Wednesday, September 29, 2010

Lần 2 mới được.

Đó là món chả lụa trần ai, nhìn đòn chả không giống ai, cắt ra thì ..., thật thảm thương, không thể gọi là chả được vì nó bở rệp, chơi ăn gian bỏ vào đông lạnh qua đêm sau bỏ ra, cắt- nước chảy ròng ròng vì thịt không dẻ nên bị đọng nước, thật là chán.

Đã chuẩn bị nồi bún bò, chỉ chờ cắt chả bỏ vô, thôi thì ráng vớt vát, ăn tạm vậy, hơi ngao ngán cho cái vụ làm chả này quá, công kỷ xay thịt tới lui 2, 3 bận mất 3, 4 giờ đồng hồ mới xong, vậy mà kết quả thật hở ôi, nghĩ bụng, chắc bỏ cuộc, hôm nào muốn ăn, chạy ra chợ mua là xong.



Bẳng đi 1 dạo, hôm rồi qua nhà Trâm chơi, thấy nhỏ ấy làm bò viên, hỏi tới lui, cũng giống như làm chả lụa, ghiền gẩm 1 hồi, chạy qua nhà KT xem thêm 1 chập nữa, 2 nàng ấy làm thấy ngon quá , mình quyết tâm làm thêm lần nữa xem sao.
 Công thức thì theo Tr, còn cách làm thì gộp của cả hai.
 Lần trước, do nóng lòng, gấp làm - nên xay xong lần 1 không chịu để ngăn đá, cứ xay tiếp lần 2, chỉ vừa xay vừa bỏ đá cục giữ lạnh thôi. Lần này mình không đốt cháy giai đoạn nữa, bình tĩnh để vào ngăn đá 2 giờ sau mỗi lần xay.
 Đến giai đoạn quết thì mình chỉ quết bằng chài, giờ theo KT mình bê máy trộn bột ra quết thiệt là lâu.
Tới lúc gói lá chuối, nhớ lần rồi trầy chật chảy tùm lum, như KT chỉ mình mang bao tay vô, vắt từng viên thịt trải ra, gói xong lá chuối, theo cách của Tr, mình bỏ vào túi ni-lon vo lại thật chắc,  bọc thêm lớp giấy bạc bên ngoài nữa, rồi mới buộc dây.

Thả vô xửng hấp, hồi hộp không biết có thành chả lụa hay không nữa, vớt ra để đến sáng mai, cắt cho Be, Bo ăn sáng, thiệt là mừng, đòn chả săn chắc, trắng tươi, cắn thử 1 miếng vừa dai, vừa dòn, he, he... được rồi, lần tới sẽ bỏ thêm nhiều tỏi và tiêu biến thành chả quế cho ba, mẹ ăn bún bò mới được Be, Bo ơi, mẹ mừng quá đi.
Cám ơn 2 nàng Tr và KT nhiều lắm nhe.

21 comments:

Mrs. Truong said...

Trời, chị kỹ quá, còn lấy máy quết tiếp. Em ko có máy quết nên em bỏ qua đoạn quết luôn. May phước sao mà cũng dai ngon như thường hìhìhìh
Chị làm một lần quá xá lun ha. Lần tới làm chả quế, lần tới nữa làm bò viên heheheh

Lana said...

Đang giờ làm, ngó thấy ngon quá, thèm :)

Mẹ Chuột said...

Em không có đồ nghề làm nên toàn mua. Lâu lâu bà ngoại CC làm thì em ăn ké :)

ChịBaĐậu said...

Em cũng cần cái máy xây thịt như chị để làm món này. Chả có shipping đuơc không chị? Em thèm.

HwoangNguyen said...

Làm dâu xứ Huế có khác, nữ công gia chánh giỏi ra phết.

tramkochen said...

Chị gói chặt tay hơn em nên thấy chả k có những lỗ như bên em. Cái máy trộn bột chị nhìn thấy ham quá, chị ui máy đó hiệu gì vậy chị?

BeBo said...

