Monday, June 3, 2013

Sau cơn mưa,

sớm mai một ngày đầu tháng 6 mát rượi cứ như là buổi sáng tháng 3, qua 1 đêm mưa, vạn vật được tắm gội trông tươi tắn và đầy sức sống, em nào cũng mơn mỡn , mượt mà . Thời tiết năm nay quá lý tưởng, mưa nhiều nên cây cối xanh um, cứ muốn ở miết ngoài vườn để hít thở không khí trong lành thoang thoảng mùi hương của hoa lá, để chiêm ngưỡng vẽ đẹp của tự nhiên, của tạo hóa, được vun bồi bởi bàn tay của những kẻ yêu hoa.

Này nhé những đóa lan huệ dài ngoằng được trồng từ 3 năm trước, cứ cho hoa lập lại vào cuối xuân,
Mãn đình hồng, là giống hoa dễ trồng, chỉ cần gieo hạt 1 lần là có thể chiêm ngưỡng sắc đẹp của nàng từ năm này sang năm khác,
Hoa hồng cũng không ngoại lệ, hằng năm cứ vào đầu tháng 3, cắt ngang các nhánh cùng 1 cỡ, qua vài tuần nắng ấm, xuất hiện rất nhiều những chồi non, và rồi cả vườn sẽ rực rỡ sắc hồng.
Nãy giờ tone đỏ, hồng coi bộ hơi nhiều, mình chuyển tone mới nhé, lily vàng tươi tắn đây...
 và tím, trắng,...của calla lily.
cam & tím của hoa giấy, loại hoa mộc mạc đơn sơ, nhưng sức sống rất mãnh liệt, chịu khô hạn rất cừ.
Cũng là hồng nhưng là hồng của sa mạc " desert rose", cho nên càng phơi nắng em càng phái, càng trổ hoa tới tấp.
Hoa nhà mình đa số là tự sinh, tự dưỡng, chỉ cần trồng 1 lần thôi.

 Thậm chí không trồng cũng tự mọc tùm lum, như mấy cây cà chẳng hạn, vậy mà cũng cho trái chùm, chùm thấy mê.
Em này tưởng khó, ai dè không khó, em đã qua được mùa lạnh năm rồi, giờ thì sung sức lắm chỉ mới có 2 tháng âm ấm em đã leo được hơn nửa giàn rồi.
Nàng này thì chịu lạnh, chịu nước, hên là tới tháng này mà trời Houston chưa nóng lắm, có ngày còn mát lạnh nữa chứ, và mưa thì nhiều nên nàng lại tiếp tục cho hoa.
nắng không ưa, mưa không chịu là em, tui cưng em lắm, nên ráng chìu, em có biết chăng???

Hoa rùi đến trái.
Nho ở Texas trồng cho vui, vì khí hậu nóng quá không thích hợp, nhưng nhìn thấy cũng ham.
Nhiêu đây đủ ăn rồi!
và cuối cùng là ....cỏ, nhìn là muốn nằm lăn lên tấm thảm xanh rì, mượt mà như nhung, ngủ 1 giấc ngon lành.

16 comments:

Bảo Kim said...

Wow nhà chị hoa đẹp quá, lại còn cây trái, chỉ đi vô đi ra ngắm hoa và mấy em gà là thấy yêư đời rồi. Em thích hoa Mãn Đình Hồng, nhưng không dám trồng vì nhìn nó là em nhớ ông bà nội em và buồn quá, nhà ông bà nội em luôn luôn trồng hoa này trước nhà và chung quanh vườn, cả 2 người đều thích hoa này, trồng đủ màu hết.

Ava said...

Cỏ bên em nhiều lắm nên ham ngắm hoa thôi à! Lâu lắm rùi mí thấy lại hoa MĐH, hong biết bên em lạnh có trồng được hong, nghe hoa gì tự dưỡng là em thích à :)
Em cũng khổ gì đám Lan chị ui ... có mí cây thôi à mà suốt ngày phải dạo net tìm cách cứu mí ẻm!

Trăng Quê said...

Cho xin chùm nho chị ui.

Đỗ said...

Cả một vườn cỏ bông cây trái và màu sắc, mê ly.

Mrs. Truong said...

Trời ơi, hoa trái um tùm đã gì đâu. Em thì đang mong đợi vào dàn dâu và cây lê trong vườn, vì năm nay là năm đầu tiên ra hoa kết trái. Có là em khoe liền cho bằng chị bằng em heheh

Dã Quỳ said...

Đã quá ta ui, hoa nở khắp vườn luôn à. Lần trước em ghé là vườn trước, vườn sau của chị cũng ngập tràn hoa rồi. Giờ còn nở thêm 1 mớ nữa nên .....suốt ngày loanh quanh ngoài vườn, hông muốn vô nhà là đúng rồi!

Cây hoa em chị cho em năm ngoái đó, em trồng chung vô giàn thiên lý luôn, giờ đang leo, cũng có nụ rồi kìa (chứ chưa ra hoa như bên nhà chị).

Cẩm Tú Cầu chị trồng ra hoa đẹp ghê. Em trồng 2 lần, bị ngoẻo cả 2 nên "buồn tình" quá, hổng trồng nữa ...hì hì hì ...

Anonymous said...

Chi oi , hoa leo gian la hoa gi vay chi. Mau do do, de thuong qua.

BeBo said...

MDH cho hoa thật nhiều, thật đẹp, ngày xưa mỗi lần Tết đến đi chợ hoa, chị luôn mê mẫn với loại hoa này, lúc ấy VN mới có được trồng ở Đà lạt nên quý lắm và đắt tiền nữa đó Bảo Kim& Ava.
Xứ lạnh trồng được chứ Ava, hoa này cần nhiều nắng đó nhỏ.

BeBo said...

Lúc đầu chị cũng cực với lan lắm, nhưng giờ chị bớt cưng chìu chúng rùi Ava ơi, chị đang tập cho chúng thích nghi với những gì chị có thể.

BeBo said...

Hì, hì, nho Houston dỡ lắm H ơi, nhưng mà xin thì sẵn sàng thôi, chị đang chờ nó chín đây.

BeBo said...

Mê SQT bên anh nên ráng kiếm về trồng anh Đỗ ơi, công nhận giống hoa này có sức sống mãnh liệt thật, chịu nắng , thích mưa và cho hoa thấy ham anh hé.

BeBo said...

Quỳ ơi, buổi chiều nay được ngắm hoa, ngắm công , gà, ăn chơi thoải mái chưa??? Mấy đứa nhỏ chắc mệt quá ngủ ngon rùi hé.

BeBo said...

Lê Nhật hả Trương? xứ lạnh trồng lê ngon lắm đó , cây lê nhà chị năm nay mới có 2 trái hè, còn nhỏ xíu nên hổng có khoe, em trồng đươc bao lâu rồi nhỏ?

BeBo said...

Sử Quân Tử đó Anonymous!

Anonymous said...

chi oi, Su quan tu khong biet tieng Anh keu la gi ha chi? O xu My riet roi tieng Viet khong biet ma tieng Anh em cung khong ranh hehehe

Dã Quỳ said...

chủ nhà đi vắng nên DQ vào trả lời cho Ẩn Danh nha:

Hoa Sử Quân Tử tên khoa học là Combretum indicum, hay người ta cũng còn gọi là Chinese honeysuckle hay Rangoon creeper đó.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...