Tuesday, September 14, 2010

Ăn Cưới hay Ăn McDonald's?

Thứ 7 tuần trước cả nhà đi dự cưới của con gái người bạn thân. Thiệp mời khai mạc 18 h, 17 h gia đình BeBo đã chuẩn bị xong, ba cha con ăn mặc tươm tất, hăm hở chuẩn bị lên đường.

Vì phải rước Cô Hai, nên đi sớm 1 chút, nào dè sắp tới ngã rẻ vào down-town thì bị kẹt xe, cứ nhích dần từng chút 1 mà sốt ruột, tiếng còi cứu thương và cứu hỏa dồn dập, thì ra 1 chiếc xe bị cháy, cảnh sát chận 1 đoạn đường lớn cho trực thăng đáp.
Tới nhà hàng 18h 20, gửi xe xong, cả bầy xúng xính theo chân mọi người ( thấy cũng VN như mình quần là, áo lụa), lên lầu luôn, nhìn quanh quất không ai quen hết, nhìn bảng  không phải tên cô dâu, chú rể mời mình, thì ra 2 nhà hàng cùng tên KS chỉ cách nhau 1 đoạn đường.
Thế là, bầu đoàn xuống lầu, ra xe, lăn bánh thêm chút nữa.
Đây rồi, đích thị là hắn, Ông bạn già của anh B, đang đứng đón khách trước cửa, vào ký tên lấy số bàn và được mời chụp hình nè.


Lúc này đã 18h 40, mọi người vẫn còn vui vẻ lắm , vào bàn tiệc ngồi chờ.

Khung cảnh rất sang trọng, 1 màu trắng toát, từ phong màn đến bàn ăn và đặc biệt là những bình hoa hồng trắng  thật lớn ở mỗi bàn. Gặp gỡ thêm 1 số người quen, hỏi thăm qua lại 1 hồi rồi cũng hết chuyện nói. Be chạy lăng xăng làm quen, chụp hình tứ tung, còn Bo thì ngồi với Ba 1 lúc, chán và bắt đầu "hungry".
Chờ mãi ... đến 20 h, dàn nhạc rap trổi lên, cặp tiên đồng- ngọc nữ  xuất hiện, không khí sinh động hẳn  khi 2 đứa nhún nhảy bước ra, tiếng cười ồ vang lên, vui nhộn. Tui đang bực vì chờ lâu và đói bụng, cũng phải đứng bật lên vỗ tay và chộp liền vì chúng nó dễ thương quá.

Lại phải chờ làm lễ, giới thiệu họ hàng...,

Bo đói quá không chờ nổi, mấy cha con ra xe để ăn McDonald's, rút kinh nghiệm đi đám cưới VN là phải thủ sẵn nếu bạn có con nít đi cùng.

Không biết đến khi nào người mình mới thay đổi được tác phong này.
Tiệc cưới mời 18 h, 20 h còn có người mới đủng đỉnh đến, và 20h 30 mới bắt đầu nhập tiệc???

36 comments:

Chôm Chôm said...

Em cũng chán cái màn đám cưới kiểu VN quá xá!

Nhưng mà... không đi trễ không phải là người VN. :D

PhungPat said...

Ngay xua nguoi ngoai Bac di cu vao Nam thi ganh theo ten xa ten lang trong moi chuyen di dan, ngay nay nguoi Vn minh di My mang theo truyen thong tot dep: di tre. hihihi...Hinh 3 cha con nhin dep nha chi. ma noi thiet, em thich cai nha hon, hahaah...

Lana said...

Trời ơi thật hả? Trễ tới 2h?
Thế là lần sau mời 18h ta cũng đủng đỉnh 20h mới tới (vì tới sớm cũng mắc công chờ người khác).

Nếu mời 20h thì lại 22h mới đủ khách, nên định bắt đầu 20h thì phải mời 18h.

Mời 18h 20h mới bắt đầu nên mọi người đều đủng đỉnh mới tới.

Cứ vậy cái vòng luẩn quẩn giờ cao su - nếp xấu chả ra sao mà chả ai bỏ. Huhu :((

BBR said...

Chị Chôm Chôm nói một câu chí lí " ko đi trễ, ko phải là ng VN". ha..ha. em sang đây luôn bị giục cho đúng từng phút nên lúc nào cũng co cẳng chạy theo bố con TT. Chị Bebo được ăn MD chứ hôm em đi đám cưới cô bạn học còn bị thiếu cỗ (chứ ko phải thiếu giờ nhé), nên họ cứ cuống cả lên đặt làm thêm. Ui bọn em chờ ko được, rủ nhau về nhà em ăn bún chả ạ. =))

tramkochen said...

