Hai thằng nhỏ lần nào đi chợ cũng rinh 1 thùng sữa đậu nành. Sữa lon quá ngọt và mùi vị đậu nành quá loãng, nhưng 2 đứa nó rất thích.
Mấy lần mua đậu về xay , lần nào cũng nhờ anh B giúp vắt hết, nấu cách này thơm ngon và mùi vị giống sữa đậu nành ngày xưa, nhưng mỗi lần nấu cực quá, lại bày biện la liệt, xong rồi phải rửa ráy, dọn dẹp tùm lum.
Lúc này, nhu cầu uống sữa nhiều, thấy rõ ích lợi của nó, nên mình muốn loại sữa ngon bổ này có mặt thường xuyên trong tủ lạnh. Vừa muốn có đồ chơi mới để tha hồ quậy, vừa muốn chắc ăn có sữa nguyên chất, thế là lên mạng lựa chọn và quyết định lấy 1 em.
Cho máy tự xay, tự nấu rất đơn giản và nhanh gọn, mặc dù không thơm ngon bằng của người ta bán, nhưng đảm bảo, tuy không giống lắm mùi vị sữa đậu nành thủ công nhưng tiết kiệm thời gian và đỡ vất vả .
Đang dụ khị Be, Bo uống sữa đậu nành mẹ nấu, mấy tuần nay giảm bớt sữa tươi, thay vào đó mấy chai sữa đậu nành không đường cho mẹ và có đường cho ba cha con.
*** Đọc còm của Sông và Kien Con, hơi nghi ngờ nên lục lội trên mạng tìm được 1 số trả lời, chọn 1 bài khá phù hợp bổ sung:
http://www.tin247.com/noi_oan_cua_sua_dau_nanh-10-21263878.html
Mấy lần mua đậu về xay , lần nào cũng nhờ anh B giúp vắt hết, nấu cách này thơm ngon và mùi vị giống sữa đậu nành ngày xưa, nhưng mỗi lần nấu cực quá, lại bày biện la liệt, xong rồi phải rửa ráy, dọn dẹp tùm lum.
Lúc này, nhu cầu uống sữa nhiều, thấy rõ ích lợi của nó, nên mình muốn loại sữa ngon bổ này có mặt thường xuyên trong tủ lạnh. Vừa muốn có đồ chơi mới để tha hồ quậy, vừa muốn chắc ăn có sữa nguyên chất, thế là lên mạng lựa chọn và quyết định lấy 1 em.
Cho máy tự xay, tự nấu rất đơn giản và nhanh gọn, mặc dù không thơm ngon bằng của người ta bán, nhưng đảm bảo, tuy không giống lắm mùi vị sữa đậu nành thủ công nhưng tiết kiệm thời gian và đỡ vất vả .
Đang dụ khị Be, Bo uống sữa đậu nành mẹ nấu, mấy tuần nay giảm bớt sữa tươi, thay vào đó mấy chai sữa đậu nành không đường cho mẹ và có đường cho ba cha con.
Hôm rồi còn thử làm đậu hủ nữa, chưa thành công lắm, tạm được, còn hơi bở, có lẻ vì làm ít quá.
Cũng đã 1 lần nấu sữa đậu xanh, lượng đậu khá nhiều nên hơi bị đặc.
Vài bữa sẽ làm yogurt bằng sữa đậu nành và làm lại đậu hủ lần nữa.
*** Đọc còm của Sông và Kien Con, hơi nghi ngờ nên lục lội trên mạng tìm được 1 số trả lời, chọn 1 bài khá phù hợp bổ sung:
http://www.tin247.com/noi_oan_cua_sua_dau_nanh-10-21263878.html
Gần đây, có rất nhiều ý kiến cho rằng nam giới uống sữa đậu nành thường xuyên có khả năng dẫn đến vô sinh. Thông tin này không chỉ gây hoang mang cho các quý ông mà còn làm các bà nội trợ của họ vô cùng lo lắng. Vậy thực hư điều đó như thế nào?
