Wednesday, April 20, 2011

Phân vân?

Có 2 chuyện vợ chồng mình đang phân vân, nhờ bạn bè góp ý dùm nha:
*1/ Nên cho Bo đi Summer Camp 1 tuần dành cho trẻ Down-syndrome ba,mẹ không được phép theo cùng?
Web : http://www.lionscamp.com/

*Email của:
- Ban Tổ chức:

Hello Thao,

We can understand your concern for your child, but parents are not allowed to stay at the camp with the camper.  The programs at the Texas Lions Camp offer campers a chance to try new activities and create long - lasting friendships while developing greater self – esteem and independence.

Here are some sponsors for you in the Houston area.  Contact anyone of these and explain that your child is interested in attending the Texas Lions Camp and that the camp referred you to them because you are in need of a sponsor.

- Người bảo trợ:

I should think, based on your March 16 message with application attached, Khoa should adapt quite readily to life at Texas Lions Camp.  Just maintiain optimism that he will become friends with other youngsters with similar, some different, challenges of their own.
I remember many years  back escorting a young man to TLC who was angry, and uncooperative, when leaving home for TLC.  He was much the same when it becme time to leave TLC and return home.  Transformations that we see in children who have opportunity to attend TLC are rarely anything short of dramatic.
The staff has a challenging task to review all applications, managing times to suit the greatest number of camper applicants, and responding to parents of applicants and the sponsoring Lions.  Just be patient.  We should soon have response.
Lion Barron

**2/ Nên cho Be học nhảy lớp, vì Be bị trể 1 năm so với bạn cùng lứa?
Điều kiện :
Credit by Exam:
Studend with high achievement and ability in grade K-5 have the opportunity to use " credit-by-exam" to skip a grade level.
Students who earn scores of 90 on each component of the credit-by-exam will qualify to advance on grade.
Only one grade level may be skipped each year.
No retests will be given.

30 comments:

Chôm Chôm said...

1. Chị cần nói rõ hơn về camp này.

2. Nên consult với cô giáo và nhất là bác sĩ đang theo dõi tình trạng của Bo.

Chôm Chôm said...

2. Oops, I meant Be. :)

Polka Dots said...

1) Anh B với T muốn Bo đi camp để "được" gì? Bố mẹ không đi cùng nhưng có được phép thăm con mỗi ngày?

2) Tại sao muốn Be nhảy lớp hả T? Tại Be muốn vậy, hay tại Be thấy chương trình học hiện giờ quá dễ so với Be? Học trễ một năm hay học sớm một năm không phải là vấn đề, vấn đề là Be muốn gì, có cảm thấy thoải mái khi nhảy lớp không?

HwangNguyen said...

* Chị đã tìm hiểu công tác tổ chức của cái Summer Camp đó nó như thế nào chưa?
** Việc của Be chị nên suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.
---
Em muốn hỏi chị một chút: Em mới gặp lại 1 người bạn cũ (hơn 20 năm mới gặp lại), bạn này năm 10 tuổi bị bệnh động kinh dạng nhẹ, và đã chữa khỏi, bạn này đã lập gia đình, có 2 con gái nhưng hình như tư duy của bạn dừng lại ở cái tuổi đó luôn hay sao ấy? Hôm rồi ngồi nói chuyện thấy cách trò chuyện, suy nghĩ của bạn này y chang khi 10 tuổi chị ạ. Cái này có phải là một trong những hội chứng Down không hả chị?

Chôm Chôm said...

OK, bây giờ mới nói thêm nè. Cho cả 2 câu hỏi của chị, không ai có thể trả lời dùm chị được hết. Anh chị phải tự tìm hiểu và quyết định thôi. Em chỉ point out vài điểm để anh chị consider.

1. Camp đó do ai tổ chức? Họ có chuyên môn cho những trại đặc biệt như vậy không? Any reference? Chị có biết ai đã đi qua camp này chưa? Liên lạc với họ, hỏi về kinh nghiệm của họ. Đừng hỏi kiểu "tui có nên cho con tui đi không" mà phải hỏi những gì họ thích hay không thích, hỏi họ những câu hỏi mở (open questions) đó nha. Gợi cho họ share càng nhiều càng tốt. Nói chung là research, research, research!

2. Khi quyết định skip lớp, vấn đề không chỉ là sợ con học trễ hay thấy con mình có sức học lớp cao hơn. Chị còn phải consider xem tâm lý của con có phù hợp hoặc sẵn sàng chưa. Không phải chỉ là chuyện academy là đủ!

LU said...

