Không biết món này có ai mê không chứ nhà mình từ lớn đến nhỏ đều khoái cả. Bắt đầu hơi ấm lên 1 chút là những trái dừa tươi thường xuyên có mặt trong tủ lạnh nhà mình.
Nhiều năm trước, AB không thích ăn dừa , ảnh bị ám ảnh, vì thời gian ở đảo đôi lúc ăn dừa thay cơm, nhìn thấy dừa là sợ thất kinh.
Mấy năm gần đây khá hơn, và giờ thì còn đích thân vác dừa về nữa.
Mình thì khỏi nói tại sao, còn Be Bo thì ngọt ngọt mềm mềm , cầm muỗng múc trong trái dừa khá thú vị nên tụi nó thích.
Hôm nào trời oi bức, bưng một trái dừa lạnh ra ngồi sau vườn vừa nhâm nhi vừa nghe nhạc, ôi đã gì đâu!!!
***Thường 1 gói bột (hình trên), mình làm được 9 trái dừa. Mình thích ăn hơi cứng cứng, dòn dòn.
Dừa dạt miệng giữ cho dính cái nắp lại, đổ hết nước dừa lượt qua cái rây vô nồi, bắt lên bếp nấu sôi.
Hòa tan gói bột vào, không cần thêm đường vì trong bột đã có sẵn đường rồi, với lại mình làm 9 trái nên vừa ngọt, nếu làm gói bột hiệu Telephone của Thái, thì phải bỏ đường.
Chờ sôi lên 1 dạo nữa thì tắt lữa.
Múc ra khoảng 1 chén rau câu, đổ lon nước cốt dừa vào pha đều để đó.
Lấy giá múc từng giá đổ vô trái dừa, chừa khoảng 1 inch để đổ phần nước cốt dừa lên trên mặt.
Chờ nguội, đậy nắp dừa lại, lấy bao kiếng bao lại, bỏ vào tủ lạnh, xong.
Chỉ cần 1 đêm là có được trái dừa mát lạnh, ngọt lim ngon lành.
Bạn nào có làm khác thì cho biết cách luôn nha.
Thanks.!
17 comments:
Chị ui, món này thì mỗi lần làm là em phải làm khoảng 20 trái trở lên. Tại làm xong, mấy cô chú của Cún kéo đến là hết sạch. Dạo này dừa tươi ngoài chợ bán sale rẻ òm luôn. Vác về mấy thùng, tha hồ mà làm thạch dừa há chị.
Thường 1 gói powder, chị làm được bao nhiêu trái lận? Em làm 1 gói bột là được 15 trái dừa.
Nhất là mùa hè thì món này, tụi nhỏ hảo lắm. Cún nhà em mà có khi ngồi ăn hết nguyên trái, xong đòi thêm trái nữa đó chị ui. Nhiều lúc, tủ lạnh bị dọn sạch sẽ để cho đủ chỗ bỏ thạch dừa vào trỏng á ...hí hí hí
Em mà thấy ai chặt cái nắp dừa tròn vo vậy là ghét lắm đó nghen chị. :(
Em mà chặt thì méo mó nát ngấu hà. :D
Xí xí, món này làm sao chị? Kể em để làm theo với, dù bên này dừa ko hề rẻ đâu nha :(
chị Chôm ui, mấy trái dừa này phải để cho mấy ông chặt, chứ gặp như em mà chặt thì cũng nát bấy à. Lần nào làm món này thì cùng "đì" bố Cún chặt cho 1 đống luôn. :)) :))
Mrs. Trương ui, món này làm dễ mà. Hông biết chị BeBo làm kiểu nào, còn làm theo kiểu của DQ thì dễ lắm.
Hễ 1 gói bột agar powder (như trong hình chị BeBo chụp kia kìa) thì DQ làm cho 15 trái dừa tươi.
- Chặt nắp dừa ra, nhớ đừng để làm đổ hết nước dừa tươi trong trỏng nha. Giữ hết nước trong 15 trái đó lại để lát làm nấu với agar powder luôn. Chỉ dùng nước dừa tươi trong trái dừa sẵn có mà khỏi dùng thêm nước lạnh nha.
Cho hết nước của 15 trái dừa đó, hoà với 1 gói bột agar kia, thêm 1 lon nước cốt dừa, thêm 1 chén đường cát. Bắc lên bếp nấu cho sôi, tan hết bột là được.
Khi agar powder đã tan hết thì tắt bếp, đổ nước đó vào ngược trái dừa, đậy nắp dừa lại. Lát hồi nghiêng trái dừa mà thấy thạch hổng chạy qua chạy lại là đông rồi. Vậy là ....măm ...măm thôi. Nếu thích ăn lạnh thì bỏ vô tủ lạnh. Thường thì ở nhà DQ làm thì hay bỏ vô tủ lạnh, vừa mau đông, vừa mát lạnh, ăn đã thì thôi luôn.