Cái vụ đi đám cưới trễ của người Việt mình chắc k thể nào thay đổi được vì ai cũng nghĩ đi đúng giờ làm chi đúng giờ cũng phải chờ, thôi vậy thì đi trễ cho chắc ăn hahaha. Đám cưới của người Việt mình thướng kéo dài cao lắm là chừng 3h, em có lần đi đám cưới của Tây bên này thấy họ mời k nhiều mà tổ chức thật chu đáo ăn uống Buffet, chơi trò chơi rồi nhảy nhót từ 16 or 17h đến 2 or 3h sáng hôm sau

TM said...

Đúng là...
Ở VN cũng vậy, mỗi lần đi ăn cưới lại phải đi trễ, em chúa ghét trễ giờ, nhưng đi đám cưới mà đúng giờ với trễ ..ít ít thế nào cũng bị phán là ..ham ăn :(

Unknown said...

Hơ, tưởng người Việt trong nước mới độc quyền vụ này, hóa ra ở nước ngoài cũng vậy :).

Diên Hoàng said...

Những người đi làm nail hoặc tóc, về rất trễ đó chị Th., nhưng chủ yếu là sự tổ chức của hai nhà trai gái. Tôi không hiểu sao mà họ không in thiệp mời trễ hơn 1 chút. Trông ba cha con chững chạc quá! :)

BeBo said...

@ Chôm, câu tuyên bố hùng hồn của em " Không đi trể không phải người Viet nam", ha...ha:(vậy mà chị lại muốn thay đổi cái bản chất này, coi bộ cả 1 vấn đề hóc búa đây???

BeBo said...

@ Nhỏ Phụng nè, sắp đám cưới rồi, rút kinh nghiệm nha, để người đi đúng giờ chờ người đi trể lâu quá không được nha em, nhứt là nếu có nhiều người ngoại quốc dự. Em đã chuẩn bị đến đâu rồi, cô bé?

BeBo said...

@ Lana, tụi mình chỉ dự tiệc cưới của bạn thật thân thôi, chán lắm, cái vòng luẩn quẩn ấy, ai cũng không muốn chờ chỉ tội cho chủ tiệc cứ sợ mất lòng, rồi cuối cùng mất vui.

PhungPat said...

Cai dam cuoi ben VN thi dat nha hang xong het roi chi, dang chon mau thiep de in thoi. Con cai ben My thi chua toi dau het, em cung k biet bat dau tu dau luon, em noi voi Pat: lan dau nen minh chua co kinh nghiem nhung lan thu 2 se quen. hihihi...

BeBo said...

@ Mẹ TT, có lần tụi chị nói bắt chờ kiểu này về nhà ăn mì gói sướng hơn đó em. Phải chi đến lúc đãi được liên tục cũng đỡ, nửa chừng ngưng ngang ( vì thiếu đồ ăn hay chia không đều), lại phải rồi chờ, nhìn bàn khác ăn mới chết chứ???

BeBo said...

@ Trâm, vì người Việt mình không bao nhà hàng hoặc không đãi ngoài sân vườn nhà như kiểu người phương Tây, nên hết giờ của nhà hàng là phải giải tán. Nên chờ lâu, ăn xong rồi về, không thoải mái và thân mật chút nào cả.

BeBo said...

@ Mía, cái vụ đi đúng giờ, mà bị phán là tham ăn, tức cười quá...ha...ha!

BeBo said...

@ Phú, người Việt đi đám cưới Việt là vậy đó, chứ đi đám của Mỹ họ ý thức hơn, cũng vì người mình nể nang nhau quá, không dứt khoát thôi.

BeBo said...

@Anh DH, A ha, đã tìm ra thủ phạm, chính hắn đấy, người Việt mình hơn phân nửa trong Nail, Tóc mất rồi, đám cưới lại rơi vào chiều thứ 7 nên họ không bỏ nồi cơm được.
Nhưng theo mình nghĩ, nếu mình quyết tâm tổ chức đúng giờ, in hẳn trong thiệp, người nào đến sau thì đãi sau, và báo luôn mấy giờ tan tiệc thì dần dần sẽ vào nếp thôi, ăn thua chủ tiệc cả.

BeBo said...

@Phung Tran
Hình như tiệc cưới của em ở VN vào dịp Tết hả Phụng?

Mẹ Chuột Mèo said...

Nói chi con nít à chị, em nè, trước khi đi đám cưới phải thủ sẵng cho no bụng chớ tới đó đợi nhiều khi 8:30 mới có ăn là đói rã rời.

VMC said...

Ở HN bao giờ đám cưới cũng đúng giờ. Đến chậm 30p thì có khi đám cưới đã tan rồi.

Moon said...