Em nghĩ là đi camp sẽ ổn thôi ko có gì phải lo lắng đâu chị. Ở Mỹ, khi họ tổ chức cắm trại dành cho lứa tuổi nào, cho đối tượng nào, thì họ đã chuẩn bị đầy đủ và dự trù mọi tình huống. Lí do ko cho cha mẹ đi cùng cũng có thể họ muốn tạo cho các bé tự lập dần, vì các bé sẽ lớn và sẽ tự hòa nhập vào xã hội như mọi trẻ em khác. Đúng là lần đầu thì bố mẹ sẽ ngại, nhưng cứ thử xem biểu hiện sau khi được tự do với bạn bè và thầy cô thì bé có được tự tin hơn ko chị? nếu ko thử sẽ ko biết được khả năng hòa nhập tự lập của bé sẽ ra sao?

Việc học nhảy lớp thì em có kinh nghiệm là em đã từng học như thế, và em đã rất mệt vì suffer. Bên Mỹ cho học challenge, tình hình là em thấy sẽ bị hỏng một số kiến thức, học có vượt qua thì em phải học cực hơn bạn bè. Nếu Be ko mặn mà lắm việc challenge, thì để Be vừa học vừa chơi cho thoải mái tuổi thơ đi chị.

Đây chỉ là suy nghĩ của em thôi, có gì không hợp với anh chị thì bỏ đi đừng nghe nhen :)

BeBo said...

Mình post thêm 1 số thông tin về Camp và chuyện nhảy lớp của Be, các bạn xem nha, thanks!

laclei said...

1. camping: không biết nên hông chia xẻ gì với mẹ BB
2. skipping classes: theo như bạn ox và ox (họ làm research related to child development) thì phần đông các em nhảy lớp before high school không TỐT hơn là TỐT . Có nhiều vấn đề cần xem kỷ truớc khi nhảy lớp . Cái qualification để nhảy lớp based on yếu tố gì ? test ? on what subjects? Cái thuớc đo để nhảy lớp là 1 vấn đề rôì vì như em LU nói đấy, sẻ mệt lắm để đuổi kịp academic. Cái quan trọng hơn là psychological impact, cái này mới quan trọng nè .
Bà manager cũ của Lei nhắc nhở Lei 1 việc trong việc planning school cho chị 2, Lei cũng muốn chia xẻ với mẹ BB . Bà nói ngày xưa lúc học middle school bà bị chuyễn truờng 1 lần, sang truờng mới, bạn bè trong lớp họ học chung từ duới lên nên họ có cái bonding lâu năm rồi . Họ vẫn chơi với bà nhưng bà nói cái cảm giác cũng sẻ như 1 "visitor" chứ không hoàn toàn là "friend" 100% như họ đuợc .
Believe it or not, chuyện bạn bè ở truờng coi vậy chứ ảnh huởng tâm lý và tính cách con nguời sau này nhiều lắm

laclei said...

quên giải thích thêm bà manager muốn nhắc Lei nếu plan cho chị 2 học truờng tư thì nên chuẫn bị tiền cho từ mẫu giáo tới xong lớp 5 chứ đi ra truờng từ nữa chừng tội con mình .

à quên nói mẹ BB là Lei bị cái chân cùng chứng với mẹ BB, chân mẹ BB còn đau không ? nên wear cái insert as much as you can, chứng này sẽ trở đi trở lại hoặc bị nặng hơn đó mẹ BB ơi

Dã Quỳ said...

Em ngồi nghe ké thôi nè, hổng dám góp ý gì luôn á!

hugs cái rùi ngồi trong xó nghe các anh chị góp ý nha!

BeBo said...

Chuyện nhảy lớp của Be, mình có suy nghĩ từ năm ngoái tới năm nay nè...phân vân lắm, các bạn ai có ý kiến gì cứ cho nha, mình rất cần chia sẻ kinh nghiệm hiểu biết từ mọi người, nãy giờ mình đọc và nghẫm nghĩ, nghẫm nghĩ nên chưa trả lời riêng cho từng người được, sorry nha!!!

Polka Dots said...

Ôi T, đừng bận tâm cái vụ trả lời cho từng người :))

Mình đọc kỹ phần bổ sung của T rồi, mình thấy cái gì cũng vậy, việc tham khảo ý kiến của chính mấy đứa nhóc là quan trọng để đi đến quyết định.

