Monday, September 5, 2011

Birthday, con muốn gì Be ơi?

Ba tuần trước BD Be, tui hỏi: Birthday, con muốn gì Be ơi? Be muốn mình đi chổ nào. Be e dè trả lời. Đi chổ nào, con cứ nói cho mẹ biết? Museum. Ư...hưm, museum ở Houston, mình đi hết rồi.! Để coi, thế là tui lục tìm mấy vùng lân cận, so sánh, đắn đo tới lui, xem cái nào hợp với ý Be, còn 3 ngày cuối tui mới tìm được 1 nơi khá ưng ý, thế là đặt vé ngay, vì trùng với đợt lễ, nên phải mua trên mạng, cho khỏe.
 Be sinh đúng ngay Labor day năm ấy, nên là 1 ngày không thể quên và dễ nhớ cho mọi người. Khi dọn về nhà đang ở  cũng  ngay dịp này, vậy là gia đình mình đã về cái ổ này đúng 4 năm, BD Be lúc ấy rất đơn giản, vì ngay ngày dọn nhà, nên chỉ có cái bánh cho em Bo thổi đèn cầy thôi, hi..hi. Nhìn lại cái hình thấy 2 thằng con nhỏ xíu, mặt thằng Be non choẹt, ngay độ tuổi đang lớn, thằng con bi giờ đã ra dáng đàn ông. Còn em Bo thì ...bộ dọc bánh hay sao mà kem dính đầy mặt vậy kìa...


Giữ bí mật tới giờ chót, Be hồi hộp không biết ba, mẹ cho đi đâu? Thức sớm, quần áo chỉnh tề, giúp ba, mẹ dọn đồ ra xe, mẹ chuẩn bị thức ăn mang theo, ba lo đồ như đi cắm trại, Bo chỉ có nhiệm vụ ôm theo Ipad của mình.
Không xa, chỉ 1 giờ là đến nơi thứ nhứt:
The Houston Museum of natural science @ Surgar land.
Vào cửa , là Be đi xông xông ngắm nghía, Bo cũng lăn xăn không kém, mặc dù cũng trưng bày những thứ tương tự như điểm chính ở Houston, nhưng chổ lạ và có thêm vài điểm khác biệt nên được Be, Bo xục xạo tận tình.

Science on a Sphere

Dino Mummy

Khoái nhứt là được chui vô 

Inflatable Full-Dome Digital Theater!


Vô trong này hổng cho chụp hình nên mượn đỡ hình của museum.
Mọi người có thể nằm, ngồi tùy ý, mình khoái nằm hơn, hôm qua đi vắng người nên nằm xem rất thoải mái, hình ảnh 3D, cứ ngỡ như đang ở trong không gian bao la của vũ trụ. Vòm trời vòng cung rộng 30 feet, cao 18 feet, chứa được 60 người.
Cả nhà chọn xem phim The Body Code - Fly through the human body, wow, có 1 con bọ siêu nhỏ len lõi thám hiểm não, tim, mắt, tai, ngay cả từng tế bào, DNA luôn, sắp tới khoa học sẽ ứng dụng con bọ này để tìm ra những biến đổi của cơ thể, cũng như tìm ra nguyên nhân của những chứng bệnh 1 cách tinh vi và chính xác hơn.
Đi chơi vòng, vòng 1 hồi, Be lại muốn trở vô xem: Invaders of Mars.
Vì cứ mỗi 30' là chiếu 1 phim, nên mình tha hồ chọn phim mình thích trong số 15 phim họ có trên bảng và giờ chiếu nào thích hợp.
Phim nào cũng muốn xem, vì đã là thành viên, nên ba, mẹ hứa với Be sẽ đi xem thêm vào những lần sắp tới.
Dig Pit.
Hai anh em đào cát tìm bộ xương khủng long hóa thạch.
Museum này hơi bị nhỏ so với ở Houston, nên không thỏa mãn được trí tò mò của Be, hổng sao, ba mẹ đã chuẩn bị cho con chương trình màn hai lúc 5 giờ. Nghe nói vậy, Be vừa ngạc nhiên, vừa nôn nóng hỏi, mình đi đâu nữa hả me?, Chưa tới giờ mà, con trai!!!
Trên đường đi đến điểm thứ nhì, mình ghé qua khu bán cây trồng lớn nhứt của người VN, 18  mẫu, có đủ các loại cây ăn trái của vùng nhiệt đới, mê mệt luôn, 1 hàng ổi cây cao chừng 2 mét, trái lủng lẳng đầy cây, mơn mỡn, muốn cắn 1 cái quá chừng. Nhưng mục đích chính của mình là đi kiếm bưởi năm roi, a...nó đây rồi,, đã thiệt cây thấp tè mà mười mấy trái bu đầy, cở này đem về bỏ xuống đất trồng chắc mau lớn lắm. Để cô nàng trong cái chậu nhỏ như vậy làm sao đủ sức, phải công nhận họ trồng hay thiệt. Đi 1 vòng, rinh về 2 chậu kiểng lớn cho cô Hai, 1 cây bưởi bự có sẵn 15 trái, hiii.., và 1 cây lê Nhựt.

