Thursday, May 19, 2011

Mammogram.

Có ai đã từng làm mammogram - Chụp quang tuyến vú, trên chiếc xe tải khổng lồ này chưa?
Mình đã từng cho máu trên xe tương tự như vầy, nhưng quang tuyến thì là lần đầu,cách đây 6 tháng rồi, nhưng hôm nay mới viết, vì có những băn khoăn.
Hôm đó vào bệnh viện để lấy siêu âm, được chỉ ra ngoài sân ngồi chờ, lấy làm lạ, trở vô hỏi kỹ lại, vì tiếng Anh của mình hơi ba trợn sợ nghe lầm. Thì ra là sân sau của bệnh viện có 1 xe đậu sẵn để làm nhiệm vụ đó, ngạc nhiên ghê.

Bước lên mấy bậc thang, vào bên trong, bày trí rất đơn giản, gọn gàng, 1 bàn có laptop để cô y tá ghi danh, vài cái ghế sát vách xe cho người đến khám ngồi chờ, trên vách có dán những hình ảnh đại khái như vầy đây:


Không khí mát lạnh, và tiếng nhạc nhè nhẹ, du dương rất dễ chịu, phòng trong đang có người, được ngăn bằng bức màn dày, loáng thoáng nghe lời đối đáp qua lại, biết rằng sắp đến phiên mình. Lịch hẹn sít sao, phạm vi hẹp, nên không phải chờ đợi lâu.
Máy móc thấy gọn gàng hơn lần đầu tui chụp cách đây 6 năm, và càng hiện đại hơn, khi lần 2 chụp lúc về VN 3 năm trước.
Chụp rất kỹ, mỗi bên ngực, được chụp làm 4 phía: trên, dưới, trái và phải. Hơi bị đau nha, vì vú mình bị ép chặt sát lại (như hình trên). Máy có thể di chuyển cao thấp và xoay nghiêng cho phù hợp với vóc dáng, chứ không như những lần trước máy đứng yên và mình phải xoay theo.
Trong vòng chưa tới 10' , tui đã trở lại xe, anh B đang chờ, "sao lẹ vậy", ừ , nãy giờ em ở trong cái trailer đằng đó , để làm gì? thì mammogram, cho em mượn phone chụp lại tấm hình nha.
Không đi khám thì thôi, khám rồi lại hồi hộp chờ đợi kết quả, về nhà search trên internet, đọc được cái vụ này lại càng lo thêm:
"Chụp nhũ ảnh là phương pháp tốt để rà tìm các xáo trộn ở vú. Việc này nên được thực hiện từ tuổi 40, vì tuổi nhỏ hơn không có lợi do ngực “dầy” quá. Nhũ ảnh có thể cho thấy vài đốm vôi li ti trong vú, đây có thể là triệu chứng sớm của ung thư. Tuy nhiên nhũ ảnh cũng có một số hạn chế, như có thể bỏ sót vài ung thư (âm tính giả), hoặc ghi nhận các dấu hiệu ung thư mà thực sự là xáo trộn lành tính (dương tính giả).
Cũng đừng quá mê tín nhũ ảnh, nên nhớ ngực nhỏ hay ngực mỏng thì khi “ép vú” (chụp nhũ ảnh) có thể rất đau, mà khám tay lại dễ phát hiện bất thường trong vú.
Hôm Tết Tây đi Florida chơi, nghe bà chị kể, có bà nào đó bác sĩ chẩn đoán ung thư vú, cắt mất của bà hết 1 cái, sao đó phát hiện là dương tính giả, ới trời, làm sao gắn lại được bi giờ, bà ta đâm đơn kiện.
Ngược lại, nếu âm tính giả thì càng chết lớn...thiệt hổng biết đường nào mà lần luôn, đã siêu âm rồi mà vẫn không chắc ăn.
Nhớ hồi còn ở VN, bạn của chị anh B, chị ấy kỹ lắm, nhà giàu có, tối ngày đi bác sĩ, khi ấy có cái bệnh viện tư gì đó mới mở ở SG, có lắp đặt máy móc tối tân, gì..gì, cứ 6 tháng là chỉ đi kiểm tra sức khỏe. 
Ngày chị ấy cùng cả nhà anh B đi đến nhà tui để 2 bên làm quen, chị còn mập mạp, tươi tỉnh, hôm đám cưới chị bên đàng trai rước dâu, 2 vợ chồng rất sang trọng đẹp đôi, vậy mà chỉ 3 tháng sau tui vào BV thăm, nhìn chị không ra luôn, sao mà lẹ dữ, phát hiện là đã thời kỳ thứ 3, bó tay.

13 comments:

Sông said...

hehe, cũng có lần em đi ở trung tâm ung bướu cách đây 10 năm, nhớ và sợ tới giờ, nhưng ko kể chị nghe đâu :D

PhungPat said...