Mình đoán chắc Be đủ tiêu chuẩn academic để nhảy lớp và mình tin chắc Be không gặp khó khăn để theo kịp các bạn nếu Be nhảy lớp. Và nếu Be nhảy lớp, Be sẽ học cùng các bạn cùng tuổi, vậy nên không có vấn đề khó khăn về khác biệt phát triển tâm lý. Nói thêm chỗ này một chút, ví dụ Be đang 10 tuổi, phải nhảy lớp để học chung với mấy đứa 11-12 tuổi chẳng hạn, thì lúc này sẽ có chuyện để lo, vì con nít chỉ cần lớn hơn 1-2 tuổi đã thấy tâm lý phát triển khác đi nhiều rồi. Vậy khó khăn còn lại là chuyện kết bạn mới thôi - Be qua lớp mới phải bỏ lại bạn cũ và làm lại từ đầu, hic, cái này cu V nhà mình đã đi qua nên mình hiểu rõ.

Mình nói dông dài nhưng túm lại chỉ có một ý thôi: T nên nói chuyện với con, giải thích những khó khăn mà B sẽ gặp cũng như cách khắc phục, xong rồi hỏi ý kiến Be xem Be có muốn nhảy lớp không.

Mai/Diệu Sương said...

Theo DS thì nên cho Bo đi camping để tập cho Bo tự tin và tự lập hơn. Nhưng cũng hỏi qua Bo xem Bo có thích đi hay không.

Còn việc nhảy lớp cho Be thì cũng nên hỏi ý kiến Be xem Be nghĩ thế nào. Theo DS thì không nên đâu Th. vì sẽ có quá nhiều thay đổi cho Be đó. Bạn mới, mức học cao sợ có nhiều áp lực. Tuy bây giờ Be lớn hơn các bạn cùng lớp một năm, nhưng đây là lợi điểm vì Be mature hơn nên tạo cho Be nhiều tự tin và cũng có thể làm leader. DS có người bạn cho con nhảy lớp bây giờ thấy hối hận vì con bé tuy học rất giỏi nhưng không có good in social skill.

Đây là suy nghĩ của DS, Th. khỏi cần reply. Cứ lắng nghe ý kiến của mọi người, rồi quyết định nhe.

Chúc Th. có được sự chọn lựa tốt nhất cho Be và Bo.

Lana said...

1. Đi camp tổ chức riêng cho những bạn chung hội chứng như Bo chắc là sẽ tốt. Có điều dì Lana nghĩ sẽ tốt hơn nếu Bo đi những trại như vầy từ ít ngày rồi dài dần. Ví như lần đầu đi camp 2 ngày, rồi 4 ngày...
Nếu Bo chưa đi lần nào thì 7 ngày có lẽ là dài, mẹ BeBo ạ.

2. Chuyện nhảy lớp mẹ BeBo nên tư vấn với bác sĩ và cô giáo kỹ thêm. Nhảy lớp có cần thiết lắm không?

Anonymous said...

Chị ơi, Bo có biết sẽ đi trại và cháu có phản ứng gì chưa chị?

BeBo said...

Quên nói với mọi người là Summer Camp được tổ chức ở San - Antonio cách Houston gần 4 giờ lái xe, đây là 1 trong những trở ngại khá lớn, cho việc đưa đón, tới lui cho Bo.
Khi nghe nói được đi cắm trại thì Bo "Yes" ngay, nhưng mẹ nói tiếp: Ba, mẹ đưa con tới con ở lại chơi với bạn và teachers rồi ba, mẹ về vài ngày sau ba,mẹ đến rước nha Bo, thằng nhỏ liền nằm dài ra dãy nãy No, No...

BeBo said...

Năm ngoái có hỏi Be về chuyện nhảy lớp, khi nhận giấy của trường, thì Be trở lời ngay không muốn. Còn năm nay thì...Be nói cho Be suy nghĩ vài ngày, xong con đồng ý, nhưng mới hôm qua Be nói : con đang có project với các bạn trong khối lớp hẹn năm sau sẽ cùng tham dự Showcase nên con không muốn xa các bạn, tuy nhiên nếu ba, mẹ nộp đơn thì Be sẽ test để thử trình độ.

BeBo said...

@ Hoàng Nguyen, chị nghĩ em ấy không bị hội chứng Down, vì Down là bẩm sinh từ trong bụng mẹ đó H, chứ không do động kinh.

BeBo said...

Chân của mình khi đi chân không trên nền gạch rất đau đó Lei, nhưng nếu mang giày có miếng lót thì đỡ rất nhiều. Hai tháng nay đi làm, đứng nhiều và đi lại cũng nhiều, về tới nhà mình phải ngồi hoặc nằm 1 hồi cho chân đỡ đau và mõi, có thuốc giảm đau nhưng mình không muốn lạm dụng.

BeBo said...

Rất cám ơn những góp ý chân thành của mọi người, đọc và suy nghĩ thật nhiều, có những chuyện mình chưa nghĩ tới giờ đây mới nhận ra, người trong cuộc không sáng suốt bằng!!!

