Thursday, February 18, 2010

Ai ăn cơm rượu hôn...

       Nhớ ngày ấy thật lâu , lâu lắm rồi, những ngày bà ngoại đến nhà tôi ở, mỗi bận bà bán cơm rượu vừa tới cách nhà vài căn là giọng bà vang lên ngọt ngào như cơm của bà vậy , thế là tôi lật đật xách chén ra để mua cho ngoại. Ngoại rất thích gần như nghiện món cơm rượu này của chính bà bán hàng ấy mới được, vì ngoại nói cơm của bà ấy vừa ngọt vừa bùi và mùi nếp rất thơm.
      Thấy ngoại tôi thích, chị dâu tôi học làm, nhưng ngoại cũng không vừa miệng.
      Còn tôi thì...cứ mỗi lần mua cho bà 1 chén là bà cho tôi ăn thử 2 viên, 2 viên vừa đủ cho con bé như tôi ngà ngà say...riết rồi tôi cũng đâm nghiền như ngoại tự lúc nào không hay.
      Sang bên này, lần đầu thấy có bán cơm rượu ở chợ VN, tôi mừng quá mua ngay 1 ly, muốn tìm lại cảm giác ngày xưa khi ăn với ngoại, nhưng mà sao không thấy giống...nhớ lại dáng dấp bà bán cơm rượu đầu vấn khăn, đội thau cơm được đặt trong 1 cái rổ tre xung quanh sắp mấy cái chén nhỏ, tay xách 1 cái xô nhỏ để dành mỗi lần ngồi xuống nhà ai là xin nước để rữa chén, chân bà bước thoăn thoắt nhịp nhàng, mỗi khi có ai kêu bà nhẹ nhàng đặt rổ xuống giở chiếc khăn the phủ thau cơm ra, từng hàng cơm rượu trắng ngà đều đặn xếp vòng quanh cái thau xen lẫn từng lớp lá chuối, mùi rượu thơm nồng trông hấp dẫn làm sao...và ngoại giờ đây cũng đã xa tôi mãi mãi...những hình ảnh ấy giờ chỉ còn là những hoài niệm trong tôi.
      Lúc đầu tìm mua men để làm cơm rươu phải nhờ chị tôi bên VN gửi sang, sau này bên đây có bán, mua làm mấy lần, ăn chỉ tạm được, không biết có bạn nào thích cơm rượu và biết làm chỉ cho tôi với, rất mong được chia sẻ từ các bạn.
     Hôm rồi nhìn thấy mâm xôi vò của Chôm Chôm, chợt nghĩ sao mình không làm cơm rượu để ăn với xôi vò thì còn gì bằng, theo cách của Chôm lần này mình nấu xôi thành công ngoài sức tưởng tượng, trộn với dừa bột nên hạt xôi rời rạc trông rất ngon.
     Ai thích thì cứ xà vào tự nhiên nha, nhâm nhi từ từ coi chừng xỉn đó...


14 comments:

QLan said...

Nhớ ngày xưa mỗi lần Tết Đoan Ngọ nhà cũng làm cơm rượu và QLan được xúc cả chén ăn thoả thích. Nhưng nhà QLan làm bằng nếp than/thang (spelling?) hột gạo màu ngà và to hơn hột nếp thường, mà lại không vò thành từng viên.

Chỉ nhớ được ăn vậy thôi, chứ chẳng nhớ làm ra sao cả. Cái tính QLan lơ là với bếp núc lắm, nhưng lại thích đọc cái thú nấu ăn của người khác và bái phục sự siêng năng & tài nội trợ cuả các bạn trong post trước của Th.

Anonymous said...

Chị BeBo, món cơm rượu này công phu lắm mà chị làm ra trắng trẻo ngon lành ghê ...Ai thích ăn món này là tửu lượng cũng cao lắm đó nha .

Mrs. Truong said...

Em khoái chết giấc luôn mà ko biết làm :(

BeBo said...

