Sunday, July 18, 2010

Mì Quảng.

- Chị mới biết nấu mì quảng sau này thôi phải không?
- Dạ, mới mấy năm nay, nhưng mà hổng biết có giống không nữa anh ơi ...
Thấy dọn mấy tô mì ra, biết tui là người miền Tây, nên bạn của anh B mới từ VN qua chơi,hỏi vậy...
Hôm đó , có khá đủ gia vị, tôm, thịt ba rọi,  thịt gà và mấy cái bánh đa ăn cùng với 1 dĩa rau, giá đầy ắp...không biết ngon , dỡ ra sao, hay vì đi chơi cả ngày về đói bụng, ông nào cũng ăn sạch tô của mình. Nhưng không nghe phê bình gì cả???

Có cái là tui nấu theo gói gia vị bán sẵn ngoài chợ, chứ thật tình cũng không biết  nếu không có gói gia vị đó thì sẽ nấu bằng những thứ gì thay thế cho giống mỳ quảng chính hiệu , vả lại tui cũng chưa từng được ăn tô mì quảng gốc bao giờ...có bạn nào biết chỉ dùm vài chiêu nha, mến lắm!!!

30 comments:

Diên Hoàng said...

Tui chưa nếm, nhưng tui biết chắc cái bánh tráng là chính hiệu con nai vàng, chị đừng lo nữa :)

BeBo said...

@Di�n Ho�ng
Bánh tráng này hôm anh B về VN đem qua, đó anh.

Chôm Chôm said...

Chị Th, gia vị mì Quảng thì chỉ có đường, nước mắm, hành hương, & tiêu thôi hà chị. :)

Tô mì của chị nhìn hấp dẫn quá mạng à. :)

LU said...

Chời...bày trí kiểu này thì...mở nhà hàng được rồi à. Hấp dẫn kinh, thèm!

BeBo said...

@Ch�m Ch�m
Ủa, chỉ có vậy thôi hả em , còn màu vàng của nước và vị cay mùi ớt là làm bằng gì Chôm hả? nếu biết thì mình không cần mua gói gia vị của họ nữa.

BeBo said...

@LU
Nói chơi chọc chị hả, chị mà mở nhà hàng, thì phải mở gần hãng của em, Lu mà dẫn cả nhóm qua mỗi ngày thôi là chị đủ sống hé:))

Đàm Hà Phú said...

Đúng rồi. Nhìn thèm quá chị.

Phải là "Mì Quảng" mới đúng

Chôm Chôm said...

Chị Th, em hay dùng dầu hạt điều để xào tôm thịt. Nếu không dùng dầu hạt điều thì dùng tôm có đầu ro6`i khi xào mình dầm cái gạch nó ra. Tuyệt đối không dùng bột màu gì khác.

Vị cay thì chỉ là ớt bột thôi chị. Nhưng em không cho ớt vô vì còn để cho Chó Con ăn. Ai muốn ăn cay thì khi ăn tự bẻ vô trái ớt hiểm (ớt hiểm xanh là đúng nhất).

Dã Quỳ said...

nhìn tô Mì Quảng của chị mà em thèm quá nè. Cũng cả năm rồi em hổng nấu lại mì Quảng đó chị ui ....tại cả nhà hổng ai hảo món này hết ..:)) :)) ...Có khách "yêu cầu" thì mới dám nấu (mà dở ẹt lun) ....

Nhìn tô Mì của chị mà định chạy qua xin 1 tô lun nè ...

Mì Quảng thì chị Chôm nấu 2-3 kiểu gì đó lận á. Chị hỏi chị Chôm là gặp đúng tiệm lun rùi nè. Em nấu là cũng chạy vô nhà chị Chôm học lén lun ...mà em nấu theo kiểu Đà Lạt, nhiều nước hơn :) :)

BeBo said...

@��m H� Ph�
Ồ, cám ơn Phú, à Quảng này là Quảng Nam, Quảng Ngãi, hay là Quảng Đông Trung quốc hé Phú?

BeBo said...

@Ch�m Ch�m
Lần sau, chị sẽ nấu kiểu của em, khỏe ghê có thầy chỉ tận tình mà sao hổng học chứ, cám ơn nhỏ nha!!!

BeBo said...

@D� Qu?
Nhà chị cũng lâu lắm rồi mới nấu lại đó Quỳ, ừ chị sẽ làm theo cách của Chôm.

Hạnh Phúc Lang Thang said...

Ui, em thích ăn cay nên mỳ Quảng em phải ăn với ớt hiểm như chị Chôm Chôm ghi trên này. Món này của người Đà Nẵng nên bà kon xứ ấy gọi là mỳ Quảng (không phải Quảng Đông) Ngoài ra món Cao Lầu (có ở Hội An) Đà Nẵng cũng tương tự như mỳ Quảng nhưng mỳ Quảng vẫn đậm đà và ngon hơn (ý kiến của riêng em) Ở SG bây giờ có chợ nhỏ chuyên bán gia vị, các loại rau thơm đặc trưng của Đà Nẵng để ăn với món này. Khi nào chị Thảo mở tiệm bán mỳ Quảng thì loa cho em, em đóng đô ngày hai bữa ở đó để măm mỳ Quảng. He he.

BeBo said...

@H?nh Ph�c Lang Thang
Chị đi Hội an , thấy Cao lầu nhưng không vào ăn, vậy là giống như mì Quảng hả em, nhỏ này gốc Quảng hay sao mà rành 6 câu vậy ta...trời, nấu 1 nồi cho chồng con ăn mà còn chưa xong, em lại xúi chị mở tiệm bán, í ẹ...chị mong về VN ghé xem tài nghệ của nhỏ đây nè, OK?

