Năm trước, kiểm tra tổng quát, kết quả là lượng mở trong máu hơi cao, BS khuyên nên tập thể dục thường xuyên và ăn nhiều rau cải, bớt lượng thịt mở và đường.
Đầu tháng, thử máu lại và hôm qua mới nhận được kết quả :
An tâm, bày hàng ra làm món này,
Doughnuts đầu tay.
Không ngờ chỉ mới lần đầu làm thử mà thành công lắm, khi ủ bột xong, nhìn và nhồi lại bột là mình tin bánh sẽ ngon lành, chiên xong, chờ nguội và ăn thử, thơm, xốp rất giống của người ta bán.
Be tấm tắc, ngon hơn Shipley Doughnuts của uncle Siêng nữa mẹ ơi, ờ mẹ cũng thấy vậy.
Mình làm theo cách và công thức của Khai Tâm, có chuyển đổi đơn vị đo lường qua cup cho dễ vì mình không có cân.
Nguyên liệu:
- 5g instant yeast (hoặc khoảng 7g active hay khoảng 12g fresh yeast )
- 30 ml nước
- 180 ml sữa nhiệt độ phòng (nếu dùng fresh hoặc instant – nếu dùng active thì là sữa ấm khoảng 40độ C)
- 100g đường kính trắng
- 3g muối
- 1 quả trứng
- 35g bơ nhạt
- 450g bột mỳ
Đường icing:
- 40g bơ
- 120g đường xay
- 30ml nước nóng già
Bơ đun chảy, cho đường vào khuấy đều. Cho từ từ từng thìa nước nóng vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh, không để quá loãng, cũng không đặc.
Cách làm:
Men, bột mỳ, đường, muối trộn đều. Bơ đun chảy để nguội, đổ vào nước, sữa, trứng và đánh đều. Sau đó cho hỗn hợp nước vào hỗn hợp bột và nhào bột cho đến khi dai, kéo màng ra không bị đứt.
Lấy một cái tô tráng qua một lớp dầu ăn, sau đó đặt cục bột vào ủ. Bên trên đậy chiếc khăn xô ẩm. Ủ khoảng 50-60 phút. Trời nóng như hôm nay khoảng 40 phút là bột nở gấp đôi rồi.
Cán bột dày khoảng 1-1.2cm, lấy khuôn cắt. Đặt lên khay có thoa dầu ăn cho khỏi dính, đậy bằng khăn ẩm, ủ tiếp khoảng 20 phút nữa.
Chiên vàng ở nhiệt độ dầu khoảng 150 độ C (nhiệt độ thông thường khi chiên phồng tôm, nem/chả giò, v.v.)
Đặt bánh chín vàng trên giấy thấm dầu, nhúng vào hỗn hợp icing, để nguội bớt rồi nhúng vào hỗn hợp cốm trang trí. Sau đó có thể chén được.
17 comments:
Món này dễ làm lượng đường trong máu thẳng mây xanh đó chị BeBo :)
thấy chị vui vẻ, em cũng vui theo.
Cho xin cái bánh đi, lâu lắm em không ăn donut :)) mà bánh này em cũng chưa làm lần nào luôn...thấy chị làm thành công thấy vui quá à.
Tự thưởng 1 lần thôi mà, ăn nhiều là tháng sau Bác sĩ la làng trở lại thôi, hahahah...
Thấy chị vui vẻ là em vui ké theo luôn á! Dzậy là đỡ lo rồi há chị!
Em thì hổng bị mấy vụ này. Đường trong máu của em còn bị thấp hơn bình thường nữa là khác :) :) .... Nhưng lo cho chàng nhà em thôi. Thành thử bây giờ nấu nướng gì cũng dzòm ngó đến cái bụng của chàng không hà ...hí hí hí ....
Chị ui, còn donut hông ? cho em ăn ké dzới coi, đang chóng mặt quá, phải cần thêm đường nè
hugsssssss
hihi, thấy chị vui em cũng vui vui.
Hôm nay lại phải là 1 ngày thiệt vui nha chị, dù gì mình cũng là phụ nữ Vn mà.
Chúc mừng BeBo có kết quả tốt nhé. Làm bánh vui vẻ rồi hé.
Chào mừng ngày phụ nữ VN, chúc BeBo luôn vui.
Híc, chị làm hết hồn chị ơi.
Luôn vui như thế này nha chị
@Di�n Ho�ng & Phung,
Không dám, không dám ăn nhiều; 12 cái mà mình chỉ có ăn thử 1 cái thôi, còn lại là Be, Bo. Thành thật khai báo là cũng thèm lắm nhưng chỉ liếc thôi.
Tanya & Dã Quỳ, chị không muốn cả nhà vào blog của mình mà ủ rủ theo, nên thay đổi bầu không khí.
Vẫn còn 3 cái nè, mỗi dì 1 cái, còn 1 để dành cho Be, nó rất thích.
@Mai/Dieu Suong& Mía, thiệt tình mình hổng biết ngày Phụ nữ VN nha, chỉ biết ngày 8/3 thôi, nhưng mà giờ cũng không quan tâm luôn vì thích Mother 's Day hơn.
Chúc chị DS và Mía vui thật vui trong ngày của mình:)
Moon, chị cũng muốn em như vậy : luôn vui như thế này:)
Chúc mừng em 20/10 nhe. Phụ nữ mình tự chúc nhau cho vui vậy. Bánh doughnut ngon quá, có thời chị ghiền ăn đến nỗi phát sợ luôn đấy. Chị bây giờ cứ làm việc , không có việc thì bày ra để làm để khỏi suy nghĩ rồi tối mệt cứ lăn đơ ra ngủ thôi . Cố gắng vui cho con vui nhe
Ddu*o*.c ke^'t qua? to^'t la` ngu*o*`i ddu*o*.c nhe. nho?m ha' chi. Chi. no'i kie^ng a(n ma` sao co`n da'm a(n ma^'y ca'i ba'nh da^`u mo*~ dzu*~ dzi. chi.
Chị HMai, em cũng tập giống chị kiếm chuyện bù đầu với con, vừa lợi cho con mà mình mệt dễ ngủ hơn hé chị, em cũng thích đồ ngọt lắm, đang gắng kềm chế đây.
Mẹ Chuột nè, chị mừng lắm em vì cứ sợ bệnh, khoái làm bánh cho mấy đứa nhỏ nó vui, chị không dám ăn nhiều đâu em.
Normal là vui rồi. Không gì chán hơn ốm đau, bệnh tật.
Có con rồi càng sợ ốm đau hơn đó Hoàng:)
Post a Comment