Thursday, January 7, 2010

Lan Dạ Hương & Hoa Thủy Tiên


Mọi năm vào tháng này ở mấy chợ và tiệm bán hoa chỉ xuất hiện các loại Lan dạ hương, Thủy tiên và Tulip, thường được gói trong những chậu trang trí rất đẹp "Gift",nên khá đắt tiền, thích và mê lắm, vì chúng thật đẹp, thật rực rở và kiêu sa.
Năm nay, từ đầu mùa thu, tui đã vào thư viện tìm đọc cho được cách ép những loại hoa này và đã làm thử.
Vì ở Houston, thời tiết không lạnh nhiều nhưng tui lại muốn có hoa sớm nên phải dùng cách ép chúng.
Trước tiên, tui chọn mua củ giống rồi đặt chúng vào những chậu mình muốn trồng boc kín lại và bỏ tất cả vào trong tủ lạnh, vì chồng về VN thường, nên ít mua đồ ăn,tủ lạnh dồn lại trống được 2 ngăn. Thỉnh thoảng, tui mở ra thăm chừng và thêm nước. Mãi 3 tháng, vào giữa tháng 11, lúc tiết trời bên ngoài khá lạnh và những củ đã bắt đầu nảy mầm khoảng 1 inch, tôi dọn chúng ra để ngoài hàng ba sau nhà cho có ánh sáng và độ ấm, chờ ra hoa.
Thời gian này tui rất hồi họp và nôn nóng vì đã chờ hơn 3 tháng rồi... và rồi...việc tui làm đã có kết quả...nhìn những nụ hoa e ấp, lòng thật vui và thấy ấm lạ (mặc dù trời rất lạnh như hôm nay ???), thương lắm...Tui đã chụp rất nhiều hình từ lúc chúng là củ, rồi mọc rể, nhú mầm, ra lá, kết nụ và luc chúng nở hoa.
Mặc dù những bông hoa không được lớn lắm như của người ta bày bán, nhưng bằng cả tấm lòng vun vén yêu thương tui đã có chúng, cũng như tui đã có những chú thỏ con và BE , Bo của tui vậy... cả 1 công trình đó chứ.
Buổi tối, mùi dạ hương thoang thoảng, lòng cảm thấy dễ chịu lạ....


Mấy hôm nay trời lạnh quá, cứ ngồi trong nhà mà chụp hình nên màu hao không giống đúng màu thật của nó, hôm nay trời nắng đẹp bưng chậu hoa ra ngoài chụp thử, đúng ngay màu như ý.

Bỏ thêm bình này vô nữa ...thêm 1 tháng hoa đã nở rồi nè...9 comments:

Dã Quỳ said...

Mèng ui, có ai mà siêng quá chừng vậy nè. Trời đang lạnh như mấy hôm nay mà có hoa Thủy Tiên & Dạ Hương ngắm thì còn gì bằng ha.

Điệu này, mai mốt phải bắt chước chị "ép" hoa kiểu này quá hà. Nhìn mê quá đi thôi.

(mấy hôm nay lạnh quá chừng nè, cây cối ngoài kia sắp chết lạnh hết rồi ...hichic hic)

BeBo said...

Dã Quỳ ơi, mình mới vào Blog của Đậu để làm quen với Quỳ đó, và cũng đang xem Blog của Quỳ đây, rất vui vì có thêm bạn mới.

Dã Quỳ said...

Chị ui, em nghĩ chị & em ở gần nhau lắm nè. Hôm nào em hú chị đi ăn chè với em nha. Còn không thì em chạy qua nhà chị xin 1 con thỏ con liền đó ....hì hì hì ...

Em cũng vui vì biết thêm 1 hàng xóm gần nhà nè.

BeBo said...

Chị ở khu Cy-Fair vùng NorthWest đó Quỳ, thích đến thì gọi cho chị nha 281-955-5418.
Chị Thảo.

Anonymous said...

Quá đẹp Thảo ơi! Thảo tài quá,trồng được hoa quí,đó là 1 kỳ công, nhìn mê luôn.......
NGA DO,

BeBo said...

Chị Nga: Trồng cực thiệt nhưng thích lắm đó chị!

Han said...

Chị ơi, em thích hoa lan dạ hương lắm và em muốn trồng nhưng hình như ở Việt Nam không bán hoa này.Em nghe nói có thể trồng lan dạ hương từ hạt.Vậy chị có thể để dành một số hạt lấy từ hoa và gởi cho em không chị ?Em có để lại mail của em.Em thật sự rất thích trồng loại hoa này nhưng em không biết tìm mua ở đâu nên mạo muội làm phiền chị.

BeBo said...

Han này, lan này phải trồng ở khí hậu lạnh lắm đó em, nếu muốn có hoa sớm chị phải để trong tủ lạnh 2 tháng, đúng mùa thì phải chôn sâu dưới đất cũng 2 tháng trời thật lạnh vào mùa đông bên Mỹ , thì mới trổ hoa, nếu em ở Đà lạt hoặc Hà nội thì có thể trồng được nhưng phải chờ tháng thật lạnh kìa.
Lan này trồng bằng củ chứ không phải hạt, nếu em muốn thì cho chị email chị sẽ liên lạc với em đến cuối mùa thu là khoảng thang 10, chị sẽ mua củ gửi cho em trồng thử, mến!
Em nói có để lại mail sao chị không thấy?

Unknown said...

Hình ảnh chậu hoa dùng làm tường của blog là hoa gì vậy các bạn. Nhìn đẹp quá !

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...