(Viết bài 1 giờ sáng, tối hu, không chụp hình được, mới chụp bỏ lên theo yêu cầu của dì Lana nè, chở em nó về tới nhà rụng hết 4 trái, tiếc!)
 Eo ôi, nhét vô cái xe, tội nghiệp mấy em quá, hên là mình đi xe lớn, hông thôi thì..., chỉ biết ngó cho đã thèm rồi về. Vậy mà, còn tiếc ngẩn , tiếc ngơ, mấy cây xoài trái tòn ten, rồi mít, mãng cầu nữa...người ta trồng thì như vậy, tới phiên mình vác về qua mùa lạnh phải trùm mền, chưa chắc gì sống sót, cứ ước và cứ mơ...
Tới nơi rồi, chỉ là 1 nơi để cắm trại, giống như những nơi khác Be đã từng đi thôi mà.

 He...he, chưa đâu con, Surprise nè...!!!!!

Lúc mới đến còn sớm, trời nắng trong xanh.
Có 3 cái domes chứa telescopes, nằm trên đồi cao, cỏ xanh mượt.


Trúng đài của Be rồi, hỏi bà này trả lời mệt luôn.
Telescope này rộng 17,5 ". Nghe nói hôm nay là birthday Be, nên bà vui vẻ lắp kính vô cho Be xem trước. Bà là tình nguyện viên đến phục vụ, chứ không phải là nhân viên chính thức, hầu hết là những ông bà về hưu tình nguyện cho nơi này. Họ rất tận tình và dễ thương.
Bo thấy Moon hông con?

Dome phía trái này, telescope rộng 14 ".

Trời càng tối sẽ xem được rõ hơn, tối hôm đó có gió nhiều và hơi bị mây, nên chỉ xem được mặt trăng thôi.
Ghé mắt vô, giựt mình, vì mặt trăng khổng lồ, chình ình ngay trước mắt, tưởng chừng như có thể sờ được, thấy cả những lỗ tròn, lồi lõm đen trắng, như mặt người bị rổ, những vết rạn nứt y như mình xem phim, thích quá.
Có người còn ghé sát máy chụp hình vô kính để chụp mặt trăng nữa chứ, nhưng đã hoài công.

Được biết ảnh rõ nhứt sẽ vào khoảng 11:00PM, nhưng khuya quá, còn phải chạy về cả giờ đồng hồ nữa, nên nhóm mình chọn xem kính lúc 9:00PM,  8:00 sẽ được vào phòng nghe thuyết trình trước, xem phim  sơ lược về không gian và hướng dẫn cách vào trong Dome.

