Monday, September 12, 2011

Rước đèn Trung Thu.

Lần đầu tiên Be, Bo tham dự rước đèn là lâu rồi, hình như Trung Thu năm 2004 thì phải, lúc đó anh Be được 5 tuổi còn em Bo chỉ mới chập chững biết đi, lần ấy cả nhà mình đi chùa Việt Nam. Be không nhớ và cũng chả có ấn tượng gì.

Lần thứ nhì là vào năm 2009, hai con dự ở trường Việt Ngữ. 
Hai đứa rất thích thú với những chiếc lồng đèn của mình, mặc dù chỉ là lồng đèn xếp đơn giản, phải chi mấy con ở Việt Nam sẽ mê mệt với  đầy ắp hình ảnh và màu sắc của biết bao kiểu lồng đèn sặc sỡ được bầy bán tràn ngập khắp nơi.
Và tối nay là lần thứ ba, một chuyến đi không tính trước.

Be chộp được bức ảnh này khoái quá khoe với mẹ.

 Đến nơi còn khá sớm, lần đầu đến chùa nên cả nhà đi lòng vòng tham quan, bước vào cổng thấy ngay cái này đập vào mắt, ...?
Không chần chừ nhảy tót lên ngồi, tui cũng hổng biết người ta có cho phép hông nữa???


 vào chánh điện, có 1 em đang lâm râm khấn vái, rồi lắc lắc xin xâm. Tui chợt nghĩ hay là mình thử xủi 1 quẻ xem sao, được em chỉ  từng bước, tui thành kính làm theo, thế là rút được lá xâm này đây:
Nhà ăn của chùa sạch sẽ, mát mẻ, thế là tụi tui có 1 bữa cơm chay thân mật, vui vẻ.

Chùa Phật Quang tổ chức Trung Thu cho các em theo đúng nghĩa của nó, chỉ cho các em, không có những lời giới thiệu dông dài, không có các thầy làm lễ, chỉ có chương trình văn nghệ do các em biểu diễn, múa lân, phát lồng đèn và bánh, xong rồi các em rước đèn quanh khuôn viên.

Em trai này chơi đàn hơi đặc biệt 1 chút: Đàn T' rưng.

Em nào cũng được 1 chiếc lồng đèn và 1 cái bánh dẽo.
Cám ơn một nét văn hóa đẹp, cám ơn các tổ chức, đoàn thể, vẫn luôn duy trì truyền thống quý báo này đã cho con cháu chúng ta thụ hưởng tinh hoa từ bao đời nay của dân tộc Việt.

22 comments:

Hot said...

Trung thu, năm nay em cũng có nhiều cảm xúc lắm, tối qua vào hẽm trọ thấy 2 mẹ con cạnh nhà cầm 2 chiếc lồng đèn truyền thống, một ông sao, một hoa sen làm bằng giấy kiếng màu, thấy tuổi thơ ùa, những đêm trung thu ở quê, cúp điện, trẻ con khắp xóm ai cũng 1 tay xách lồng đèn, một tay che cho gió đừng thổi tắt đèn cầy...đi theo từng nhóm từng nhóm rồi gặp nhau khoe lồng đèn, lung linh lung linh khắp xóm.

Chúc gia đình chị Thảo mùa Trung Thu hạnh phúc.

Moon said...

Coi ổng cười toe toét kìa, ghét ghê nơi :)
Tụi nhỏ chơi làm mình nhớ hồi nhỏ, trẻ con cả xóm tụ lại chơi trung thu, bây giờ trẻ con không có đc những cái không khí đó, vì mạnh nhà nào nhà nấy đóng cửa chơi trong nhà, nghĩ cũng thiệt thòi cho tụi nhỏ

Diên Hoàng said...

xin được câu cuối là nhảy tưng mừng rùi chị BB :)

Đỗ said...

Có vậy cho tụi nhỏ nó vui.

Dã Quỳ said...

Dzui qua chung luon. Nam nay em hong di dau duoc, cung khong dan tui nho di dau luon. Dang chuan bi lam long den cho tui nhoc de toi nay ruoc den quanh nha thoi qua ha.

A, lau qua moi thay cay dan T'rung do nha.

Mai/Diệu Sương said...

Ở Mỹ mà Be Bo được xách lồng đèn đi chơi là ngon lành lắm đó. Bo ngồi ăn cơm chay miệng cười toe toét thấy thật dễ thương. Xâm tốt lắm đó Th.

Anonymous said...

nhìn hình ảnh đèn lồng, câu chúc và title :rước đèn Trung Thu...cảm nhận thấy "rất Trung Thu". Nhìn hình cái đèn em lại nhớ ngày trước có một cái lồng đèn con gà bằng giấy kiếng xanh đỏ duy nhất mà không hiểu sao em rất hay làm cháy đèn. Mỗi lần như vậy lại khóc tơi bời hoa lá cành, hư hết một đêm Trung Thu sáng trăng.
Chúc gia đình chị luôn vui như thế này chị nhé.

