Friday, June 27, 2014

Chùa Tầm Nguyên 2, Làng A Di Đà.

Ngôi chùa nằm sâu trong rừng, hẻo lánh , hoang vu, đường đến chùa ngoằn ngòe nhưng không khó đi, không quá khó tìm, muốn đến là được.


 Khung cảnh vắng lặng, tỉnh mịch thích hợp cho những ai muốn xa lánh bụi trần nhưng mùa này mà chỉ thấy thấp thoáng  vài nụ hoa bởi thiếu tay người chăm sóc nên tuy hoang dã thiên nhiên nhưng tôi không cảm thấy đẹp và thích nơi đây.
 Chỉ có khoảnh nhỏ này là hoa lá cành chút đỉnh. Có lẻ vì tui là người rất mê hoa nên hơi khó tánh chăng, phải chi có nhiều hoa hơn thì cảnh trí nơi này sẽ tuyệt vời biết mấy nhỉ, mong rằng sang năm sẽ có những lối đi đầy hoa khoe sắc đón chào khách phương xa đến viếng chùa.
 đi quanh, không 1 bóng người, tự mở cửa chánh điện cả nhà vào trong cho Nội lạy Phật, 


chụp vài tấm hình Đài tưởng niệm  57 vị anh hùng đã tuẩn tiết và 1 số vị vô danh đã sống oanh liệt,chết lưu danh tháng 4/1975,

 tội vội đi đến chiếc thuyền, có 1 anh đang làm thêm gì đó cho tượng Đức Mẹ, 
chùa này đặc biệt là có thờ Đức Mẹ, quan điểm của thầy trụ trì là không phân biệt tôn giáo, ( nhưng tui không thích ông này chút nào vì thấy tình cách và giọng nói của ông hung bạo quá???). Anh này hỏi, có muốn nghe về chuyện có thật của những bức tượng trên chiếc thuyền không, thế là anh kể....
Mô hình Thuyền nhân Việt Nam, những ngày tháng lênh đênh biển cả...vì những hình ảnh này và Tượng Đài Tổ quốc Ghi ơn mà chúng tôi đã đến nơi này.

Đến 11:30 nghe có tiếng mõ, tôi dẫn bà nội vào thấy 4,5 dì đang ngồi tụng, nội liền mặc áo vào ngồi cạnh.
Đi loanh quanh chút nữa thì 1 xe chạy vào, 2 thầy và 1 cô đi chợ mới về, họ vui vẻ chào mời nước, hỏi mình đã ăn gì chưa? thầy, cô soạn đồ ăn ra để lên bàn, thầy nói có bánh xèo nè, mời cô ăn chung cho vui, cô thì : có bánh mì thịt nữa, ăn 1 ổ nghe cô? tui hơi ngạc nhiên nhìn dĩa bánh xèo và ổ bánh mì thầy và cô cầm ( hình như không phải sư cô, chỉ là người đến làm công quả hay sao ấy), giả bộ ngồi gần hơn để nhìn cho rõ dĩa bánh xèo và mấy ổ bánh mì không biết chay hay mặn?
 Tui từ chối , nhìn 2 người ấy ăn ngon lành, thắc mắc hay là đạo này không bắt buộc ăn chay, có lẻ chỉ ăn mấy ngày trong tháng, chịu, tui không dám hỏi. Họ niềm nở trò chuyện, tui ra xe rủ anh B và mấy đứa nhỏ vào nằm võng chơi thoải mái , mát mẻ, dễ chịu trong khi chờ nội,
 xúm đến nhà ăn nói chuyện với cô, thầy..mèo, chùa nuôi nhiều mèo quá, đâu đâu cũng thấy mèo, chợt tui bắt gặp hành động của 1 thầy làm sững sờ luôn, có con mèo đang đứng ở ngạch cửa, ổng đá nó qua 1 bên rồi ổng bước vô tỉnh bơ, mèn đéc ơi....thêm 1 điều mắt thấy, tai nghe nơi chốn Phật đường.

4 comments:

Dã Quỳ said...

nhân chị ghé nơi này nên em có mấy chuyện định nhắc chị luôn. Nhưng em sẽ gọi đ/t nha, không tiện nói ra ở đây. :) :) ..hì hì ih` ...

laclei said...

nghe chị kể chùa gì kỳ vậy trời . Ngày xưa em có đi chùa của nguời Mỹ, 1 nhánh đạo Phật của Hàn Quốc nhưng mà họ không nói là chùa họ kêu là Zen center, thiền thôi chị, thầy chùa trong đó cũng để tóc ăn mặn, đi làm như mình thôi và họ nhấn mạnh là Thiền chứ không phảI Tu hành như thầy chùa .

BeBo said...

Đi 1lan cho biết chắc không có lần sau, còn nhiều chuyện muốn nói với cưng đó Quỳ.

BeBo said...

Vì tượng đài và thuyền nhân chị mới tìm đến nơi này, trăm nghe không bằng mắt thấy hé Lei, hơi lạ và ngạc nhiên, nhờ vậy mà mình hiểu biết thêm thế giới quanh mình có rất nhiều mặt.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...