Anonymous said...

Mình nghiên về ý kiến cho Be ở tình trạng hiện tại, nghĩa là không nhảy lớp. Dù cho bé có qualified các yêu cầu đi nữa thì bỏ 1 lớp học cũng sẽ tạo ít nhiều pressure cho bé, hãy để cho con được chơi đùa, được có 1 tuổi thơ thật sự enjoy nhé. Sớn một năm học không để làm gì, Be còn cả mấy chục năm dài để... đi cày sau này nữa, cho con chơi được chừng nào, tốt chừng đó hen.

BeBo said...

Be còn cả mấy chục năm dài để... đi cày sau này nữa, cho con chơi được chừng nào, tốt chừng đó hen.
Câu này coi bộ hơi hay nha, he...he.
Thanks Demi!

Jenny said...

Em cung ung ho vu Be dung nhay lop. Hoi giua nam co giao cua con be nha em cung co de cap den vu nhay lop (con be nha em sinh thang 12 nen hoc tre); em tham khao y kien cua Ba chong va ox thi hai nguoi do phan doi kich liet vu nhay lop. Ly do thi cung tuong tu nhu moi nguoi da dua ra.

BeBo said...

Thanks Jen và các bạn, cái vụ nhảy lớp của Be chắc không nghĩ tới nữa.
Để thằng nhỏ thảnh thơi vậy.
Còn chuyến Camp của Bo thì mới tổ chức lần đầu cho Down, mấy năm trước cho trẻ bị tiểu đường và ung thư, mình đang chờ hồi âm của BTC, sẽ báo kq sau với mọi người:)))

quyên said...

Chị ơi,
Chuyện đi camp thì em không dám bàn tới. Vì em hay lo nên cho dù gì đi nữa vẫn lo thắt ruột mỗi khi rời xa con.
Còn chuyện Be nhảy lớp, cũng như phần lớn các anh chị nói rồi thì em nghĩ chi nên nói chuyện với cô chủ nhiệm xem thử khả năng của Be khi nhảy lớp sẽ thế nào. Em chỉ sợ con lên lớp, ban đầu sẽ thấy mình kém hơn các bạn, sẽ shut down thay vì cố gắng nổ lực vươn lên cho bằng bạn.
Đôi khi mệt chị nhỉ? Cứ phải lưỡng lự, cân nhắc nhiều thứ!

BeBo said...

Ừ, thôi hổng cân nhắc nữa, còn nhiều chuyện khác để suy nghĩ hơn hé Quyên, cho Be thi thử thôi, cho nhẹ nhàng vậy:)
Vụ đi Camp của Bo, phải chi họ tổ chức 2, 3 ngày thôi đỡ lo, dì Q nhỉ.

Anonymous said...

I will right away grasp your rss feed as I can't in finding your e-mail subscription link or e-newsletter service. Do you've any?
Please permit me recognize so that I may subscribe.
Thanks.
my website - football newsletters

Anonymous said...

We are a group of volunteers and starting a new scheme in our community.
Your site provided us with helpful information to work on.
You have done a formidable job and our whole neighborhood might be grateful to you.
Here is my web-site perfumes baratos

Anonymous said...

If so, that can stimulate that you gain with regards to approval
grouping who need present pecuniary resource. These same day
cash advancements will be in your bank relationship the same day details, as soon as it
is submitted, it is chequered and submitted for
lenders support who travel a scheme of instantaneous approving.
But, it large commercial enterprise occasion. Therefore, they are
ne'er titled upon carrying out of the Fair Housing Act can be ensured. These loans are also free from refund plan particularly when applying online. The lenders are at that point with their fiscal mistreatment a captious point. Yet the group active fast loans UK is made the endeavour home man of affairs to keep on in his home at a rather-priced rent related to individuals in the assemblage. Whenever we go for any loan, in that respect are amount of money instantly in your bank report on the same day of applying. payday loan

Anonymous said...

same day loans permit you to get currency in the scope of 100 for flying loans no recognition bank cheque without having to take
soggy risk. payday loansWhat precisely do you do when bills first your bank upside-down
down your content citing your poor assets evaluation. These loans are regime and the colleges speech
act it to scholar in the form of financial aid.
With the emergent of respective online disposition companies, fetching a when
it is a state of affairs that of necessity to be taken care of directly.
The business enterprise can be used for respective for bantam purposes mentioned below- - Paying off aesculapian bills,
- Electricity bills, - Credit card dues, - Household expenses, - Car repairing charges, - Buying gifts, able to find a fit
human action in that area than in an chartless domain to make currency chop-chop.
This is not the case any longer and you can easy do keep if the day arrives late.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...