Sự thật về sữa đậu nành gây vô sinh
Có nhiều thông tin cho rằng uống sữa đậu nành hoặc sử dụng các sản phẩm từ đậu nành thường xuyên có thể làm giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới. Thật ra sữa đậu nành chỉ được khuyên nên hạn chế dùng với những người hiếm muộn và những phụ nữ đang có kế hoạch sinh con. Do hợp chất genistein trong đậu nành có tác dụng tiêu diệt “tinh binh” trước khi chúng kịp kết hợp với trứng. Chỉ cần một lượng nhỏ chất này cũng đủ gây khó khăn cho quá trình thụ tinh tự nhiên.
Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào cho thấy uống sữa đậu nành thường xuyên sẽ bị vô sinh. Vì thế, các quý ông vẫn có thể yên tâm sử dụng sữa cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu nành. Dĩ nhiên, bao giờ các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên sử dụng điều độ và kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để có kết quả tốt nhất cho sức khỏe.
Công dụng của sữa đậu nành
Sữa đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu hũ, tương, chao… cung cấp nhiều protein, khoáng chất, nhiều chất xơ lại ít béo nên có tác dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch vành đối với người già. Trong đó, sữa đậu nành là sản phẩm dễ sử dụng và có thể dùng thường xuyên nhất.
Ngoài ra, trong sữa đậu nành còn có tám loại axit amin cần thiết cho cơ thể, có ích cho việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức lực và trí tuệ. Đồng thời, dùng sữa đậu nành cũng rất tốt cho chế độ ăn kiêng của bạn vì hàm lượng chất béo thấp, hơn nữa lại tạo cảm giác no nên không gây thèm ăn.
Đặc biệt, trong sữa đậu nành còn có các chất chống oxy hóa tế bào ngăn ngừa lão hóa da, giúp da hồng hào và giảm các nếp nhăn. Không chỉ vậy, một số tài liệu nghiên cứu còn cho thấy nếu nam giới uống mỗi ngày một ly sữa đậu nành (khoảng 250ml) còn có khả năng ngăn ngừa được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đây cũng là loai ung thư nguy hiểm và thường gặp ở nam giới.
Tuy nhiên, khi mua sữa các bà nội trợ nên xem kỹ bao bì và hạn sử dụng. Nếu mua sữa nấu nóng ngoài chợ, nên chọn nới đáng tin cậy đồng thời bảo quản sữa trong tủ lạnh nếu chưa uống ngay.
Lưu ý khi dùng: Không dùng đường đỏ để pha chế sữa đậu nành vì acid hữu cơ trong đường đỏ kết hợp với protêin trong sữa sẽ sinh ra chất mới có hại cho sức khỏe. Không uống sữa đậu nành với trứng gà, vì sẽ khó tiêu và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa. Trước hoặc sau khi uống khoảng 1 giờ không nên ăn cam, quýt vì acid và vitamin trong cam quýt tác dụng với protein trong sữa sẽ kết khối ở ruột non, ảnh hưởng đến tiêu hoá. Tránh uống sữa đậu nành lúc đang đói, tốt nhất là 2 giờ sau bữa sáng. |
19 comments:
sao em nghe đồn đờn ông con trai ko nên uống nhiều sữa đậu nành ta ta ta ?
Ủa, sao vậy Sông?
chí lớn gặp nhau nữa rồi chị BB ơi, cách đây 2 tháng, Lei bợ cái soy milk maker về, quá thích luôn. Nhà Lei make fresh soymilk at least 3 times/a week. Lei thích quá nên mới bợ thêm vài cái nữa để 2 tuân nữa mang về tặng mẹ với chị và chị em bạn dâu .
Bo lúc nào cũng có nụ cuời rất là hạnh phúc, mãn nguyện
em ko chắc nữa, chị lên mạng ktra lại thử xem, vì em nhớ có độc đâu đó là sữa đậu nành tốt hơn cho phụ nữ, ko thích hợp với hocmon đàn ông.
Đ2ng rồi! Mình cũng đã đọc 1 số bài viết về sữa đậu nành không tốt cho nam giới.
thấy Sông và Kien Con viết vậy chị vội tìm thì ra KQ như vầy nè:
Gần đây, có rất nhiều ý kiến cho rằng nam giới uống sữa đậu nành thường xuyên có khả năng dẫn đến vô sinh. Thông tin này không chỉ gây hoang mang cho các quý ông mà còn làm các bà nội trợ của họ vô cùng lo lắng. Vậy thực hư điều đó như thế nào?