@Mrs. Truong
Kỹ gì mà kỹ, lần trước chị làm bở quá, nên lần này chịu khó quết cho nhiều coi có khá hơn không?
Sao mà em hay vậy, không cần quết mà chả vẫn dòn và dai, có bí quyết nào chỉ chị với:)

BeBo said...

@Sorry nha Lana, phá nhỏ làm hổng được, he..he.

@ Mẹ Chuột, có bà ngoại làm cho thì còn gì bằng, mẹ em còn khỏe như vậy mừng hé:)

BeBo said...

@Ch?Ba�?u
Máy xay này, xay được nhiều thịt, nhanh mà không nóng máy đó Đậu, tậu 1 cái đi, chị mua cách đây 5, 6 năm rồi lần đó còn được tặng thêm 3 cái khuôn để làm pizza nữa đó.

BeBo said...

@ Hoang Nguyen ơi, chị có làm dâu ngày nào đâu, ở bên này lo cho chồng con thôi, chị mới bắt đầu nấu nướng nhiều khi Be, Bo đã lớn đó em.

BeBo said...

@tramkochen
Lần này làm thành công lắm đó Trâm, chả mịn trơn hà, không bị lỗ như lần trước.
Cái máy trộn bột hiệu SunBeam - Mixmaster, xài cũng được lắm, nhưng có tiền em mua KitchenAid tốt hơn.

Tanya said...

congratulations chị :))

lâu rồi em không có làm chả, làm bò viên...cái tội lười lười nên chạy ra tiệm mua, mà tiệm giò chả gần nhà lắm nên em càng làm biếng...hihihihi....

Dã Quỳ said...

Chèng ui, đã quá ta ui. Có ng` giành mối với Đức Hương giò chả rùi kìa .....hehehehehe

Chị ui, em chạy qua chôm 1 ít dzìa ăn bún nhen ...hí hí hí ....

Chị này siêng quá xá siêng lun kìa. .....

hugsssssss

PS: Chạy dzô "thông báo" là em còn nguyên vẹn đây nè, chỉ là 2 cái giò chạy suốt ngày nên mún rụng rùi á ..hic ..hic ..

BeBo said...

@ Tanya ơi, lần rồi làm hổng thành, chị nản lòng chiến sĩ lắm,đi mua chắc ăn hơn, thấy Tr làm ngon quá, bon chen làm lại, ai dè nó được, kiểu này cái số bắt mình cực ...

BeBo said...

Ê Quỳ, chạy qua nhà Chôm, gỏ cửa đi, nhỏ ấy mới hỏi thăm em đó.
Lần tới chị làm nhiều, anh B về xách cho em nha:)

Dã Quỳ said...

Chị Th.: em chọc chị thôi chị ơi. Chứ em vẫn còn mấy cây chả lụa & chả bì trong tủ lạnh đây nè. :) :)

Đàm Hà Phú said...

Công nhận là chị siêng quá, tới món này nhà em tòa đi mua :)

Phung Tran said...

Cho Nebraska đặt 1 cây nha chị. thấy công đoạn làm ngán quá hà chị mà nhà em cũng chẳng có máy móc gì hết. Em k có thời gian rảnh nên toàn mua mà ở đây làm dở lắm chị ơi. Ship cho em gái 1 cây hen chị.

LêKhánhBảoQuyên said...

hự hự, nào giờ chưa khi nào em nghĩ đến việc mình gói chả gói nem í. Em nghĩ là khó lắm và phải nhà nghề mới gói quen và gói được.

BeBo said...

@Phung Tran
Cho chị đ/c đi có gì cần gửi chị gửi cho em 1 lần luôn, thiệt đó, email cho chị: bebo200300@gmail.com.

@ Chả ở VN nhiều chổ làm ngon hé Phú, mua ăn cho khỏe, chị hứng làm chơi thôi.

@ Đúng là gói chả, gói bánh ...cái món nào có gói lá chuối là chị sợ lắm vì mình hổng khéo tay đó Quyên, chả này chị bỏ vô bọc nilon, rồi túm giấy bạc cho khỏe em ơi.

Mrs. Truong said...

Chị, híhíhíh bí quyết của em là ko dùng máy xay thịt giống chị mà loại food processor đó, nên nó nhuyễn như bột luôn heheheheh

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...