Saturday, October 11, 2014

Tui làm mắm!!!

Tui làm mắm, cái chuyện mà nào giờ tui chưa từng nghĩ tới sẽ làm cái món dân dã nhà quê âý, thế mà hơn nửa tháng nay tui đã loay hoay với nó...... 
anh B quen được người bạn, phát hiện ra anh ta là ổ dưa gang, bạn B lúc đầu chỉ khoái cái thú ăn dưa gang sống chấm ruốc, nhưng vợ bạn ấy thì chợt nghĩ đến cái món mà lâu lắc rồi hông được thưởng thức, cái món mà cứ tưởng tượng thôi là ngưi được mùi, là bao hình ảnh thương yêu hiện ra trước mắt....thế là chị ta mày mò tìm kiếm...chỉ vài giờ lục lạo đã tìm ra được cách hướng dẫn rất đơn giản, rõ ràng để mà làm thử...rồi hồi hộp.... đợi chờ cái món mà nhà nghèo nào cũng biết, bữa nào trời mưa rỉ rả giở hủ dưa gắp vài miếng xắt mỏng trộn tỏi ot́ thiệt nhiều.... Nấu nồi cơm nóng..... vợ miếng, chồng miếng quay tới quay lui tới đáy nồi 

Công thức dưa mắm để lâu:
Nguyên liệu:
- 1 ký dưa leo hoăc dưa gang .
- 300 gr muối
- 1 ký đường vàng hoặc đường mật
- 300 gr nước
Cách làm:
- Cho đường  + nước + muối vào nồi nấu cho sôi, khi hỗn hợp sôi thấy có bọt thì hớt bọt bỏ. Khi đường sôi thì nấu sôi thôi thêm 5-7 phút thì tắt bếp để thật nguội. Mình thường làm trước 1 đêm.
- Dưa mua về rửa sạch không cắt cuống xẻ doc quả dưa làm 2 dùng muỗng nạo hết ruột cho dưa lên khay phơi dưa 1 nắng cho dưa heo héo mặt.
- Xếp dưa vào hủ to hoặc là trum càng ngon. Lưu ý xếp khoảng 2/3 hủ thôi đừng xếp đầy hủ.
- Sau khi xếp dưa vào hủ dùng nan tre chèn chặt hoặc dùng vật nặng đè chặt xuống sau đó đỗ hỗn hợp nước đường nấu sôi để nguội vào đậy kín để nơi thoáng mát. Từ 15 đến 30 ngày.
- Sau 15 - 30 ngày đổ dưa ra rỗ cho chảy hết nước muối ra ngoài. Sau đó xếp dưa trở lại hủ cài chặt dưa đỗ nước mắm nguyên chất vào ngập mặt dưa để nơi thoáng mắt từ 15-20 ngày sau  là có thể ăn được.
- Ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu, lấy ra cắt miếng mỏng vừa ăn xả sạch lại nước tí cho bớt mặn vắt ráo trộn với tỏi, ớt , chanh đường cho vừa miệng . 
Ăn kiểu này thì đừng hành tội em vì tội mất vòng 2 nha
Công thức dưa mắm ăn ngay:
Nguyên liệu:
- 1 ký dưa leo hoặc dưa gang
- 2 chén đường
- 2 chén nước mắm
Cách làm:
- Cho đường vào nồi với cùng chút xíu nước bắt lên bếp bật lửa vừa nấu cho đường tan ra, nhìn đường chuyển sang màu vàng đẹp màu vàng cánh dán thì cho nước mắm vào nấu cho sôi, lúc này thấy có bọt thì vớt bọt bỏ. Khi đường sôi thì nấu sôi thôi thêm 5-7 phút thì tắt bếp để thật nguội. Mình thường làm trước 1 đêm.
- Dưa mua về bổ dọc theo chiều dài của dưa cạo hết hột ra. Bổ dưa ra thau rắc muối lên dưa ướp dưa khoảng 3 tiếng , lâu lâu nhớ xóc dưa với muối cho đều .
 Sau đó xả sạch lại dưa cho sạch muối . Ngâm ngay dưa vào thau nước đá lạnh khoảng 15 -20 phút cho dưa dòn ( nhớ đừng quăng vào ngăn đá nha, chỉ ngâm dưa trong nước đá cho thật lạnh) . Sau đó vớt dưa ra vắt ráo. Lúc này vắt miếng dưa cho ráo nước.

- Xếp dưa vào hủ chèn kín, đổ nước mắm đã nấu vào dưa cho ngập , để 3 ngày là có thể ăn được.- Khi ăn cắt dưa thành từng miếng mỏng trộn cùng tỏi, ớt và chanh rất ngon.
Dưa mắm 2 tuần thấm nhiều, ngon hơn :)

** Bạn có thể cắt mỏng miếng dưa vừa ăn rồi mới ướp nước mắm nấu thì trong vòng 1 đêm có thể ăn được.
Lưu ý: Hủ muối dưa phải được rửa sach trụn kỹ phơi khô ráo
- See more at: http://www.2liv3.com/2liv3/thiennabep/cach-lam-dua-mon/#sthash.vAnMJOI8.dpuf

.vừa ngâm xong hủ dưa mắm thì bắt tay vô hủ mắm tôm chua... 
+++ Công đoạn làm mắm tôm chua của tui thì họ lẫn lộn giũa cách của chị Uyên Thy và của cô Phụng  Bến Tre https://www.youtube.com/watch?v=5g83RlotUe0.
4 comments:

Unknown said...

chị muốn làm mắm như cô "Tắm" hả chị? he he he

BeBo said...

rất tiếc hổng có "Cám" em cưng Xi Chum...he...he

Mrs. Truong said...

trời ơi, hủ mắm của chị Bebo mà ăn với cháo trắng trời mùa đông nữa thì ngon xỉu luôn trời ơi

BeBo said...

Trương cưng, nhớ mẹ con cưng quá hè, mùa đông sắp tới rùi bay qua chị ăn mắm hé :)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...