Kien Con said...

Tấm hình Be chụp đẹp, rất trùng khớp.
Cả nhà chơi trung thu hoành tráng ghê nhen, em Bo cũng chịu làm dáng quá chừng.

BeBo said...

Chị hổng biết mấy đứa nhỏ bi giờ cảm giác ra sao khi cầm lồng đèn trên tay, còn chị thì nhớ khi nhỏ mình rất nôn nao chờ đón ngày này, nhớ cảnh anh chị làm lồng đèn ngôi sao, nhớ khi ba chở đi mua con cá, nhớ nhớ nhiều đó Hot, chắc em là con gái, viết blog đi cho chị vào đọc với nha.

BeBo said...

Tụi nhỏ ở SG giờ chơi TT trong nhà hả Moon, sao buồn vậy? Trường học hay đoàn thể, xóm giềng gì hổng có tổ chức cho các em rước đèn à? Lạ thật nha, còn bên này thì ngược lại, ngày càng có nhiều nơi tổ chức cho trẻ con VN chơi đó em, chùa, nhà thờ, các Hội...Nhớ nhiều những ngày còn nhỏ Moon hé, BG có thích TT không?

BeBo said...

Đây là lần thứ 2 tui xin xâm đó anh H, lần thứ 1 xin ở đền Cụ Nguyễn trung Trực ở RG đi với cả đám bạn bè cách đây 20 năm rồi.
Đọc mấy câu thấy hay, hay và vui vui,được vậy là mừng hé anh.

BeBo said...

Đi cho tụi nhỏ biết thêm được chút nào đỡ chút đó anh Đỗ hé, người lớn mình cũng tìm về chốn bình yên cho thư thả tâm hồn, còn chút gì để nhớ, những ngày xưa thân ái hé anh, hì...hì, sến quá.

BeBo said...

Em vậy mà còn đi đâu, thôi thì lòng vòng sân nhà cũng được Quỳ ơi, chờ vài năm nữa kéo cả nhà rước đèn luôn cho xôm tụ.

BeBo said...

Em cũng ráng tranh thủ cho Be, Bo chơi dược ngày nào đỡ ngày đó, chị DS ơi, biết thêm nguồn cội, để nằm nhà cũng xem phim hay computer thôi, hổng ích lợi gì. Bo ăn được lắm chị, còn Be thì lo đi lòng vòng thôi.
Xâm vậy là tốt hả chị, cầu mong sao được giống y như vậy chị hé, còn gì bằng, gia đình vui vẻ chị nhỉ?

BeBo said...

Còn chị thì thích con cá hà em, năm nào ba cũng chở đi mua con cá màu đỏ.
Chị nhớ khi còn làm ở Làng Trẻ mồ côi, mượn xe chở mấy em tập trung ở Nhà Thiếu nhi Tỉnh rước đèn rất vui, hông biết bi giờ VN có còn như vậy không?

BeBo said...

Be chạy vào mượn máy chạy đi canh me chụp, đến lúc xong đem vô khoe chị, liên tiếp mấy tấm luôn, trông hay em hé.
Cu Bim có chơi rước đèn hông em?
Năm nay con được lồng đèn hình gì hả Mẹ Kiến Con???

BeBo said...

Be chạy vào mượn máy chạy đi canh me chụp, đến lúc xong đem vô khoe chị, liên tiếp mấy tấm luôn, trông hay em hé.
Cu Bim có chơi rước đèn hông em?
Năm nay con được lồng đèn hình gì hả Mẹ Kiến Con???

Kien Con said...

Dạ, năm nay Bim có rước nhưng rước đèn ban ngày chị ơi, vì 2 buổi tối trời mưa nên không cho ra ngoài chơi được. May quá cô giáo tổ chức Trung thu trên lớp nên bạn ấy được rước đèn chung với các bạn.

hanhdo said...

Trung thu ở Mỹ như vậy là vui quá rồi, không khác gì VN . MQ , MA trường tổ chức trung thu cũng giống vậy thôi.Xâm rất tốt , mừng cho gia đình chị .

CFVAPTO. said...

Tranh thủ cho Be, Bo biết thế nào là TTVN đó Hạnh vì sợ 2 đứa lớn thêm chút nữa hổng thích chơi mấy vụ này.

Anonymous said...

Good quality inscription here I especially truly enjoy the manner you compose your sites. I will continue to go to your website in the time to come to decipher extra critical web page contents such as this one! This is an remarkable post here.

As a final point , allow me thank you for your tolerance with my English as (I'm confident you have become aware this at this moment ,), English is not my number one language therefore I am using Google Translate to shape out how to note down what I actually plan to write .

Anonymous said...

Excellent write-up. I definitely appreciate this website.
Continue the good work!

Look into my web blog: home cellulite treatment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...