QLan: Lúc ở VN cũng nhớ có mấy người làm bằng nếp than ngon và thơm lắm, úi chà ăn lần cả chén mà không xỉn hả Lan.
Hai: giờ thì chị đã nghiệm ra rồi nấu ăn cũng như làm bất cứ chuyện gì thì phải hết lòng với nó làm bằng cái tâm của mình thì mới thành công phải hông Hai???chị thích ăn cơm rượu nhưng không có uống rượu nên không biết tửu lượng của mình có cao không nữa...hì.hì..
Nhỏ Trương: Nhỏ khoái lắm hả, bên em có bán men để làm không? chị làm cả chục lần rồi đó nhưng chỉ có lần này là OK nhứt thôi.

chiBaĐậu said...

Em là mê cơm rượu lắm. Hôm tết định làm mà không có men. :( Thèm quá chị ơi.

Chôm Chôm said...

Wow, dạo này chị Th nấu nhiều món quá. Hết sẩy!

Em không biết ăn cơm rượu mà cũng không biết làm. Hubby em cứ kêu em làm cơm rượu kiểu Bắc cho chàng ăn mà em cứ lơ lơ... :D

BeBo said...

Đậu ơi: Em có muốn chị gửi men cho em không? Chị gửi cho em nha, email cho chị Đ.Chỉ đi @ bebo200300@gmail.com.
Chôm ơi: Chị làm theo cách người ta dạy trong gói men hiệu Bà Năm, chứ chị không mua men của Trung Quốc, cơm rượu kiểu Bắc khác kiểu Nam hả Chôm?

Tanya said...

chị ơi cơm rượu mình hay ăn là cơm rượu miền Nam, còn miền Bắc làm cơm rượu khô hơn và hình như người ta dùng nếp+cốm để làm...2 thứ cơm rượu ăn khác nhau.
Bà Ngoại em hồi còn sống cũng thích cơm rượu với xôi vò lắm. Nhớ hồi nhỏ mỗi lần ngủ trưa thức dậy là có miếng xôi vò ăn với 1 viên cơm rượu...hihi....ngoại không cho ăn nhiều vì sợ bị say.

BeBo said...

Vậy tụi mình có bà ngoại cùng sở thích hé, ngoại cho chị 2 viên lận...ngoại chị sống đến 90 tuổi mới mất, ước gì mẹ chị sống lâu hơn ngoại nữa...chị vẫn chưa tưởng tượng ra cơm rượu của miền Bắc em ơi.

Tui said...

Món này hơi Huế Huế, tui biết nhưng tui hỏng có rành. :(

QLan said...

Hổng nhớ mình xỉn Th. ơi, (mà có xỉn thì làm sao nhớ được ha?) Nhưng chắc không xỉn thật, chứ không thì nhà đã cấm rồi.
Nhà QLan bắc kỳ, làm cái kiểu mình tả, có phải là kiểu bắc kỳ không vậy? Nhớ là nó rời & khô, hình như men trải vào nếp đã thành xôi, bỏ vào cái rá, ủ lại, rượu chảy hết xuống cái tô để dưới cái rá, thỉnh thoảng lại múc nước rượu từ cái tô rưới lên lại vào rá nếp.

Anonymous said...

Chị Th., chị nói đúng làm việc gì nhất là với nấu ăn phải lấy cõi lòng ra thì mới ngon ...Chị khéo quá đó, chứ em cũng giống như chị Chôm không biết làm món này .

BeBo said...

Tui: mình là dân miền Tây chính cống đó Tui ơi.

QLan: Vậy chắc đúng kiểu BK của Lan rồi, nàng ơi nhà nàng ở mô, rứa nàng???

Hai: Có lẻ vì cả em và Chôm đều không hảo món này thì đúng hơn, hì...hì...

Chôm Chôm said...

Cơm rượu Bắc là giống như DPB tả đó chị. Em chỉ biết vậy thôi chớ cơm rượu kiểu Bắc kiểu Nam kiểu Trung gì thì em cũng... kính nhi viễn chi hết. :D

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...