 36-inch Gueymard Research Telescope
Cái này ở Dome lớn nhứt ở chính giữa.
Chụp qua kính khi còn sớm, lúc vào trong tối rồi nên không chụp hình được.

Hình lấy của Trung Tâm.
Đang ngồi chờ đến giờ vào xem thì hướng dẫn viên phát hiện có space ship bay ngang qua bầu trời, ông nhá đèn cho bà con nhìn theo, thời tiết 2 ngày nay dịu bớt, ngồi trên đồi gió hây hây thổi, khá dễ chịu, hòa mình với thiên nhiên, tiếng cười nói, xen lẫn tiếng ve  râm ran, tiếng lá xào xạc, thư thái làm sao.
Vào trong dome, quạt thổi vù vù, cái kín thiệt lớn cao ngồng được bấm nút hạ xuống cho vừa tầm nhìn, vậy mà cũng phải leo lên cái thang mới xem được. Tiếc quá, chỉ xem có mặt trăng thôi, có lẻ sẽ đi tiếp lần nữa để xem thêm Saturn’s rings, and cloud belts on Jupiter, mới hả, Be hé!!!

39 comments:

Kien Con said...

Chuuc mừng sinh nhật Be.
Nhìn 2 anh em đi chơi thích ghê.

Lana said...

Trúng sở nguyện của Be ha. Chúc mừng SN Be. Trời tháng rồi mẹ Th. lo sinh nhật hết đờn ông lớn tới đờn ông nhỏ đã luôn :)

Dì Lana thì thích cái vựa cây mà mẹ Th. không cho cái hình cây rinh về. Đành tưởng tượng vậy.

Mrs. Truong said...

Sao sướng vậy Be?? Đi hết sạch các museum ở Houston luôn rồi đó. Happy Birthday Be nha :D

BeBo said...

Viết bài 1 giờ sáng, tối hu, không chụp hình được, mới chụp bỏ lên theo yêu cầu của dì Lana nè, chở em nó về tới nhà rụng hết 4 trái, tiếc!

QLan said...

Happy Birthday Be, BaMẹ chiều Be qúa, sướng nhé! Chúc Be thêm tuổi, thêm nhiều kết qủa tốt đẹp trong việc học.

BD của con mà BM có qùa cho chính mình ha, ăn gian, ăn gian... Vườn cây này ở đâu vậy, QLan dân TX lâu đời mà hổng biết à nha, đúng là dân không có green thumb nên không rành!

Đỗ said...

Chúc mừng sinh nhật Be. Thích con trẻ ở bên ấy có nhiều sân chơi bổ ích. dễ hie
("Trước sinh nhật Be 3 tuần..." dễ hiểu đúng hơn là "Chừng 3 tuần lễ nữa đến...", lúc đầu đọc nghĩ là 3 tuần nữa mới tới chớ. Hổng biết tui nói vậy có trúng không.)

BeBo said...

Mới chạy qua xem hình em Bim, quần áo đủ kiểu trông Cute quá dì KC ơi, cám ơn dì nha.

BeBo said...

Museums ở Houston quen bóng bạn Be rồi dì Trương ơi, đang tìm thêm ở Austin, hay San Antonio đây, thanks dì nghe.

BeBo said...

Ở Pearland đó dì QA, chổ này nó bán whole sale, có rất nhiều cây, vô mê lắm dì ơi. Em ước có được cái green house nè chị, có muốn hùn với em hông???

BeBo said...

Em viết xong đọc lại thấy hơi trái, trái làm sao, giờ anh sửa lại đọc thuận tai hơn, cám ơn anh Đỗ nhiều lắm.
Con gái anh đang ở thành phố nào vậy anh?

Lana said...

Chạy lại và thấy hình cây bưởi rồi mẹ Th. Ui trời dễ thương quá. Cây bưởi nhỏ xíu mà trái lũng lỉu nhìn đã mắt, hu hu cây ổi nhà Lana có mỗi trái mà không lớn được mẹ Th. à :(

laclei said...

