Monday, July 11, 2011

Hay quá đi!

Diễm xưa, Tuổi đá buồn, Xin cho Tôi, ...Để gió cuốn đi... toàn là mấy bài mình thích, tuyệt vời luôn. Phục!!!!!!!!
Ôi Thế Vinh, Thủy Tiên, Hà Chương, mãi đến hôm nay tôi mới có dịp thưởng thức tài năng của các bạn, quá ư là thiếu sót.
Nguyễn Thế Vinh (sinh 1970), biệt danh quái kiệt Nguyễn Thế Vinh[1], là một nghệ sĩ Việt Nam.
Khi lên 8 tuổi, anh bị ngã gãy tay trong một buổi chăn bò và phải cưa cụt tay phải.
Với một tay còn lại, Nguyễn Thế Vinh có thể hòa tấu guitar và thổi Harmonica một cách nhuần nhuyễn. Để có thể điều chỉnh từng nốt nhạt trên cung đàn, anh đã mất hơn ba năm để tìm ra một cách riêng khi mình chỉ có một cánh tay.
Những người bạn tâm giao của anh là Hà Chương, Thuỷ Tiên đã cùng anh lập nhóm hát. Hà Chương được biết đến là nhạc sĩ khiếm thị có tài với album "Món quà của sóng" đã ra mắt. Thuỷ Tiên bị khuyết tật ở miệng vẫn hát hay những ca khúc Trịnh Công Sơn, đã ra mắt album "Xin cho tôi".
Anh từng phát biểu: “Nghệ thuật không có sự thông cảm, dù khi bị khuyết tật

Ngày đi may, thời gian còn lại Thủy Tiên tập hát - Ảnh: Lục Bình
TT - Năm 2005, được một người bạn động viên hết mình, Thủy Tiên mạnh dạn bước ra khỏi vỏ ốc tự ti của đời mình để đăng ký dự thi tiếng hát nhạc Trịnh Công Sơn tại Hội quán Hội ngộ TP.HCM.
Cô chọn bài Xin cho tôi và Đôi mắt nào mở ra, hát “Xin cho tôi nguyên vẹn hình hài, cho tôi nghe lời hát cỏ cây...” như những tâm sự của chính đời cô.
Một giọng hát da diết và trong ngần làm nhiều người cảm động. Thủy Tiên đoạt giải nhất, và kể từ đó những chương trình nhạc Trịnh ở TP.HCM xuất hiện một giọng hát nhạc Trịnh mới thật lạ.
Đã có một thời Thủy Tiên thật buồn với khuôn mặt không vẹn toàn của mình, song rồi cô hiểu được lời trái tim mình: nếu cô có khuôn mặt đẹp, cô sẽ không có được giọng hát đẹp như bây giờ. Ngày ấy, Thủy Tiên - cô bé mồ côi cha - bị một căn bệnh ở miệng, do gia đình chữa sai cách nên làm biến dạng khuôn mặt và cái miệng xinh xắn của cô. Từ đó, cô chỉ phát âm được nguyên âm, còn phụ âm không nói được nữa.
Vậy mà Thủy Tiên rất thích hát, lại thích nhạc Trịnh Công Sơn. Chẳng lẽ đời mình sẽ mãi không hát được? Thủy Tiên không buông xuôi. Cô đổ nước vào một cái lu, rồi nhiều lần trong mỗi ngày cô chúc đầu vào lu nước quyết tập nói cho thật rõ. Ban đầu, do cô suốt ngày chúi vào lu nên đầu cứ bưng bưng, mặt đỏ bừng.
Cô vẫn cứ miệt mài tập nói với nước trong lu, từ ú a ú ớ rồi cũng thành lời, nói cũng tròn vành rõ chữ. Rồi tập hát, ban đầu là những câu hát không thành lời, rồi dần dần đôi môi không tròn trịa cũng hát được cả bài. Đến lúc khi mỗi ngày cô không phải chúi đầu vào lu nữa thì mọi người xung quanh đã biết cô có một giọng hát đẹp và hát nhạc Trịnh hay đến bất ngờ.
Qua nhạc Trịnh, Thủy Tiên có thêm những người bạn: Hà Chương - sinh viên nhạc viện khiếm thị sáng tác nhạc; Thế Vinh - người chỉ có một tay nhưng đàn ghita và thổi harmonica day dứt đến nao lòng.
Những người có hoàn cảnh khó khăn và thiệt thòi như nhau đã đến gần với nhau. Họ lập thành một nhóm gọi là “Món quà của sóng”. Với dòng nhạc Trịnh, “Món quà của sóng” đã đến nhiều sân trường ở nhiều tỉnh, thành hát cùng sinh viên, rồi ra một album do Hà Chương sáng tác, Thế Vinh đàn và Thủy Tiên hát. “Tôi hát nhạc Trịnh không phải theo phong trào, cũng không phải vì áo cơm, mà vì kể từ khi đến với nhạc của ông tôi thấy tâm hồn mình trong sáng hơn” - Thủy Tiên nói vậy.
Trong đêm nhạc “Hàng cây thắp nến” tổ chức tại Hội quán Hội ngộ tưởng nhớ năm năm Trịnh Công Sơn đi xa (2006), khi nhà thơ Đỗ Trung Quân giới thiệu về một ca sĩ không may mắn có khuôn mặt không đẹp nhưng lại có một tiếng hát đẹp với nhạc Trịnh Công Sơn, khán giả đều biết đó là Thủy Tiên. Cả mấy ngàn người lắng đọng với tiếng hát “Xin cho tôi xin cả cuộc đời, một hôm nào trẻ hát trong nôi, xin cho tôi xin chỉ một ngày...”. Người nghe hiểu Thủy Tiên đã đi một bước thật dài với nhạc Trịnh.
Bây giờ, một ngày như mọi ngày, ban ngày Thủy Tiên đi may gia công để nuôi sống mình và người em. Dành dụm mãi đến bây giờ cô thợ may Thủy Tiên mới có thể thực hiện được ước mơ lớn lao của đời mình: hoàn thành album nhạc Trịnh đầu tay Xin cho tôi. Album gồm những ca khúc Trịnh Công Sơn ít người hát, nhưng với Thủy Tiên đó là những ca khúc về thân phận con người mà mỗi lần hát cô đều thấy mình tin yêu cuộc đời hơn. Ngoài giờ đi may, Thủy Tiên dành trọn thời gian cho việc tập hát, tập không phải để biểu diễn mà để hát hay hơn với chính mình. Ban đêm, nếu có chương trình nhạc Trịnh nào ưng ý thì Thủy Tiên tham dự.
Và bao giờ cũng vậy, khi Thủy Tiên xuất hiện, sân khấu phải giảm ánh sáng xung quanh và không để đèn sáng chiếu vào khuôn mặt của cô. Trong không gian tối lắng đọng đó, một tiếng hát sáng trong bừng lên day dứt: “Xin cho tôi đến tận nụ cười, xin cho tôi yên phận này thôi...”.
NGUYỄN TRƯỜNG UY
Hà Chương sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bình Sơn, Quảng Ngãi với khiếm khuyết ở đôi mắt. Đến năm 10 tuổi, Chương vẫn không được tới trường vì Quảng Ngãi không có trường dạy người khiếm thị. Hiện anh đang là sinh viên năm II Nhạc viện Hà Nội, khoa đàn bầu. Đam mê âm nhạc và không ngừng khổ luyện, anh đã ra CD Món quà của sóng với 12 ca khúc: Em đến, Ước mơ giản dị, Lời ru mùa xuân, Bạn tôi, Món quà của sóng... với giai điệu và ca từ mượt mà, do chính anh trình bày đầy cảm xúc.

