Sunday, May 9, 2010

Thượng Thọ Mẹ!

Mẹ, năm nay đã 85 tuổi rồi, mẹ chỉ nhớ mẹ tuổi Sửu thế thôi, chứ không biết chính xác mình sinh ngày nào và giấy tờ của mẹ cũng vậy 1925. Có lẻ hầu hết bà mẹ VN ở vào độ tuổi của mẹ đều thế, không ai biết được chính xác ngày sinh của mình, như thế hệ con cháu sau này.
Gia đình mình cứ 5 năm tổ chức 1 lần , bắt đầu năm Mẹ tròn 70, cái tuổi xưa nay hiếm.
Năm ấy, vào dịp Tết Ất Hợi, nơi thôn quê xa xôi, nghèo nàn...Lễ Mừng Thọ đối với mọi người rất xa lạ. Muốn tạo niềm vui bất ngờ , anh , chị em tui quyết định làm chung 1 bữa tiệc Mừng cho ba anh em của Mẹ là Cậu Ba, Cậu Tư và Mẹ,(dì Sáu tôi chết đã lâu)...sẵn ngay Tết nhứt con cháu tụ họp đông đủ .
Tụi tui mời gia đình Cậu Mợ Ba và cậu Tư vào nhà mình chơi vào mùng 2 tết, anh tôi lấy vỏ máy đi rước Cậu Mợ Ba vào, lúc đó cậu Ba đang bịnh ung thư dạ dày thời kỳ cuối, ở cách nhà mình 1 km, còn cậu Tư thì ở RG.
Mấy anh chị con của 2 cậu và nhiều bà con khác cũng vào dự đông đủ, mọi người rất ngạc nhiên, ai cũng vui và cảm động lắm khi nhìn cảnh ba anh em ngồi gần với nhau, ai cũng bước vào tuổi gần đất xa trời.
Hai năm trước về lại RG, ghé thăm Cậu tìm lại được mấy album hình xưa, ôi quí giá vô cùng.


Giờ đây, Cậu Ba đã mất (chỉ sau Tết năm ấy vài tháng), còn Cậu Tư thì gần 90 rồi, thường xuyên vào ra BV, nên Mừng Thượng thọ Mẹ 85 tuổi vắng bóng 2 người cậu thương yêu này.
Mấy tháng trước, anh B về VN, thay mình tổ chức mừng Thượng Thọ cho Mẹ, tụi mình điện thoại về trước vài ngày, trước khi aB về để anh, chị ,em gom lại cho đông đủ và phân công người nào lo phần gì ,vì anh về chỉ có vài tuần thôi.
Không bày vẽ, rườm rà tốn kém, vì mẹ có bao giờ đòi hỏi, nhưng anh chị em mình ráng làm sao cho không khí thân mật vui vẻ cho Mẹ vui, sống lâu dài với con cháu. Mẹ đã yếu lắm rồi, nhưng vẫn còn minh mẫn lắm, lần nào gọi điện thoại về, câu hỏi đầu tiên của mẹ cũng là "Chừng nào con về?"
Từ nhỏ, 11 tuổi tôi đã xa mẹ, những ngày còn đi học thì chỉ về với mẹ 1 năm có 2 lần hè và tết, ra trường đi làm thì những ngày về với mẹ càng ít đi  cũng chỉ là dịp tết , nghỉ vài ngày lể và giổ Ba.
Đến lúc lấy chồng xa...thì đúng là : " xe kêu, tàu hú biết nhà má đâu???"...sợ lắm , câu hỏi này mẹ ơi vì con không muốn thất hứa với mẹ.


Bắt đầu năm này, tụi mình, đồng ý với nhau là Mừng Thọ cho Mẹ thường xuyên mỗi năm, để biểu lộ tấm lòng với mẹ trong những tháng ngày cuối đời mình.
Làm sao cho Mẹ vui là được, hé Mẹ hé...Mẹ suốt đời yêu dấu của chúng con và là bà ngoại ghiền trầu của Be, Bo.
Cám ơn OX đã hết lòng cùng anh, chị, em lo chu đáo cho lần mừng Thọ vừa qua của Mẹ. Thương!

12 comments:

Chôm Chôm said...

Mừng thọ mẹ chị! :)

HwangNguyen said...

Chị à. Cụ nhà thượng thọ như thế chứng tỏ gia đình nhiều phước lành lắm đó chị!

Diên Hoàng said...

Khi tôi về thăm ngoại tôi năm 2001, ngoại tôi cũng bằng cở tuổi cụ bây giờ. Tôi bảo vợ tôi trang điểm, rồi bắt ngoại tôi ra ngoài trường kỷ ngồi để cho tôi chụp hình. Tôi bấm 1 lần hết 1 cuốn Kodak 36 poses. Lần đó là lần chót tôi có cơ hội chụp hình ngoại tôi. Rất mong mẹ của chị vui sống với con cháu.

BeBo said...

Cám ơn Chôm,HNguyên và anh DH nhiều,anh đã có cơ hội ngàn vàng đó anh DH.

Anonymous said...

Chị ơi, mừng thọ của bác và Happy Mother's Day đến chị và bác.
quyên

ChịBaĐậu said...

Chúc mừng thượng thọ mẹ chị

Anonymous said...

Mừng thượng thọ Mẹ chị ...Happy Mother's Day tới chị luôn nha .

Tanya said...

Chúc mừng thượng thọ Mẹ chị...chúc bác nhiều sức khỏe.

BeBo said...

Chị cám ơn Uyên, Đậu, Hai và Tanya.

Lana said...

@BeBo: Kịp thấy tin buồn về chị trước khi Th. gỡ xuống...
Không biết nói sao, biết Mẹ, Th. và cả nhà đang trải qua những ngày buồn mất mát.
Cho Lana gởi lời chia sẻ chân thành nha Th.

BeBo said...

Mình bị accident post nhầm nội dung đang chat với nhỏ bạn ở VN nên vội xóa ngay, vả lại đang là ngày vui của mấy bạn nữa, biết thế nào cũng bị dính ở nhà của mấy bạn follow, cám ơn thì khách sáo nhưng mình không biết nói gì hơn Lana à.

Dã Quỳ said...

Vậy là mẹ chị hơn bà Ngoại em 5 tuổi đó chị ơi. Năm nay, tụi em cũng làm Thượng Thọ cho Ngoại nè. Cả nhà đông đủ hết ở bển, chỉ thiếu nguyên gia đình em bên này thui hà.

Mừng Thượng Thọ mẹ chị luôn nha!

hugs all!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...