Nhanh, gọn, lẹ hông ??? Đó là cách làm cấp tốc của DQ thôi. Còn hổng biết chị BeBo với mấy chị kia làm kiểu nào thì DQ hổng biết à :) :)
@Quỳ,Chôm, Trương: vậy thì bắt tay nha ,tụi mình cùng 1 đạo rồi- "Đạo Dừa" ấy mà.
@Chôm: khi nào em muốn làm thì hú 1 tiếng, anh B bay qua chặt dừa cho em liền, hi...hi.
@ Trương: em làm theo cách nhỏ Quỳ cũng được, chị làm có khác 1 chút, tối chị sẽ viết tiếp ở trên nha.
Ê,nhỏ, hôm chủ nhựt chị làm heo quay theo cách của nhỏ,da giòn rụm luôn, chị khoái quá chời ...có để hình trong bài"Chủ nhựt" đó, chờ hoài hông thấy Mrs.Trương xem gì hết, để người ta "thanh kiều" đó mà.
Nhà em cũng thích món thạch dừa, nhưng tụi nhỏ hông thích đổ vô trong trái dừa ...Phải lấy nước dừa ra đổ khuôn mới chịu .
Chị làm 1 gói bột ra có 9 trái dừa nên ngon hơn 15 trái của em là cái chắc. :)) :)) Nước dừa lúc đổ từ trong trái ra, em cũng lược qua cái rây để lọc "sơ" nữa. Để hôm nào em thử làm ít dừa lại xem sao ha ....hí hí hí ... Cám ơn chị.
Đúng rùi há, sao mấy chị em này cùng 1 đạo .....Dừa vậy nè chờiiiiiiii ....
Lu cũng có làm qua món thạch dừa này rồi, nhưng Lu dùng đường phèn ăn cho nó mát và ngọt thanh. Ngoài tiệm bán 1 trái thế này là 4 dollars. :)
Để bữa nào trời ấm ấm em làm thử cái, nghe qua thấy dễ quá xá híhíhíh
Chị Bebo ơi, em biết chị làm heo quay bữa chủ nhựt. em thấy chị thanh kiu luôn nhưng mà hông dám trả lời đó hahahahah. Trời ơi, cách đó đâu phải em tự chế ra đâu à nên hông dám nhận đó híhíhíh. Mà chị quay thịt em thấy cái da còn xù ngon hơn em làm nữa á :)
Í, xí quên chưa cám ơn chị Dã Qùy ''chỉ bài'' héhéhéh
@Hai: Mỗi đứa thích mỗi kiểu hé!
@Lu: Yeah! dùng đường phèn thì hết ý đó,nhỏ này biết cách ăn uống ghê.
@Trương: nhờ nhỏ xung phong làm trước rồi giới thiệu chị mới biết chứ bộ, hôm đó nướng khoái để cho giòn chút nữa bị khét đó nhỏ, làm thạch dừa đi dễ lắm.
@DQ: Cún giống Bo đó hứng lên ngồi ăn hết trái luôn...
Cap cũng làm như nhà Bebo đó, nhưng hông có nuớc cốt dưà tại mẹ sợ cholesteron. Mà Cap xài gói Agar cuả Thái Lan, hiệu Điện Thoại. Gói này nó hông có ngọt nên phải nêm đuờng phèn. Mà công nhận trời nóng, xơi trái dưà lạnh, nó mát tới tận củ tỉ luôn hén
Phú cũng khoái cái này lắm.
Mát tận củ tỉ là mát tận đâu hở Cap?
@CapriR & Phú: cholesteron của mình cũng hơi cao, khoái nước cốt dừa quá chưa cử được.
Giống Phú : củ tỉ ra làm sao và nó ở tận đâu hở Cap?
oi, em tuong la o My dua tuio dat lam chu chi, chi lam nhieu vay chac la cung khong mac chi hen
Em cung hay lam mon nay ne, ma dung rau cau hieu con ca cua Thai, nen em hay ngam vai tieng truoc khi nau cho no duoc trong, em thich an mem nen cho nhieu nuoc dua lam chi ;D
@White Linen: Dừa mắc nhứt là khoảng $1.49 hà em(Houston), rẻ nhứt là $0.79.
Mấy hôm nay ăn cơm hổng được hả, sao vậy em?
Hì, hai bạn Phú và BeBo hỏi khó wá, cứ kiếm ông/bà Bắc Kỳ già hỏi là biết liền hà ;-)
Thôi, nói lại nghen, "mát tới tận ruột gan phèo phổi" đuợc chưa hehehe
Post a Comment