri và đều cho kết quả tốt. Tuy nhiên theo ông Tony Trần thì chỉ có Louisiana là trồng loại lúa này dễ nhất, vì ruộng ở đây giữ được nước, còn tại các bang khác nhà nông phải bơm nhiều nước vào ruộng, phải tưới nhiều nước vì đất khô nên trồng giống lúa này tại những nơi khác rất tốn kém, do vậy mà nông gia không dám trồng.
Và quí vị nào đã có dịp nấu thử gạo Jazzman xin cho chúng tôi biết ý kiến. Cám ơn quí vị.
Cập nhật:
Chúng tôi có nhận được 1 số câu hỏi của quí độc giả và thính giả về địa chỉ để đặt mua thử gạo. Quí vị có thể liên lạc với:
Tony Trần
Cajunland Seafood Distribution in Louisiana
Điện thoại: (504) 606-3132 , (504) 606-3132
Email: tonytran@cajunlandseafood.com

Ngay sau khi được tin vui. Chúng tôi đến ngay chơ HỒNG KONG 4, ở Houston, mua ngay 1 bao JAZZMEN, chứ không phải JAZZMAN,. Trên bao gạo là hình nghệ sĩ Trompette, gống như Ông LOUIS AMSTRONG, phía dưới hình là chữ LOUISANA. Theo nguồn tin, đây là loại lúa mới. Chúng tôi chỉ cho mực nước cao hơn mặt gạo khoảng 1 Cm , tức là chưa tới 1/2 inch. Cơm nấu bằng nồi National vừa dẻo. Có thể nói là dù gạo JASMIN của THAILAND có hạ giá để TRANH THƯƠNG, chúng tôi cũng vẫn mua JAZZMEN.

Vì 2 lý do:

1. Ủng hộ nền sản xuất của MỸ
2. Gạo nội địa sản xuất đến thẳng người tiêu dùng, vì thế chu trình sản xuất giản dị. Cho nên vo đến nước thứ 2 là sạch.

Xin quảng bá cho rổng rãi trong cộng đồng Á Châu.

Lan Phương Washington, DC
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/jazzman-rice-07-13-10-98321409.html

*** Lần tới, đi chợ HK, nhứt định mình phải tìm cho được gạo Jazzmen về ăn, hi...hi!

22 comments:

Anonymous said...

Gạo Việt Nam ngon hơn! :))

tramkochen said...

Ở đức bên em họ ăn khoai tây và bánh mì là nhiều, còn gạo thì k có nhiều chủng loại và hơi khô và họ nhập từ Thái Lan, nhà em cũng hay mua loại gạo Jamine về ăn

LU said...

Em chỉ gạo Thái và gạo Nàng Hương của VN thôi. Gạo Mỹ em thấy nhạt sao ấy.

Dã Quỳ said...

Em mua Jazzmen về ăn thử rồi chị ui. Ngon đâu có thua gì gạo Nàng Hương hay gạo Jasmine của Thái đâu mà. Mà lại rẻ nữa á!

HwangNguyen said...

Nàng Thơm chợ Đào chị ơi.
http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/bandocviet/11017/

BeBo said...

@Chu Nam Cuong
Vâng, gạo nàng hương VN rất ngon, có đủ sức cạnh tranh với gạo Thái. Chỉ mong nhà nước VN, giúp người dân, phát triển tối đa thế mạnh này.

BeBo said...

@tramkochen
Dân Mỹ cũng rất í ăn gạo, nên từ trước đến nay, họ không chú trọng phải làm cho chất lượng gạo ngon hơn. Từ khi lượng dân Châu Á tràn ngập nhu cầu ngày càng cao, và do vùng Louisiana rất thích hợp cho loại lúa này, nên họ quyết định thử nghiệm và đã thành công. Chị chưa ăn gạo Jazzmen này, nhưng xem báo và nghe khen nên sẽ thử và ủng hộ gạo Mỹ.

BeBo said...