12 comments:

Đỗ said...

Những con người thật đáng yêu và đáng phục.

Sông said...

à, em có đi xem 2 anh chị này diễn rồi, thỉnh thoảng, ở cafe Gỗ ( hông biết sau này còn diễn ở đó nữa ko). QUả thật là khi thấy anh V diễn, chỉ biết có khâm phục khâm phục và khâm phục thôi, hồi đó, em còn muốn xin ảnh nhận làm học trò về môn armonica nữa :D.
Khi nào chị về, em dẫn chị đi xem :)

Mai/Diệu Sương said...

Thật đáng khâm phục! Cám ơn Th. đã chia sẻ.

Bobo said...

Em có làm việc với chị Thủy Tiên vài lần, chị Tiên cực kỳ dễ thương, nhiệt tình, tận tâm .Khi nào chị về VN em đưa chị đến Đời rát đẹp để nghe mấy anh chị hát nhen.

BeBo said...

Vâng, mấy bạn này có nghị lực thật quá phi thường hé anh Đỗ.

BeBo said...

Nghe và xem họ biễu diễn chắc xúc động lắm hé Mía, nhắc chị vụ này khi về VN nha. Em mà học armonica nữa là Gió cuốn đi luôn đó nghe, hi...hi:)

BeBo said...

Làm việc về gây quỹ từ thiện hở BoBo?
Thủy Tiên có dáng dấp đẹp quá, và gương mặt rất hiền. Về VN dẫn chị đi làm quen nha:)

BeBo said...

Chị DS ơi, em xem tới xem lui những bài hát họ biễu diễn, tự dưng cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn :)

Moon said...

Có gì đó rất xúc động và khâm phục hén chị :)

BeBo said...

Ngoài xúc động và khâm phục, chị còn rất trân trọng nghĩa cử cao đẹp của họ về những buổi diễn gây quỹ từ thiện, thật là ngược đời hé Moon chính họ lại là người đứng ra giúp lại cho những người kém may mắn khác. Nghĩ mà thấy xấu hổ quá đi...

Bobo said...

Chị Thủy Tiên làm việc ở hội quán Đời rất đẹp, nơi dạy nghề, giới thiệu việc làm & chia sẻ kinh nghiệm sống cho NKT.Ở đây có quán cafe do NKT phục vụ, mỗi tối thứ 6 hàng tuần có chương trình ca nhạc do các anh chị ở trên biểu diễn, thỉnh thoảng cũng có sự xuất hiện của 1 vài ngôi sao :)

BeBo said...

Cám ơn cưng, BoBo, khi chị về mình đến hội quán này chơi nha.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...