1 sinh rất là thú vị . Nhìn viện bảo tàng Houston lớn ghê chị . trên Lei nhỏ à, hãng Lei cho tiền cho viện bảo tàng trên này nhiều lắm nên tụi Lei đi free admission any time . Chị 2 đi every other Saturday . Saturday khi cleaning crews tới clean nhà là 3 cha dắt nhau vào viện bảo tàng . Thấy Bo enjoy ghê
Nghe chị noí cái chổ bán cây phát thèm

Chôm Chôm said...

Chúc mừng sinh nhật Be.

Chị tổ chức sinh nhật cho Be thiệt ý nghĩa. Chắc chắn con sẽ nhớ hoài! :)

Moon said...

Chúc mừng sinh nhật chú Be muộn màng, cô Moon nhớ rồi, năm sau sẽ chúc sớm nghen.
Ảnh lớn ghê, sắp có dâu rồi nha chị Thảo :)

Mai/Diệu Sương said...

Chúc mừng sinh nhật của Be! Be và Bo thật là diễm phước được cha mẹ cho đi chơi hoài.

QLan said...

Ồ, Joseph nursery ở Pearland thì QLan có biết, chắc tại hồi sáng T chưa sửa lại cái acreage nên QLan tưởng cái nào khác ngoài vùng Sugarland chứ. Hồi đó đi vườn cây này, ngoài cây ăn trái, còn có rất nhiều hoa lan, các loại quỳnh và sứ Thái Lan nữa, nhìn đã mắt luôn!

Hổng hùn dzốn đâu, hùn hạp hay ... bị mất dzui với nhau lắm, để yên cho T vui thú điền viên, biết đâu mai mốt mình được ăn ... ké, còn không thì tính chuyện ăn ... trộm, lol, giờ thì biết ai mới là ăn ... gian heng.

Hai tuần rồi không thấy blog, chắc đi làm mỗi ngày hả? Bây giờ lại trở lại dạy Việt ngữ cuối tuần, bận biụ dữ đó nha!

Dã Quỳ said...

Happy Birthday to Be nhen con! hugssssss from us!

PS: mấy năm trước tụi em cũng hay ghé Joseph's nursery ở Pearland này á, tại cách nhà em hổng xa mà. Năm nay thì hổng đi nữa, tại hết chỗ trồng cây rùi :) :)

demigarcon said...

Chúc mừng sinh nhật con trai nhé. Thêm tuổi mới sẽ luôn ngoan cho ba mẹ vui, con nhé.

Sông said...

Chúc mừng Sn Be, con thiệt là hạnh phúc.

quyên said...

Chúc mừng sinh nhật con Be ơi! Lớn thêm chút nữa, học giỏi, ngoan ngoãn để ba mẹ luôn tự hào về con nha!

BBR said...

Chúc mừng sn Be! cậu chàng khiêm tốn quá nha, mẹ hỏi muốn đi đâu còn "e dè". Xin một cho cả tá chương trình kìa. Bên đấy đất rộng tha hồ trồng cây ăn trái, chứ chỗ em ở, nhà bác nào có vườn rộng cũng chỉ vài cây loanh quanh hồng với cam gọi là. Ngắm nhiều hơn là chén! :))

ChịBaĐậu said...

Chúc mừng SN muộn cho Be. Dì Đậu ham đi chơi nên giờ mới về chúc.

Tanya said...

hôm nay dì Thảo nhỏ mới vào đây coi nè.
Chúc mừng sinh nhật Be nhen! chúc con luôn học giỏi và thành công mọi việc.

Đỗ said...

Con bé ở Boston bạn ạ. Cháu học B.U.

BeBo said...

Cái này nhỏ đó Lei, cái chính tại Houston lớn gấp đôi á, nội cái phòng về gem thôi mình xem hết 1 buổi rồi. Khi nào cả nhà sang chơi, mình đi vướn cây hé nhỏ!