Thực ra ung thứ vú mình có thể tự phát hiện được đó chị. Mỗi ngày khi tắm mình nên tự kiểm tra, nếu thấy bất thường thì đi khám lại. Theo em biết (hồi còn làm ở Pru, mấy bác sĩ có hướng dẫn) thì khi mình sờ có cảm giác 1 khối u nhỏ, di chuyển, là lúc nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa.

Xung quanh chổ em ở người ta bị cũng nhiều lắm chị, nhưng phát hiện sớm, có người sống 10 mấy năm nay chẳng phải điều trị lại đó chị. Chị yên tâm đi, thăm khám mỗi ngày nha chị.

Polka Dots said...

Phụng nói rất đúng. Chị em mình nên học cách tự khám ngực, mà phải quan sát bằng mắt nữa, chứ không chỉ sờ nắn thôi, để xem có gì bất thường không. Tự khám còn quan trọng hơn mammogram vì thử nghĩ xem trong khoảng thời gian chờ đến lần chụp mammogram tiếp theo (một năm hay 2 năm sau), lỡ trong khoảng thời gian đó có gì bất thường mà phải đợi và trông cậy mammogram phát hiện thì có phải là quá trễ không.

Họ hẹn T bao lâu có thể chụp lại?

laclei said...

nếu mẹ BB đi khám này thì chắc là phải mid-forty rồi hén, vậy chắc mình phải đổi lại cách xưng hô rồi phải kêu bằng Chị, sorry nhen lâu này mình hơi hỗn :-)

lou said...

chị ơi mẹ em từng bị nhưng nhờ phát hiện sớm nên chữa khỏi sau nhà em có một em bé cũng bị ung thư nhưng em ấy không chữa khõi ngày bác sĩ trã về nhà em lén nhìn qua mà không cầm được nước mắt em ấy ốm đi quá nhiều nằm bất động luôn phía bên này em lén nhìn mà không dám khóc lớn sợ người ta thấy họ càng buồn hơn em đó nhỏ và dễ thương lắm chị ơi

BeBo said...

Hổng kể trên blog thì hôm nào email kể chị biết nha Mía, vậy là lúc ấy em còn nhỏ xí?, sợ là phải rồi.

BeBo said...

Đi khám tổng quát, bác sĩ thường chỉ cho mình cách tự khám ngực, và đọc sách báo cũng thấy họ viết rất kỹ về chuyện này hé Phụng và Trang, cách này cho kết quả khá tốt.
Còn đi chụp quang tuyến cho mình thêm chẩn đoán cũng tốt thôi,cách này hay cách khác đều giúp mình phát hiện càng sớm càng tốt để kịp thời chữa trị, nhưng điều làm mình băn khoăn là cái vụ "dương tính giả" ấy .
Họ không có hẹn chừng nào mình sẽ chụp lại, chỉ gửi kết quả và cho biết là sau 40 tuổi nên đi kiểm tra hàng năm thôi đó Trang.

BeBo said...

Thảo đã mid-forty rồi Lei ơi, nhưng không sao được làm bạn với mấy nhỏ khiến mình thấy trẻ trung, mình phải cám ơn nhỏ mới phải, hi...hi!

BeBo said...

Cái cô người Mỹ phụ trách chương trình ESl, có chụp hình gài nút áo dài cho Be hôm Tết ở trường Việt ngữ, cô ấy cũng bị breast cancer, nhưng phát hiện sớm trị dứt bịnh. Cô rất đẹp, nếu không nghe người bạn kể chuyện thì chị cũng không biết cô đã từng bị bệnh.
Còn mẹ của anh bạn chị bên VN thì bệnh ngày xưa lâu lắm rồi, cắt hết 2 cái, vẫn không cứu được, đó Lou.
Vậy là mẹ của em may mắn quá Lou hé, chuyện em bé kế nhà đau lòng quá em ơi:)

Anonymous said...

chị thì mỗi năm phải chụp 1 lần - 2 năm lấy sinh thiết 1 lần. Sợ hãi vô cùng nhưng chỉ định phải làm định kỳ em ơi. Mỗi lần mà chuẩn bị đi chụp là chị sợ lắm

BeBo said...

Chị Mai, lấy sinh thiết là gì hở chị, còn chụp quang tuyến làm sao mà chị sợ dữ vậy, em chụp rất nhanh và hơi bị đau thôi?

Anonymous said...

Lấy sinh thiết là nghi vùng nào bị cancer thì sẽ thọc cái kim khổng lồ xuyên qua thịt da vào ngay vùng đó và hút dịch ra để xem có cancer hay không ? còn chụp quang tuyến thì sao chị thấy đau quá chừng luôn - riết rồi bị ám ảnh nó mà mình thì không tránh né được (^_^)

BeBo said...

Cái vụ sinh thiết chị diễn tả mà kinh khiếp, 2 năm phải lấy 1 lần à, trời đất?????

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...