@LU
Lu ơi, loại này họ nói chất lượng không thua gạo Thái đâu em, mua ăn thử đi, chị nghĩ 1 khi Mỹ chịu bắt tay làm thì thành công thôi.

BeBo said...

@D� Qu?
Vậy hả Quỳ, hoan hô, lần tới chị đi chợ sẽ mua về ăn, nó có dẽo và thơm không em?

BeBo said...

@HwoangNguyen
OK, về VN chị sẽ tìm loại này mua ăn, nhưng ở Mỹ thì không có, nên chỉ chọn lựa giữa Thái và Mỹ thôi em ơi.

Dã Quỳ said...

@BeBo

Jazzmen cũng thơm và dẻo không khác gì Jasmine của Thái hay Nàng Hương đâu chị ui !!!!

Anonymous said...

@các chị
Jazzmen là con ruột của Jasmine mừ, he he, tự nhiên em nham nhở quá cỡ. Nói chơi chứ hồi em lang thang trời tây em cũng ít ăn cơm, nếu mua gạo thì mua Jasmine Thái hoặc Basmati (riêng loại gạo này nấu để ăn với món curry hoặc những món có sauce sền sệt) có lần em được tặng 5kg gạo nhãn UNCLE BEN, ăn không thấy ngon nên dùng gạo đó làm món cơm trộn.

Mẹ Peapod said...

em chưa ăn gạo này, cũng chưa đi tìm ở chợ mỹ. Mà em phải nói, là họ đúng là creative khi đặt tên là Jazzmen, thật là original vì đúng cái cái đặt sắc của địa danh, và cũng na ná jasmine nhưng không trùng hợp.

BeBo said...

@HPLT, gạo Mỹ ăn chán thiệt em ạ, nhưng thấy loại mới Jazzmen này, nhiều người khen giống Jasmine để chị mua về ăn thử xem sao nha.

@ Mẹ PP ơi, em nhận xét rất tinh tế, tên gạo kết hợp rất hay hé em, tìm mua ăn thử đi, biết đâu mình thích.

Mẹ Chuột Mèo said...

chừng nào ở trên MASS có bán em sẽ mua ăn thử. Nếu ngon và rẻ hơn gạo Thái thì sẽ mua liền :)

BeBo said...

Ok, tụi mình cùng nhau ủng hộ USA hé Mẹ Chuột!

Tanya said...

nhờ chị em mới biết tin này, để lần sao đi chợ coi thử trên SJ có bán gạo này chưa. Thường nhà em ăn gạo 3 cô gái, thơm dẻo cũng ngon.

BeBo said...

@Tanya
Còn chị thì ăn gạo Con Trâu, thơm, dẽo ngon, còn 2 bao, chờ ăn hết sẽ tìm mua Jazzmen, nghe DQ nói ăn được lắm đó em.

Dã Quỳ said...

Chị ui, gạo Jazzmen này giá rẻ, nên mỗi lần hàng về đến chợ là bà con xếp hàng mua hết nhanh lắm\. Em có là nhờ ông nội Cún canh me mua được đó, chứ nếu cuối tuần mà chạy ra chợ là hết sạch rùi à.

Gạo này thơm, dẻo mà ngon nữa. Nước vo gạo còn đục ngầu, tha hồ làm đẹp da lun :))

BeBo said...

Vậy hả Quỳ, chị thiệt lạc hậu ta ơi giờ mới biết, làm sao mình biết khi nào hàng về mà chạy đi mua há em?

Dã Quỳ said...

Hình như bình thường thì chiều thứ 5 là hàng mới về đó chị. Nhưng gạo Jazzmen thì em hổng biết. Hông thui, ghé em lấy 1 ít về ăn thử đi nè ...hí hí hí ....

Unknown said...

bên mình cũng cung cấp gạo nàng thơm ngon và chất lượng nè, ngoài ra bên mình cũng cung cấp gao tu thien giá rẻ nưã

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...