Thursday, June 14, 2012

Cô gái mù Viet Nam dự thi nấu ăn.


Trong tập 1 mùa thứ 3 chương trình MasterChef, thí sinh Christine Ha (32 tuổi), một người Mỹ gốc Việt, đã đem đến những phút giây không thể nào quên cho hàng triệu khán giả. Cô là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham dự cuộc thi nấu ăn lừng danh nhất thế giới này.

Inline image 1
 
Bước vào phòng thi cùng với người chồng, Christine Ha làm cho khán giả không khỏi ngỡ ngàng khi cô mất vài phút để cất cây gậy dò đường, mở vòi nước, tìm nước rửa tay.
Sau đó, việc cô phải lần mò xem nhận dạng từng loại thực phẩm, định hình vị trí đặt bếp và dụng cụ nấu ăn... lại càng làm tăng độ tò mò tại sao người phụ nữ không thể nhìn thấy này lại đủ can đảm đăng ký tham dự một cuộc thi nấu ăn nổi tiếng như Vua đầu bếp.
Món ăn được Christine Ha lựa chọn dự thi là cá bông lau kho tộ, một món ăn dân dã nổi tiếng của quê hương Việt Nam. Mặc dù trong khoảng thời gian 5 phút dành cho mỗi thí sinh, Christine Ha không kịp bày biện món cá kho tộ (ăn cùng cơm trắng) đầy đủ lên bàn, nhưng phần thi ấn tượng của cô vẫn chinh phục được cả ba vị giám khảo. Bởi món ăn được nấu bằng lòng đam mê, bản năng đảm đang và nghị lực phi thường.
Trong 3 giám khảo, Joe Bastianich là người khó tính nhất, với những lời phê bình nghiêm khắc, thậm chí là mỉa mai thí sinh. Nhưng ông cũng phải rơi lệ khi chứng kiến phần thi của Christine Ha. Với ông, món cá kho tộ của cô khiến người ta phải sửng sốt ("amazing").
Và khoảnh khắc cả ba vị giám khảo tuyên bố Christine Ha tiếp tục lọt vào vòng trong, hạnh phúc vỡ òa với nước mắt hòa lẫn nụ cười của Christine có lẽ sẽ trở thành khoảnh khắc không thể nào quên trong lịch sử cuộc thi MasterChef.
Cô gái người Mỹ gốc Việt Christine Hà, 33 tuổi, đã trở thành thí sinh khiếm thị duy nhất đến nay dự thi chương trình Vua đầu bếp (Master Chef) của đầu bếp nổi tiếng khó tính Gordon Ramsay.
Christine Hà trong cuộc thi - Nguồn: Peopple.com
Với đầu bếp bình thường, họ phải phụ thuộc nhiều vào vị giác và khứu giác. Còn với người bị mù dần từ năm 19 tuổi vì chứng bệnh liên quan tới thần kinh như Christine Hà, cô càng phải phụ thuộc vào giác quan của mình nhiều hơn.
Christine Hà đến từ Houston phải dùng gậy hoặc có người dẫn đi do cô đã mù hoàn toàn từ năm 2007. Nhưng bếp trưởng Gordon Ramsay tỏ ra không hề thiên vị cô chút nào, trong khi các giám khảo đều rất xúc động với phần trình bày món cá kho tộ truyền thống của Việt Nam mà cô giới thiệu với chương trình, hay cách cô dùng dao thái chanh đầy mạo hiểm nhưng cũng rất khéo léo.
Dù cô là thí sinh đặc biệt, nhưng các giám khảo vẫn đưa ra những lời nhận xét phản biện rất có tính xây dựng, để cô cảm thấy mình được đối xử công bằng như những người bình thường. Christine Hà cho biết cô có thể nấu nếu chuẩn bị sẵn, biết trước dụng cụ nấu ăn hay vật liệu để đâu. Cô cũng có các loại dụng cụ như cân biết nói hoặc thiết bị đo nhiệt độ biết nói để hỗ trợ. Cô tiết lộ bí quyết lắng tai nghe tiếng nước sôi hoặc tiếng xèo xèo chiên tỏi là biết món ăn đã được nấu chín hay chưa.
Christine Hà đã trở nên nổi bật trong số 30.000 ứng viên thi tuyển tham gia mùa thứ 3 của cuộc thi ở Mỹ hiện nay. Cô tìm được một vị trí trong 100 đầu bếp lọt vào vòng trong để thi tiếp chọn ra 36 người.
 
 
Inline image 2
 
Cô chia sẻ mẹ cô chính là niềm cảm hứng nấu ăn của cô. Cô là con duy nhất của bà, và bà đã nấu những món tuyệt vời cho cô ăn cho đến khi bà qua đời năm cô 14 tuổi. Nhưng tình yêu nấu ăn vẫn tiếp tục được nung nấu trong cô, và cô từng định đi học nấu ăn ở trường. Sau đó, cô quyết học đại học tài chính và quản lý hệ thống thống tin tại ĐH Texas, Austin.
Người chiến thắng cuộc thi truyền hình thực tế trên kênh Fox này sẽ có được 250.000 USD. Chương trình MasterChef mùa thứ 3 bắt đầu phát sóng trên Fox từ ngày 11-6.