BeBo said...

Anh Be vậy là xong, đang suy nghĩ cho em Bo nè dì Chôm ơi. Để chị chọn địa điểm rồi chị em mình tính tiếp hé, thanks nhỏ!

BeBo said...

Dì Moon, anh chàng giờ nhổ giò phát tướng nhanh bạo, chỉ 1 kỳ nghỉ hè thôi là qua mặt mẹ vái vù, hè tới chắc bằng ba rồi. Chưa biết ai có dâu trước à nha, chàng của em coi bộ tốt mã quá đó, mẹ chồng tương lai, ha....ha!

BeBo said...

Chưa có khả năng cho con đi chơi xa chị DS ơi, lựa được chổ Be thích mà không xa nhà như vậy em cũng mừng, trước sau gì cũng phải đi những nơi khác cho con cái mở mang, chị hé.

BeBo said...

Đi làm lại mệt chị LA à, mấy bữa nay em bị nhức chân và tay nữa, hơi lo, lo.
Em thích trồng trọt, hoa, trái quá, phải chi trúng số, ở nhà vui thù điền viên, thỉnh thoảng gom bạn bè lại nhâm nhi thì còn gì bằng chị hé.

BeBo said...

Dì Quỳ khỏe chưa, em bé hôm nay chắc lớn chút rồi hé. Mau quá mới đây mà đã 1 năm, nhớ BD năm ngoái dì làm cho Be ổ bánh thật đẹp, mấy hôm trước mở hình ra cho Be xem, Be hỏi: có phải là dì có Cún, Chuột và baby hông mẹ?

BeBo said...

Dì H ơi, cả nhà Be, Bo mong gặp dì và bé Nah đó nha, thanks dì.

BeBo said...

Cám ơn dì Sông, hôm đó con vui thích lắm, gặp ai con cũng cho người ta biết hôm ấy là BD của con.

BeBo said...

Be, giờ khá ngoan, biết tiết kiệm, ít đòi hỏi. Sắp bước vào tuổi teen chị hơi lo đó dì Q!

BeBo said...

Be sợ mẹ tốn tiền đó dì BBR, nên không dám mạnh dạn bày tỏ ý muốn của mình, thấy thương.
Chị mê con đường dẫn đến nhà em mà TT thường hay chạy xe đạp dạo chơi á, dễ thương và thơ mộng quá.

BeBo said...

Thanks dì Đậu, tưởng dì chuyến này theo gánh hát của Thúy Nga luôn rồi chứ, lỡ dại hé , thấy dậy mà cũng dễ bị dụ dỗ , hi...hi.

BeBo said...

Biết mà, biết dì Thảo nhỏ bận rộn với niềm vui mới mà, dì còn nhớ BeBo là hạnh phúc lắm rồi. Dì chuẩn bị nhà thiệt đẹp hé có dịp cả nhà Be Bo qua thăm nha!!!!!

hanhdo said...

Chúc mừng sinh nhật con, con mau lớn quá Be ơi , nhớ Dì Một không? Nhớ và hôn con thật nhiều .Con quá hạnh phúc vì có một Gia Đình thật tuyệt vời.

BeBo said...

Dì Một ơi, dì phải thường xuyên vào đây để xem con và em Bo sinh hoạt ra sao và viết vài dòng cho tụi con, như vậy con với em Bo mới nhớ dì và 2 em MQ, MA hoài nha dì Một.
Dì khỏe không, 2 em thích đi học?
Khi nào tụi con về VN ở nhà dì chơi mấy ngày hé?!

hanhdo said...

MQ MA rất thích học và hoc giỏi . MQ học lớp một , MA học lớp lá và làm lớp trưởng nữa đó . Mọi sinh họat của 2 anh BE , BO ,MQ , MA đều biết và rất thích xem . Dì Một rất mong hai con về chơi và ở nhà Dì Một thật lâu

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...