Sự thật về sữa đậu nành gây vô sinh
Có nhiều thông tin cho rằng uống sữa đậu nành hoặc sử dụng các sản phẩm từ đậu nành thường xuyên có thể làm giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới. Thật ra sữa đậu nành chỉ được khuyên nên hạn chế dùng với những người hiếm muộn và những phụ nữ đang có kế hoạch sinh con. Do hợp chất genistein trong đậu nành có tác dụng tiêu diệt “tinh binh” trước khi chúng kịp kết hợp với trứng. Chỉ cần một lượng nhỏ chất này cũng đủ gây khó khăn cho quá trình thụ tinh tự nhiên.
Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào cho thấy uống sữa đậu nành thường xuyên sẽ bị vô sinh. Vì thế, các quý ông vẫn có thể yên tâm sử dụng sữa cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu nành. Dĩ nhiên, bao giờ các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên sử dụng điều độ và kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để có kết quả tốt nhất cho sức khỏe.
Công dụng của sữa đậu nành:
Sữa đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu hũ, tương, chao… cung cấp nhiều protein, khoáng chất, nhiều chất xơ lại ít béo nên có tác dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch vành đối với người già. Trong đó, sữa đậu nành là sản phẩm dễ sử dụng và có thể dùng thường xuyên nhất.
Ngoài ra, trong sữa đậu nành còn có tám loại axit amin cần thiết cho cơ thể, có ích cho việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức lực và trí tuệ. Đồng thời, dùng sữa đậu nành cũng rất tốt cho chế độ ăn kiêng của bạn vì hàm lượng chất béo thấp, hơn nữa lại tạo cảm giác no nên không gây thèm ăn.
Đặc biệt, trong sữa đậu nành còn có các chất chống oxy hóa tế bào ngăn ngừa lão hóa da, giúp da hồng hào và giảm các nếp nhăn. Không chỉ vậy, một số tài liệu nghiên cứu còn cho thấy nếu nam giới uống mỗi ngày một ly sữa đậu nành (khoảng 250ml) còn có khả năng ngăn ngừa được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đây cũng là loai ung thư nguy hiểm và thường gặp ở nam giới.
Tuy nhiên, khi mua sữa các bà nội trợ nên xem kỹ bao bì và hạn sử dụng. Nếu mua sữa nấu nóng ngoài chợ, nên chọn nới đáng tin cậy đồng thời bảo quản sữa trong tủ lạnh nếu chưa uống ngay.
Lưu ý khi dùng:
Không dùng đường đỏ để pha chế sữa đậu nành vì acid hữu cơ trong đường đỏ kết hợp với protêin trong sữa sẽ sinh ra chất mới có hại cho sức khỏe.
Không uống sữa đậu nành với trứng gà, vì sẽ khó tiêu và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa.
Trước hoặc sau khi uống khoảng 1 giờ không nên ăn cam, quýt vì acid và vitamin trong cam quýt tác dụng với protein trong sữa sẽ kết khối ở ruột non, ảnh hưởng đến tiêu hoá.
Tránh uống sữa đậu nành lúc đang đói, tốt nhất là 2 giờ sau bữa sáng.
http://www.tin247.com/noi_oan_cua_sua_dau_nanh-10-21263878.html
Phú cũng có một cái tương tự mà sao mùi của đậu nành nấu ra vẫn không bằng mùi đậu nành nấu bằng cách thủ công :)
Hai năm trước, ba em thấy em nấu thủ công mà còn siêng nấu hoài, cực công quá nên rinh về cho em cái máy nấu đậu nành. Vì em thích uống đậu nành mà khg dám mua ở ngoài.
Đúng là tiện lợi vô cùng em có dư chút thời gian nghỉ ngơi. Tuần em nấu 3 lần.
Cả nhà cùng uống. Lần nấu, mỗi người uống được 2ly, 200ml/ly. Cỡ chừng đó thôi. Rất tốt cho sức khỏe.
Cái xác đem ngâm nước rồi bón cây. Tốt lắm.