Sông said...

:), Nhìn thèm thiệt đó chị. Món này là món truyền thống của nhà em,lần nào đi xa nhà về em cũng vòi Mẹ nấu món này cho ăn. Khi nấu nước lèo Mẹ em nấu bằng nước sắn,làm màu cũng bằng hạt điều và tỏi xây. Để nước ngọt hơn và ngon hơn thì dùng tôm càng, giã nhuyễn :)

tramkochen said...

Sáng chưa ăn sáng nhìn tô mì quảng của chị thấy thèm quá, tô mì của chị có đầy đủ và chất lượng ghê, em chưa nấu món này bao giờ, nhiều khi cũng tính nấu mà thấy món này sao rườm rà nhiều nguyên liệu

CapriR said...

Chi. BeBo,
Mi` Qua?ng, muo^'n a(n gi` thi` na^'u ddo' nhu+ to^m, ga`, thi.t heo, ca' ...
Nha` em na^'u cu~ng cha(?ng theo co^ng thu+'c gi` he^'t. Thi.t uo+'p so+ vo+'i chu't nuo+'c ma('m, to^m cu~ng va^.y.
Phi ha`nh to?i, bo? chu't o+'t bo^.t vo^, xong xa`o thi.t (ga` hay thi.t heo). To^m (co' dda^`u ca`ng to^'t vi` ga.ch to^m se~ la`m cho co' ma`u ddo? dde.p) xa`o rie^ng. Khi na`o ga^`n a(n thi` bo? vo^ chung chu+' kho^ng to^m me^`m, ma^'t ngon. A`, to^m nha` em kho^ng co' lo^.t vo? nghen. Va` ho^ng tha^'y dda^.u phu.ng rang trong mi` Qua?ng cua? chi.
Rau thi` co' rau tho+m, gia' tru.ng, ba('p chuo^'i, xa` la'ch va` dde^? mo^~i thu+' rie^ng 1 go'c.

BeBo said...

@S�ng
Nước sắn là nước gì hả em?

BeBo said...

@tramkochen
Nhìn màu mè, bày trí vậy thôi, chất lượng chỉ tàm tạm, chị thấy mấy món khác em làm công phu hơn nhiều đó Trâm.

BeBo said...

@CapriR
Ủa, có cá nữa hả Cap, cá gì Cap nhỉ?
Tôm có đầu và còn để vỏ là quá đúng cách, vì hôm đó mình chỉ có tôm lột sẳn, xí xóa nấu luôn. Ừ , thiếu đậu phọng hé, còn rau thì thiếu bắp chuối...mỗi thứ để riêng hả...ha...ha lần tới làm sẽ đầy đủ hơn theo ý kiến của mọi người gom lại,chắc sẽ mở quán bán được...quá cám ơn!!!

HwoangNguyen said...

Em thấy giống lắm rồi. :) Bao giờ gia đình anh chị về VN, em sẽ dẫn đi ăn Mì Quảng nhé, em khoái món này lắm, cả món Bánh Tráng Dập nữa!

Mẹ Chuột said...

Em chưa bao giờ ăn qua món này. Thấy ai cũng khen chắc em chạy qua nhà chị Chôm chôm lục recipe quá.

BeBo said...

@ HNguyen, Ok khi nào về VN , chắc chắn sẽ hú em đó, chuẩn bị tinh thần nha.:)

@ Mẹ Chuột ơi, qua Chôm học nghề đi em, món này ăn được lắm.

Sông said...

nước sắn: sắn nấu lấy nước đó chị :p

hanhdo said...

Em chưa ăn mì quảng mà nhìn chị nấu thấy thèm quá ,chắc tuần sau đi SG lấy hàng ăn 1 tô mới được .

HwoangNguyen said...

@BeBo: Yes Madam.:)

quyên said...

Mẹ em nấu xào nhiều nhiều củ sắn với su su, thêm tôm khô, hành trắng làm nước ngọt mà đặc. Chắc theo kiểu Đà lạt.
Tô mì của chị thấy hấp dẫn. Đặt thương hiệu là Mì quảng chị Th. đi nha. :)

BeBo said...

@hanhdo
Ăn thử đi Hạnh, nếu thích thì nấu cho cả nhà ăn, cũng không khó lắm.

BeBo said...

@quy�n
Ồ, vậy là mì Quảng ĐL có thêm củ sắn với susu hả em, chắc tại vì ĐL có nhiều rau củ quá hé:)

quyên said...

Quên, mì quảng không thể thiếu tía tô đâu chị. Cho thêm chút rau răm vô nữa là dậy mùi. Em không rành kiểu nấu chính thức là sao nhưng mì quảng ở ĐL mà em thường ăn thì thường có su su và sắn sắt hột lựu vậy, thịt thì chỉ có thịt ba chỉ hầm thiệt mềm bỏ vô miệng là tan riệu ra. Bỏ rau cắt nhỏ phía dưới, bỏ mì rồi chan nước lên trên, bỏ ớt xào cay cay. Ăn quéo lưỡi. Em kể cho chị xong còn chảy nước miếng.
Mỗi người nấu kiểu khác à. Còn má chồng em thì nấu mì quảng theo kiểu ... quảng, nước không đặc vậy nhưng cũng ngon- kiểu khác.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...