Em giật mình khi đọc comment của anh VMC, trong khi đó trong SG thì toàn đám cưới muộn giờ, 1 tiếng là chuyện bình thường luôn.
Nhưng không ngờ ở nước ngoài mà vẫn mang "dây thun" theo thì bất ngờ quá chị

quyên said...

Chị Th. không nghe câu:
'không ăn đậu không phải là Mễ, không đi trễ không phải Việt nam hả?'
Thông lệ thì cứ hai tiếng sau giờ ghi trên thiệp mời, tiệc mới bắt đầu. Đám cưới của em và mấy anh chị em trong nhà cũng vậy.

BeBo said...

@VMC Ồ, hay quá, hoan hô người HN, vậy mới văn minh chứ, hèn gì Lana ngạc nhiên như vậy, cám ơn anh nhiều nha.

BeBo said...

@ Moon, chị cũng ngạc nhiên như em khi xem còm của anh VMC, vậy là người SG phải bắt chước người HN nha, cả đám bên này nữa, dây thun thấy mà sợ luôn.

BeBo said...

@ Quyên ơi, nhà em còn tiếp đám cưới nào hông vậy, thử làm 1 bước đột phá xem sao???

BeBo said...

@Mẹ Chuột, he...he, vậy ra em cũng kinh nghiệm xương máu dữ hé:)

HwangNguyen said...

Oh. Em thấy ở SG mình thường có thông lệ như thế này: 17h Đón khách, 19h nhập tiệc. Như vậy tới tiệc cưới sau 19h mới là gọi trễ, chị nhỉ? Em thường đến trước giờ nhập tiệc khoảng 45 phút - 1 tiếng. :)
Không biết bao giờ sẽ được đi ăn tiệc cưới bên Hoa Kỳ?!

Mẹ Chuột Mèo said...

chị nói đúng đó, em có nhiều kinh nghiệm xương máu lắm vì đa số bạn em lập gia đình trước em. Em rút kinh nghiệm tới đám cưới em mời 6:30, rồi em cho tiệc bắt đầu lúc 7:30 mà lúc đó khách chưa tới đông đủ em cũng kệ. Không phải là mình không nễ khách nhưng có nhiều khách đã đến rất đúng giờ (đa số Mỹ) mà bắt họ chờ hơn 1 tiếng thì quả là bất công cho họ. Ai tới trễ thì nhập tiệc trễ thôi. :)

BeBo said...

@HwoangNguyenĐám cưới của người Việt tổ chức ở Mỹ bi giờ giống y chang ở VN đó Hoàng ơi, chỉ có tiệc cưới của Mỹ mới khác thôi.

BeBo said...

Yeah, Mẹ Chuột, phải dứt khoát như vậy mới được. Lần trước cũng anh chị này gả con gái lớn cho Mỹ nên khách Mỹ rất đông, cho họ chờ dài cổ, họ nhìn tụi chị lắc đầu ngao ngán vậy mà không hiểu sao lần này ổng bả cũng để giống hệt vậy, không thay đổi chút nào???

Mai/Diệu Sương said...

Lần nào DS đi ăn đám cưới Việt ở Mỹ cũng đãi trể 2 tiếng hết hà. Nhưng có lần đi đám cưới nửa Mỹ, nửa Việt, gia đình DS bị hố, đến trể, người ta đã nhập tiệc sắp tàn luôn! :)

Hình trông đẹp lắm, cám ơn BeBo chia sẻ.

BeBo said...

Chị DS, bị hố chắc quê hé, người Mỹ mà đi đám cưới Việt, họ oải chết luôn. Em thích tấm hình ba cha con nhà nó. Hôm nào chị cũng bắt chước chia sẻ với em nha:)

LU said...

he he, hôm nay em mới rảnh vào đọc bài này...sao chị ko biết tiết kiệm chi cả, đã tốn tiền cưới rồi còn đi ăn MacDonald chi cho phí? lần sau thủ theo cho 3 cha con mỗi người 1 gói mì li, có gì chơi tại chỗ dằn bụng đở đói. :))

BeBo said...

@ Hi, Lu, em đã bình yên trở về, có ku nào đu theo máy bay hông? Ờ hé, quên vụ mì ly, chắc chờ đến đám của dì Lu vậy hì, hì...!

Swallow said...

thiệt tình là em cũng bất ngờ cái vụ mang theo thói quen trễ giờ xuất ngoại luôn.:)

ở đây mà dắt Na đi tiệc là em tòan cho Na ăn truớc ở nhà thôi chị ơi.

BeBo said...

Bảo Quyên ơi, chỉ những sinh hoạt trong cộng đồng người Việt với nhau mới hay trể nãi thôi, còn khi tham gia với người Mỹ thì hông dám dây thun đâu em.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...