First blind contestant: Christine Ha arrives on the Masterchef set using her cane and the help of husband John
First blind contestant: Christine Ha arrives on the Masterchef set using her cane and the help of husband John
Smell, touch, taste: The sightless cook, who has never studied cooking, tastes each ingredient before she uses it in a dish
Culinary inspiration: Christine, 33, who has never studied cooking, tastes each ingredient before she uses it in a dish and says that cooking without sight just involves 'a lot of organization'
Ms Ha suffers from neuromyelitis optica, an autoimmune disease that affects the optic nerves and spinal chord. 
In 1999 she lost sight in one eye, and was completely blind by 2007. 
The MFA student at the University of Houston explained that she tastes each ingredient before she uses it in a dish, adding that cooking without sight just involves 'a lot of organization.'
'I have to figure out by smell and touch if an ingredient is fresh. Cutting with knives – fortunately, I'm pretty careful and I have a proper knife technique,' she told People magazine.
'Since I've lost my vision, I've cut myself once. And it was minor. I've never had to get stitches. It's really about being organized, careful and using my other senses.'
MasterChef approached her last year about attending the show's casting call after reading her food blog, which was set up for her by her husband, John Suh.
Impressed: The judges watch amazed as Christine easily feels her way around the kitchen to create her dish
Impressed: The judges watch amazed as Christine easily feels her way around the kitchen to create her dish

Sensory cooking: Ms Ha tells Ramsay how she has to depend on her other senses to cook, like taste, smell and how certain ingredients feel, relying heavily on her memory
Sensory cooking: Christine tells Gordon Ramsay how she has to depend on her other senses to cook, like taste, smell and how certain ingredients feel, relying heavily on her memory
A blind person working around sharp knives and hot stoves promises the audience an awe-inspiring anticipation of danger, as well as a high level of astonishment.
'I have to depend a lot more on the other senses to cook - taste, smell, how certain ingredients feel,' she explained. 
'I'll know if a piece of meat is close to being done by how it feels against my hand or utensils.' 
Still, the sightless chef said she is ready to prove herself on the Fox show, which premiered Monday.
She said: 'Joe, Gordon and Graham didn't treat me any differently. They told me what was wrong and right with my dish. There was constructive criticism. I feel like they judged fairly.'
A master chef: Christine works around sharp knives and hot stoves with ease, using her memory as a guide
A master chef: Christine works around sharp knives and hot stoves with ease, using her memory as a guide
The blind chef is seen deftly cutting into her ingredients including a lemon
The blind chef is seen deftly cutting into her ingredients including a lemon
The blind chef is seen deftly cutting into her ingredients including a lemon
However she has already had an effect on the usually ill-tempered judges with her impressive culinary skills, wowing the grouchy Mr Ramsay with the incredible ease and grace with which she moved around the kitchen.
Although Ms Ha will be judged as any other contestant, MasterChef has provided her with an aide who can find things for her in the pantry so she is not handicapped by time constraints.
'I’ll say, "Can you please get me carrots?" And they’ll find the carrots and put them in my basket,' she said.
Smell, touch, taste: The sightless cook has already had an effect on the usually ill-tempered Gordon Ramsay with her impressive culinary skills, despite losing her sight in 2007
Smell, touch, taste: The sightless cook has already had an effect on the usually ill-tempered Gordon Ramsay with her impressive culinary skills, despite losing her sight in 2007
Special dish: In the show's season premiere, Christine prepared Vietnamese catfish with pickled vegetables
Special dish: In the show's season premiere, Christine prepared Vietnamese catfish with pickled vegetables
She cites her mother as her 'culinary inspiration,' revealing that her interest in cooking came from memories of her mother, who died when she was 14.
'I liked to help peel the egg roll skin apart, but I wasn’t that interested in cooking when I was a kid. 
'She didn’t really get a chance to teach me anything. So I’ve spent years recreating the memories from taste.'

16 comments:

Dã Quỳ said...

Hôm có live show thì em không coi live được, nhưng có coi mấy video clip quay lại thì ....phục cô này sát đất ha chị!

Buổi họp hôm qua của tụi em ở Dallas cũng nói nhiều về "communicating with and about people with Disabilities" trong việc bầu cử đó chị. Thấy có nhiều mẩu chuyện đặc biệt và giúp mình học hỏi nhiều lắm á chị.

laclei said...

Cám ơn chị post bài này nhen, để em đi google xem có youtube để mà coi không . her story is very inspiring chị

Đỗ said...

Coi đôi mắt cô gái ấy không ngờ lại bị mù, người ta kêu là thong manh.

BeBo said...

Chị không biết có live show để đi xem tiếc quá Quỳ hé.

BeBo said...

Lei, chị có post phim trên Youtube phía cuối bài đó nhỏ, xem cảm động lắm.

BeBo said...

Anh Đỗ có xem đoạn video clip chưa?
Cô ấy bị đau mắt rồi mù từng con một, ô...thong manh là vậy hả anh, giờ mới biết.

Bảo Kim said...

wow em phục cô này quá, cám ơn chị đã post bài này.

BeBo said...

Mình sáng mắt mà nấu ăn còn lọng cọng còn cô này làm gọn hơ hé Kim.

viec lam ha noi said...

Xem đoạn clip mà xúc động quá, thế mới biết khả năng vượt qua số phận của những người thiếu may mắn là dữ như thế nào.

BeBo said...

Cám ơn bạn chia sẽ.

banh trung thu kinh do said...

Rất khâm phục chị, cảm ơn

Unknown said...

Một nghị lực phi thường,một con người can đảm,quả quyết
Công ty của mình chuyên cung cấp trang thiết bị để nấu ăn.Ai có nhu cầu liên hệ mình nhé
...........................
Mr.Trường
M.0902827614
Chuyên cung cấp Bếp công nghiệp giá rẻ ở TPHCM

Unknown said...

Linh Chi Spa

Unknown said...

Thật là một nghị lực phi thường, rất đáng để học hỏi
Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Ms Trang
Chuyên bán dầu dừa

trieuan said...

Một cô gái tuyệt vời, vượt qua số phận

Tri said...

Cô gái tuyệt vời

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...