Đờn ông ăn, uống đậu nành mà nhiều thiệt nhiều thì mới có nguy cơ gì gì đó. Còn đúng chừng mực thì rất tốt cho sức khỏe chứ có gì đâu Mía với Kiến.
Anh Phú: Anh bỏ thêm cọng lá dứa nhiềucoi sao.
Anh Phú, chị Thảo: bỏ thêm cọng lá dứa coi sao, nhưng bỏ một hai cọng thôi chứ đừng bỏ nhiều nha. Cái dòng ở trên em đánh sao nó thêm chữ nhiểu hổng biết. :))
Chị Th. Lớn ui, em cũng cho mẹ em 1 cái máy say đậu nành, tự vắt và nấu thành sừa luôn (hiệu của Nhật, tên gì em quên mất rồi). Mẹ em nói uống cũng ngon không kém gì mình tự say, tự vắt hết. Em đang định hôm nào chạy ra ngoài HK hay Việt Hoa xem có còn hiệu đó hông thì em mua 1 cái khác cho em nè.
Tụi mình phải nói là tâm hồn ăn uống gặp nhau mới đúng Lei ơi.
Mua mấy cái tặng, giống quảng cáo cho cty bán máy quá, hi...hi, mà đúng là tiện lợi thiệt hé nhỏ.
Hôm trước hình như có đọc 1 lần Phú viết về mùi vị sữa đậu nành chế biến bằng máy không giống làm thủ công, giờ mình công nhận là đúng. Nhưng đỡ cực và nguyên chất chấp nhận được Phú ơi:)
Lần đầu chị nấu không có để lá dứa, mấy lần sau có để thấy khá hơn nhiều đó BQuyen. Vậy là em cũng đạo sữa đậu nành hả, xài máy khỏe quá hé em, bé Na thích uống không?
Chợ HK có bán hả Quỳ, chị thấy nhiều loại quá, so sánh tới lui, cũng hổng biết hỏi ai, thôi thì ôm đại 1 cái, xài cũng được lắm. Rinh về đi nấu sữa uống tốt cho em bé, ( vì em uống sữa tươi hổng được, phải hông?)
Túm lại, cái gì cũng vừa phải. Nhiều quá đều không tốt... hehe
Kien Con nói đúng, cái gì tuy tốt nhưng cũng nên có chừng mực.
Đậu nành được cho là thịt thực vật, có đầy đủ chất đạm, nhưng tốt hơn thịt vì không có độc tố và chất mỡ. Tuy nhiên nếu ăn đậu nành nguyên hạt thì rất khó tiêu, nên người xưa mới chế ra làm sữa, tàu hủ, chao, tương... Th vào site: http://www.choosemyplate.gov/foodgroups/proteinfoods_amount.aspx để xem mình cần bao nhiêu lượng protein mỗi ngày nhé.
Có lần DS nghe cô bạn nói máy nấu ra sữa luôn có mùi khét khét vì máy không vắt ra được hết 100% xác. Do xác còn đọng lại trong máy, nên khi nấu nó có mùi. Nghe như vậy nên DS không có mua loại này. Mà không biết có phải vậy không nữa.
Tàu hủ của Th làm thấy hình như ép không sát, và hôm nào rảnh Th thử lượt lại sữa xem có còn xác, nếu còn xác, làm tàu hủ sẽ không dai.
Mến,
DS
em có 1 cái mà loại cũ, của Korean ......nó chỉ xay rồi lọc chứ không nấu luôn ....nên em uống đến đâu nấu đến đó. Hôm nọ thấy cái máy có nấu lun, mua thử cho mẹ em (tại mẹ cũng mê sữa đậu nành) thì mẹ nói dùng thích lắm. Nên em định hôm nào chạy ra mua cái giống vậy nè (mà đang còn lười, chưa ghé HK nữa đó chị)
Đúng rồi chị, đậu hủ em làm thử 1 ít, em ép không được chặc, em chỉ lượt bằng cái rổ lưới nhỏ của máy kèm theo thôi chứ không có lượt qua vải, có lẻ vì thế mà còn xác đậu đó chị DS, lần tới thử làm lại xem có khá hơn không, cám ơn chị:)
Kien con ơi, cái gì cũng phải có giới hạn của nó hết hé nhỏ, quá đồng ý luôn, hi...hi:)
Post a Comment